Khi Apple công bố nút ‘Sign in with Apple’ như một phần của iOS 13, động thái này được người dùng chào đón nồng nhiệt, cung cấp tùy chọn kết hợp sự tiện lợi với quyền riêng tư.

Tuy nhiên, một yêu cầu và một gợi ý của Apple khá là nâng cao

Vấn đề

Nó phổ biến cho các ứng dụng cung cấp tùy chọn đăng nhập của bên thứ ba thông qua một cái gì đó như Google, Facebook hoặc Twitter vì nó tiện lợi hơn nhiều cho người dùng so với việc phải tạo một đăng nhập riêng cho mỗi ứng dụng. Tuy nhiên, có hai vấn đề với điều này.

Đầu tiên, Ứng dụng của bên thứ ba sẽ chuyển địa chỉ email của bạn cho developer – bạn sẽ được yêu cầu phê duyệt điều này, nhưng sẽ không thể tiến hành đăng nhập với nút này, trừ khi bạn đồng ý.

Thứ hai, chính Ứng dụng bên thứ 3 này sẽ tìm hiểu những ứng dụng bạn đang sử dụng. Đây có thể là một vấn đề với một số ứng dụng nhạy cảm, nhưng chỉ cần xem tổng hợp tất cả các ứng dụng bạn sử dụng cũng có thể nói lên khá nhiều về cuộc sống của bạn.

Giải pháp của Apple: Đăng nhập với Apple

Nút Đăng nhập bằng Apple nhằm giải quyết vấn đề này. Apple cung cấp tùy chọn chia sẻ hoặc ẩn địa chỉ email của bạn với nhà phát triển. Nếu bạn chọn tùy chọn ‘ẩn, thì Apple sẽ tạo một địa chỉ email sử dụng một lần cho bạn – chỉ được sử dụng với ứng dụng đó – và chuyển nó cho nhà phát triển. Các email được gửi đến địa chỉ đó sau đó được Apple chuyển tiếp đến bạn.

Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào bạn muốn từ chối email từ ứng dụng đó, bạn có thể hủy kích hoạt địa chỉ sử dụng một lần. Thêm vào đó, Apple đã biết chúng tôi sử dụng ứng dụng nào, vì vậy chúng tôi không truyền thông tin đó cho bất kỳ ai.

Những lo ngại về các điều khoản và điều kiện của Apple

Apple đã giới thiệu một điều kiện cho các nhà phát triển và đưa ra một gợi ý khác.

Điều kiện là các nhà phát triển ứng dụng phải cung cấp tùy chọn Đăng nhập bằng Apple nếu họ cung cấp bất kỳ đăng nhập của bên thứ ba nào khác. Vì vậy, nếu nhà phát triển cung cấp đăng nhập bằng Google, Facebook hoặc Twitter, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp nút đăng nhập bằng Apple..

Đăng nhập với Apple sẽ sẵn sàng để thử nghiệm beta vào mùa hè này. Nó sẽ được yêu cầu như một tùy chọn cho người dùng trong các ứng dụng hỗ trợ đăng nhập của bên thứ ba khi nó có sẵn trên thị trường vào cuối năm nay.

Nó rất khác so với thời này, ví dụ, khi một developer có thể chọn chỉ cho phép đăng nhập thông qua Twitter.

Lưu ý, Apple có thêm một yêu cầu nữa là:

Apple Inc sẽ yêu cầu các developer phải đặt nút Apple trong các ứng dụng iPhone và iPad trên các nút đối thủ của Alphabet Inc, Google và Facebook Inc, theo hướng dẫn thiết kế được phát hành trong tuần này.

Việc di chuyển này để cung cấp vị trí đắc địa cho Apple là rất quan trọng vì người dùng thường chọn tùy chọn mặc định hoặc tùy chọn hàng đầu trên các ứng dụng

Apple gợi ý cho các developer đặt nút đăng nhập của mình lên trên các nút đối thủ là một phần của Nguyên tắc “Human Interface Guidelines” của họ, đó là những yêu cầu không chính thức để có thể qua được review của Apple khi upload ứng dụng lên App Store. Nhưng nhiều developer tin rằng theo họ là cách chắc chắn nhất để đạt được sự chấp thuận khi review app.

Một số ý kiến về hành vi cạnh tranh như sau:

Tôi không biết chính xác làm thế nào để cân nhắc giá trị của các công cụ đăng nhập riêng tư hơn so với chi phí làm cho toàn bộ hệ sinh thái developer bị giam cầm trong các chính sách của công ty lớn nhất thế giới. Nhưng có lẽ, nơi mà các cơ quan quản lý thực tế của chúng ta – có thể nói là Quốc hội – nên can thiệp. Khi Hạ viện bắt đầu một cuộc điều tra về những người khổng lồ công nghệ của chúng tôi, tôi hy vọng họ sẽ làm được.

Cá nhân cafedev, cafedev rất hài lòng với điều này với tư cách là một người dùng và sẽ chọn đăng nhập Apple trên đối thủ, nhưng Apple đang áp dụng các cơ quan quản lý chống độc quyền khá gây gắt và quyết liệt. Quan điểm của bạn là gì? Xin vui lòng cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn ở bên dưới đây.

Cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo bài này, nếu bạn thấy hay và hữu ích, xin vui lòng like fanpage cafedev để ủng hộ, Cảm ơn các bạn nhiều.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!