Qua bài này, cafedev sẽ so sách mọi khía cạnh của Kotlin vs Java trong việc phát triển ứng dụng Android, Từ đó, ae developer có thể hiểu rõ hơn 2 ngôn ngữ này, cũng như xu thế phát triển app android.

Như các bạn đã biết, trong hội nghị developer năm 2017, Google đã đưa ra một thông báo lớn không lường trước được. Một trong đó đã thay đổi hoàn toàn động lực phát triển ứng dụng Android cho không chỉ các developer mà cả các doanh nhân.

Và thông báo này là về việc biến Kotlin thành ngôn ngữ chính thức để phát triển ứng dụng Android.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về Kotlin tại đây.

Chỉ mất vài phút để tin tức lan truyền như cháy rừng và sự quan tâm mà thế giới internet đổ dồn về phía Kotlin trở thành xu hướng.

Kể từ khi có thông báo chính thức, một số lượng lớn các developer ứng dụng Android đã mở rộng kỹ năng của họ sang Kotlin, mặt khác, một số doanh nhân không ngừng nỗ lực để hiểu cách thức phát triển ứng dụng Android của Kotlin cho họ.

Lợi ích của việc chuyển đổi sang Kotlin – Lý do tại sao các thương hiệu lớn và khởi nghiệp ưa thích các tính năng của Kotlin hơn Java

Sự đồng tình

Các code được viết bằng Kotlin rất súc tích. Cách viết của ngôn ngữ Kotlin làm giảm số lượng code đến một mức độ lớn, điều này cuối cùng làm tăng năng suất, rất ít lỗi, và rất nhiều code đáng tin cậy và an toàn hơn. Từ đó nhận được nhiều sự đồng tình với nó.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Một trong những lợi ích chính của việc chuyển sang Kotlin là trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Các trường hợp lỗi và sự cố ứng dụng rất ít được nghe đến khi chúng ta nói về Kotlin cho phát triển ứng dụng Android. Và khi những thứ này bị thiếu, số lượng trải nghiệm người dùng sẽ tự động tăng theo đa tạp.

Fail-Fast Module

Google lần đầu tiên giới thiệu một cơ chế fail-fast với Kotlin. Mô hình này giúp báo cáo ngay lập tức bất kỳ vấn đề nào trong code mà rất có thể sẽ gây ra lỗi. Ngay khi có bất kỳ vấn đề nào xuất hiện, hệ thống sẽ fail, khiến các developer ứng dụng Android không thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Từ đó mà hạn chế rất rất nhiều lỗi.

Thời gian làm dự án giảm

Các yếu tố ngắn gọn mà Kotlin có là ngôn ngữ có thể giải quyết một loạt vấn đề với một dòng mã giới hạn nào đó. Điều này sẽ giảm dòng thời gian để dev dự án xuống một mức độ lớn.

Những lý do này đã được nhìn thấy để tạo ra một tác động lớn đến nhiều doanh nghiệp và developer như nhau. Nhưng những lý do này và thực tế rằng Kotlin là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho ứng dụng di động năm 2019, đủ để nói rằng đã đến lúc không tập trung vào phát triển ứng dụng trong Java?

Bây giờ các doanh nhân có nên chuyển sự tập trung của họ vào Kotlin thay vì phụ thuộc vào các tính năng Java không?

Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết so sánh này để xem xét các khía cạnh khác nhau của Java so với Kotlin và cách cả hai ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho các ứng dụng di động này làm việc.

Bây giờ cách tốt nhất để so sánh một ngôn ngữ này với ngôn ngữ khác là thông qua việc hiểu được những ưu và nhược điểm của từng ngôn ngữ.

Kotlin vs Java: Ưu và Nhược điểm của hai ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động này

Ưu điểm của ngôn ngữ Java

 • Dễ học
 • Linh hoạt để chạy trên cả máy ảo và cửa sổ trình duyệt
 • Android SDK bao gồm một số thư viện Java
 • Java có một hệ sinh thái nguồn mở lớn
 • Lắp ráp và tốc độ cao ở Gradle
 • Các ứng dụng Java nhỏ gọn hơn rất nhiều so với Kotlin
 • Tốc độ phát triển nhanh

Nhược điểm của Java

 • Java có những hạn chế gây ra các issue với các API Android
 • Java yêu cầu viết nhiều code hơn nên có nguy cơ lỗi và lỗi cao hơn
 • Tốc độ của ngôn ngữ này chậm hơn so với một số ngôn ngữ khác

Ưu điểm của Kotlin

 • Chuyển đổi từ Java sang Kotlin rất dễ dàng
 • Chứa chức năng mở rộng(extension) thông minh giúp xây dựng các API rõ ràng
 • Ngắn gọn hơn nhiều so với Java
 • Các developer được hưởng lợi từ thư viện Anko và hơn 2000 dự án Kotlin trên Github
 • Đặt null trực tiếp trong kiểu dữ kiệu hệ thống

Nhược điểm của Kotlin

 • Một con đường học tập vòng vèo khi bạn chuyển từ Java sang Kotlin
 • Tốc độ biên dịch chậm hơn so với Java
 • Cộng đồng nhà phát triển nhỏ
 • Quá trình biên dịch và tự động của Android Studio có xu hướng chậm hơn so với Java.

