Theo như bên phát triển Flutter, Họ đang công bố Flutter 2: một bản nâng cấp lớn cho Flutter cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng đẹp, nhanh chóng và di động cho bất kỳ nền tảng nào. Với Flutter 2, bạn có thể sử dụng cùng một cơ sở code để tạo ra các ứng dụng gốc cho năm hệ điều hành: iOS, Android, Windows, macOS và Linux; cũng như trải nghiệm web nhắm mục tiêu các trình duyệt như Chrome, Firefox, Safari hoặc Edge. Flutter thậm chí có thể được nhúng vào ô tô, TV và thiết bị gia dụng thông minh, mang lại trải nghiệm di động và lan tỏa nhất cho thế giới điện toán xung quanh.

Trong Flutter 2, được phát hành hôm 3/3/2021, Họ đã mở rộng Flutter từ framework di động sang framework di động, cho phép các ứng dụng của bạn chạy trên nhiều nền tảng khác nhau mà không có hoặc ít thay đổi. Chỉ riêng trên Cửa hàng Play đã có hơn 150.000 ứng dụng Flutter và mọi ứng dụng đều được nâng cấp miễn phí với Flutter 2 vì giờ đây chúng có thể phát triển để nhắm mục tiêu đến máy tính để bàn và web mà không cần viết lại.

1. Flutter với web

Có lẽ thông báo lớn nhất duy nhất trong Flutter 2 là tạo web.

Nền tảng ban đầu của web là tập trung vào tài liệu. Nhưng nền tảng web đã phát triển để bao gồm các API nền tảng phong phú hơn cho phép các ứng dụng có độ phức tạp cao với đồ họa 2D và 3D được tăng tốc phần cứng cũng như các API và bố cục linh hoạt. Hỗ trợ web của Flutter được xây dựng dựa trên những đổi mới này, cung cấp một khuôn khổ tập trung vào ứng dụng để tận dụng tối đa tất cả những gì web hiện đại cung cấp.

Bản phát hành đầu tiên này tập trung vào ba tình huống ứng dụng cụ thể:

  • Ứng dụng web tiến bộ (PWA) kết hợp phạm vi tiếp cận của web với khả năng của ứng dụng dành cho máy tính để bàn.
  • Các ứng dụng trang đơn (SPA) tải một lần và truyền dữ liệu đến và đi từ các dịch vụ internet.
  • Đưa các ứng dụng di động Flutter hiện có lên web, cho phép chia sẻ mã cho cả hai trải nghiệm.

2. Flutter 2 trên máy tính để bàn, màn hình có thể gập lại và thiết bị nhúng

Ngoài các thiết bị di động truyền thống và web, Flutter đang ngày càng mở rộng ra các loại thiết bị khác và họ đã nêu bật ba mối quan hệ đối tác trong bài phát biểu quan trọng của ngày hôm nay chứng minh tính di động của Flutter.

Để bắt đầu, Canonical đang hợp tác với họ để đưa Flutter lên máy tính để bàn, với các kỹ sư đóng góp mã để hỗ trợ phát triển và triển khai trên Linux. Trong sự kiện hôm nay, nhóm Ubuntu đã trình chiếu bản demo ban đầu về ứng dụng trình cài đặt mới của họ đã được viết lại bằng Flutter. Đối với Canonical, điều quan trọng là chúng có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhưng đẹp mắt trên nhiều cấu hình phần cứng khác nhau. Trong tương lai, Flutter là lựa chọn mặc định cho các ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động trong tương lai do Canonical tạo ra.

Thứ hai, Microsoft đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ cho Flutter. Ngoài sự hợp tác liên tục để cung cấp hỗ trợ Windows chất lượng cao trong Flutter, hôm nay Microsoft còn phát hành các đóng góp cho công cụ Flutter hỗ trợ loại thiết bị Android có thể gập lại

Cuối cùng, Toyota, nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới, đã công bố kế hoạch mang lại trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất trên thị trường cho xe, bằng cách xây dựng hệ thống thông tin giải trí được cung cấp bởi Flutter. Sử dụng Flutter đánh dấu một sự khởi đầu lớn trong cách tiếp cận so với cách phần mềm trong xe đã được phát triển trong quá khứ.

