Apple chào hàng Swift mới với những cải tiến hiệu suất cực lớn của Swift 5.3 trong việc xây dựng ứng dụng với ngôn ngữ Objective-C có kế thừa nó.

Cùng với việc tung ra iOS 14 cho các developer vài ngày trước, Apple hôm qua cũng đã phát hành phiên bản 5.3 của ngôn ngữ lập trình Swift của mình. 

Swift 5.3 có sẵn cho các developer từ trang web Swift hoặc với phiên bản mới nhất của môi trường phát triển tích hợp của Apple, Xcode 12, cũng bao gồm SDK cho iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14, watchOS 7 và macOS Big Sur.

Apple đã công bố Swift 5.3 vào tháng 3 ngay sau khi phát hành Swift 5.2. Công ty đang phát triển ngôn ngữ mở, cho phép các developer trong cộng đồng Swift đề xuất các tính năng mới thông qua các đề xuất mà Apple có thể áp dụng.

Theo Holly Borla, một kỹ sư thuộc nhóm biên dịch Swift tại Apple, các bản cập nhật trong Swift 5.3 nhằm mục đích giúp các developer làm việc hiệu quả hơn bằng cách giảm bớt code thừa. Nó cũng bao gồm các bản sửa lỗi cho các sự cố trình biên dịch phổ biến mà các developer đã gặp phải.

Phiên bản Swift mới cải thiện kích thước code nhị phân và mức sử dụng bộ nhớ thời gian chạy so với Swift 4 so với các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình cũ của Apple là Objective-C. Apple đã phát hành Swift vào năm 2014 để thay thế cho Objective-C. 

Borla lưu ý: “Trong Swift 4, kích thước code bằng 2,3 lần kích thước của phiên bản Objective-C. Trong Swift 5.3, kích thước code nhỏ hơn 1,5 lần kích thước của phiên bản Objective-C”. 

Ngoài ra, kích thước code logic ứng dụng trong ứng dụng SwiftUI mã nguồn mở MovieSwiftUI đã giảm hơn 40% so với Swift 5.1. Và có những cải tiến lớn đối với việc sử dụng bộ nhớ heap so với Swift 5.1 và các chương trình được viết bằng Objective-C. 

Borla giải thích: “Các ứng dụng Swift hiện có chi phí bộ nhớ heap thấp hơn trong thời gian chạy”. “Thời gian chạy Swift lưu vào bộ nhớ đệm ít thông tin hơn khi khởi động để theo dõi những thứ như sự tuân thủ giao thức, do những cải tiến trong thời gian chạy khiến bộ nhớ đệm này ít cần thiết hơn. Một ứng dụng được viết bằng Swift giờ đây sẽ sử dụng ít bộ nhớ heap hơn một chương trình giống hệt được viết bằng Objective- C. “

Apple đã trình bày chi tiết những cải tiến này tại hội nghị nhà phát triển WWDC 2020 vào tháng 6 , nơi công bố Apple silicon và Bộ chuyển tiếp dành cho developer giống Mac Mini với bộ xử lý A12Z SoC chạy trên macOS Big Sur.   

Swift 5.3 cũng mang lại khả năng hoàn thành code được cải thiện nhanh hơn gấp 15 lần so với Swift 5.2 cho các lệnh gọi hoàn thành code lặp lại bên trong các thân hàm. Người dùng Xcode và giao thức máy chủ ngôn ngữ SourceKit của Apple sẽ thấy sự khác biệt đáng chú ý về tốc độ.

Apple nhấn mạnh thời gian xây dựng được cải thiện nhờ vào các thay đổi của trình biên dịch, chẩn đoán trình biên dịch được cải thiện để cung cấp cho các developer thông báo lỗi chính xác hơn và thông báo lỗi tốt hơn cho các lỗi thời gian chạy trong khi gỡ lỗi ứng dụng.

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!