Google đã thông báo rằng họ đã thiết kế lại Apps Script IDE của mình. Apps Script là một nền tảng có tuổi đời hàng thập kỷ để tự động hóa các ứng dụng Google Workspace. Nó cho phép người dùng thực hiện những việc như tạo menu trong Google Trang tính, quản lý câu trả lời trong Google Biểu mẫu hoặc tạo bot Hangouts Chat.

Apps Script đã trải qua một số lần phát triển trong suốt vòng đời của nó, nhưng IDE phần lớn vẫn giữ nguyên, Google giải thích.

“Phiên bản trước của Apps Script IDE và trình chỉnh sửa mã đã phục vụ chúng tôi rất tốt, nhưng sự tăng vọt về năng suất và trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho nhà phát triển đang chờ bạn với Apps Script IDE mới”, Charles Maxson, người ủng hộ nhà phát triển tại Google Cloud, viết trong một bài .

Trình chỉnh sửa mã đã được cập nhật để trông và cảm thấy hiện đại hơn, cũng như thống nhất thiết kế với trải nghiệm của developer. Công ty giải thích rằng nó được thiết kế với mục tiêu giúp các developer tập trung vào các nhiệm vụ thiết yếu nhất của họ. Các thay đổi bao gồm việc loại bỏ các phần tử menu truyền thống ở đầu trình chỉnh sửa mã và một nhóm lệnh được sắp xếp hợp lý tập trung vào năng suất. Nó hiện cung cấp một hệ thống menu được tối ưu hóa để chạy và gỡ lỗi mã tách biệt với các chức năng khác liên quan đến dự án, hiện được sắp xếp trong thanh điều hướng dự án bên trái. Google tin rằng những thay đổi thiết kế này sẽ giúp đơn giản hóa nền tảng và cho phép các developer thu hẹp sự tập trung của họ vào nhiệm vụ cốt lõi là viết code.

Các cải tiến khác của trình soạn thảo mã bao gồm Tự động hoàn thành, Chỉ báo trực quan chỉ ra các vấn đề, Tài liệu nội tuyến cung cấp các định nghĩa tương tác cho các đối tượng và phương pháp, Gấp hàm cho phép developer thu gọn các khối code và Tự động định dạng giúp code có thể đọc được một cách nhất quán.

Bây giờ cũng có một menu ngữ cảnh cho phép các developer thực hiện những việc như định vị biến, đổi tên ký hiệu và định dạng lại tài liệu.

Ngoài ra, bản làm lại giới thiệu Bảng lệnh cung cấp quyền truy cập vào tất cả các tính năng, trình gỡ lỗi mới tối ưu hóa giao diện người dùng cho các bước gỡ lỗi và xem ngăn xếp cuộc gọi và các biểu đồ thời gian thực, hiển thị kết quả nhật ký trong trình chỉnh sửa khi chúng được gọi.

“Trong suốt lịch sử của mình, Apps Script đã không ngừng phát triển để theo kịp với các ứng dụng Google Workspace luôn thay đổi, khi các tính năng mới được giới thiệu và các tính năng hiện có được cải tiến. Các thay đổi đối với nền tảng và bản thân môi trường phát triển đã được cân nhắc kỹ lưỡng hơn, cho phép đối tượng nhà phát triển Apps Script trên phạm vi rộng dựa vào trải nghiệm phát triển có thể dự đoán và đã được chứng minh, ”Maxson viết.

Những thay đổi gần đây khác đối với nền tảng Apps Script bao gồm bản cập nhật lớn cho công cụ thời gian chạy vào đầu năm nay và sự ra mắt của Trang tổng quan Apps Script cung cấp quyền truy cập vào tất cả các dự án và cài đặt.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

-->

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!