3. Hệ sinh thái Flutter đang phát triển

Hiện có hơn 15.000 package cho Flutter và Dart: từ các công ty như Amazon, Microsoft, Adobe, Alibaba, eBay và Square; đến các gói chính như Lottie, Sentry và SVG, cũng như các gói ưa thích của Flutter như sign_in_with_apple, google_fonts, geolocator và sqflite.

Hôm nay, Họ sẽ công bố bản phát hành beta của Quảng cáo trên điện thoại di động của Google cho Flutter, một SDK mới hoạt động với AdMob và AdManager để cung cấp nhiều định dạng quảng cáo, bao gồm quảng cáo biểu ngữ, quảng cáo xen kẽ, quảng cáo gốc và video có tặng thưởng. Họ đã thử nghiệm SDK này với một số khách hàng chính, chẳng hạn như Sua Música, nền tảng âm nhạc lớn nhất dành cho các nghệ sĩ độc lập ở Mỹ Latinh và hiện chúng tôi đã sẵn sàng mở SDK quảng cáo trên thiết bị di động của Google cho Flutter để áp dụng rộng rãi hơn.

4. Dart: Bí mật đằng sau Flutter

Như Họ đã lưu ý, Flutter 2 có thể di chuyển đến nhiều nền tảng và hệ số hình thức khác nhau. Việc chuyển đổi dễ dàng sang hỗ trợ web, máy tính để bàn và nhúng một phần lớn là nhờ vào Dart, ngôn ngữ lập trình của Google được tối ưu hóa để phát triển đa nền tảng.

Dart kết hợp một bộ khả năng độc đáo để xây dựng ứng dụng:

  • Tính di động không có gì đáng ngạc nhiên, với các trình biên dịch tạo mã máy Intel và ARM hiệu suất cao cho thiết bị di động và máy tính để bàn, cũng như đầu ra JavaScript được tối ưu hóa chặt chẽ cho web. Cùng một mã nguồn framework Flutter biên dịch cho tất cả các mục tiêu này.
  • Phát triển lặp đi lặp lại với hot reload trạng thái trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cũng như cấu trúc ngôn ngữ được thiết kế cho các mẫu không đồng bộ, đồng thời của lập trình giao diện người dùng hiện đại.
  • Hiệu suất cấp Google trên tất cả các nền tảng này, với tính năng an toàn tuyệt đối đảm bảo các ràng buộc không có trong thời gian chạy cũng như trong quá trình phát triển.

Dart 2.12, có sẵn ngày hôm nay, là bản phát hành lớn nhất của họ kể từ phiên bản 2.0, với sự hỗ trợ về tính an toàn bằng âm thanh. An toàn âm thanh null có khả năng xóa bỏ các ngoại lệ tham chiếu null đáng sợ, cung cấp đảm bảo khi phát triển và thời gian chạy mà các loại chỉ có thể chứa giá trị null nếu nhà phát triển lựa chọn rõ ràng. Hơn hết, tính năng này không phải là một thay đổi đột ngột: bạn có thể thêm dần nó vào code của mình theo tốc độ của riêng bạn, với công cụ di chuyển có sẵn để trợ giúp bạn khi bạn đã sẵn sàng.

5. Flutter 2: Hiện có đã cho tải

Còn nhiều điều để nói về Flutter 2 hơn có thể đưa vào bài viết này. Trên thực tế, danh sách các PR được hợp nhất thành một tài liệu 200 trang! Hãy truy cập blog kỹ thuật riêng biệt trên Flutter 2 để biết thêm thông tin về nhiều tính năng mới và cải tiến hiệu suất mà họ nghĩ sẽ làm hài lòng các nhà phát triển Flutter hiện có và tải xuống ngay hôm nay.

Nếu bạn chưa dùng thử Flutter, chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy nó là một bản nâng cấp lớn cho trải nghiệm phát triển ứng dụng của bạn. Trong Flutter, chúng ta đang cung cấp một bộ công cụ mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng đẹp và nhanh chóng nhắm mục tiêu đến thiết bị di động, máy tính để bàn, web và thiết bị nhúng từ một cơ sở mã duy nhất, được xây dựng để giải quyết nhu cầu khắt khe của Google và của khách hàng.

Flutter là mã nguồn mở và miễn phí.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!