Ứng cử viên phát hành đầu tiên của phiên bản tiếp theo của ngôn ngữ lập trình Ruby hiện đã có sẵn. Ruby 3.0.0 RC1 giới thiệu một số tính năng mới, chẳng hạn như RBS, TypeProf, Ractor và Fibre Scheduler.

RBS là một ngôn ngữ để mô tả các loại chương trình Ruby và nó cho phép các developer ghi lại các định nghĩa của các lớp và mô-đun. Theo nhóm Ruby, mục tiêu là giúp hỗ trợ các mẫu thường thấy trong các chương trình, cũng như cho phép các developer viết các kiểu nâng cao như kiểu liên hợp, nạp chồng phương thức và generic.

TypeProf là một công cụ phân tích kiểu đọc code Ruby, phân tích các phương thức được định nghĩa và cách sử dụng của chúng, đồng thời tạo ra một nguyên mẫu của chữ ký kiểu ở định dạng RBS. Hiện tại tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy nó chỉ được hỗ trợ trong một tập hợp con của ngôn ngữ và khả năng phát hiện lỗi của nó bị hạn chế. Nhóm hiện đang làm việc để mở rộng phạm vi phủ sóng, cải thiện hiệu suất phân tích và làm cho nó dễ sử dụng hơn.

Ractor là một tính năng thử nghiệm khác cung cấp khả năng thực thi song song mà không có bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn luồng. Nhóm Ruby giải thích rằng Ractor cho phép các developer tạo các chương trình song song an toàn theo luồng vì các trình biên tập không chia sẻ các đối tượng bình thường. Để hạn chế chia sẻ đối tượng, Ractor đưa ra một số hạn chế về cú pháp của Ruby.

Một tính năng mới khác được lên kế hoạch cho Ruby 3.0.0 là Fibre Scheduler, dùng để chặn các hoạt động chặn. Fibre Scheduler sẽ kích hoạt tính đồng thời nhẹ mà không cần thay đổi code hiện có.

Các tính năng mới khác trong Ruby 3.0.0 là thiết kế lại đối sánh mẫu một dòng, định nghĩa phương thức vô tận, chế độ xem bộ nhớ, v.v.

Để biết thêm thông tin, hãy xem ghi chú phát hành tại đây.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!