Với những ưu và nhược điểm của cả hai ngôn ngữ được liệt kê và vấn đề quan trọng tiếp theo là xem sự khác biệt giữa chúng như thế nào, để từ đó hiểu sâu hơn 2 thèn này.

Java vs Kotlin – Những điểm khác biệt

Thị trường

Kotlin cho Android Development, mặc dù hoạt động trong một khoảng thời gian và đã có được sự phổ biến lớn vào năm 2017, khi Google tuyên bố rằng đây sẽ là ngôn ngữ lập trình chính thức.

Chẳng mấy chốc, các thương hiệu như Pinterest, Square, v.v … đã chuyển công nghệ phát triển của họ sang Kotlin.

Nhưng lịch sử mà Java mang trong thế giới phát triển ứng dụng Android là không cần bàn cãi. Và lịch sử này được thêm vào với thực tế là Kotlin vẫn còn quá mới để thay thế Java về mặt kinh nghiệm của các developer.

Vì vậy, khi phân tích phạm vi của Kotlin vs Java, cái sau vẫn giữ một động lực rất lớn trên thị trường.

Dễ chuyển đổi

Kotlin đã được phát triển với mục đích tập trung vào khả năng tương tác. Điều đó có nghĩa là các developer có thể dễ dàng dịch code Java trong Kotlin hoặc ngược lại mà không mang lại bất kỳ thay đổi nào về khả năng hoạt động.

Mặc dù có một số yếu tố hiện diện trong Java tốt hơn so với Kotlin và một số yếu tố mà Phát triển Android của Kotlin tốt hơn.

Nhưng vì cả Java và Kotlin đều biên dịch thành JVM Bytecode, nên không có sự khác biệt nào ở UI người dùng.

Tuy nhiên, chỉ đơn giản là với lý do dễ dàng và đơn giản, nên Kotlin trở nên xu hướng hơn.

Độ dài

Độ dài Java được biết là đi kèm với một loạt các thiếu sót.

Kotlin, mặt khác, đã được thiết kế để giảm số lượng code mà những người cần viết. Kotlin cũng đi kèm với một loạt các chức năng khác đánh dấu nó trên Java, như – Coroutines, Null-Safety và Tiện ích mở rộng.

Khi nói đến tính dài dòng, câu trả lời sẽ thuộc về Java hơn Kotlin

Time biên dịch và hiệu suất

Ngôn ngữ Kotlin chạy gần như nhanh so với Java do cấu trúc code byte tương tự, tuy nhiên, hỗ trợ Kotlin cho phép code sử dụng lambdas chạy nhanh hơn so với code tương tự được đề cập trong Java.

Thực tế là quá trình phát triển ứng dụng của Kotlin làm giảm thời gian biên dịch, tăng năng suất đến một mức độ lớn, mang lại ấn tượng rằng Kotlin nắm giữ tương lai tốt hơn khi so sánh với phát triển ứng dụng trong Java.

Sự đóng góp cho cộng đồng

Lịch sử mà Java xuất hiện trong ngành công nghiệp Android từ hơn hai thập kỷ qua, mang lại cho nó sự hỗ trợ từ cộng đồng cao hơn nhiều so với Kotlin.

Lợi ích mà sự hỗ trợ từ cộng đồng lớn mang lại là điều mà Kotlin vẫn chưa đạt được vì đang trong giai đoạn phát triển.

Vì vậy, người chiến thắng trong trận chiến Java vs Kotlin về mặt hỗ trợ Cộng đồng là java.

Chi phí làm App

Kotlin là nguồn mở. Và do đó, các developer có thể dễ dàng khám phá ngôn ngữ bằng cách dịch nó thông qua trình chuyển đổi Java-Kotlin. Ngoài ra, vì nó có thể tích hợp vào các công cụ xây dựng như Maven, Ant, Gradle, v.v., toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng vì các ứng dụng Kotlin vẫn còn mới trong ngành, nên con đường học tập phát triển khá cao, có nghĩa là nhóm các developer của bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để hiểu ngôn ngữ.

Một số khác biệt mà chúng tôi vừa lưu ý, thường ưu tiên đối với việc dụng Kotlin so với Java. Lý do đằng sau khuynh hướng này nằm ở chỗ, Kotlin giải quyết một số vấn đề Java dai dẳng nhất một cách dễ dàng nhất.

Hãy cùng cafedev xem nó làm thế nào.

Những thiếu sót của Java mà Kotlin đã giải quyết

Sự đơn giản

Trong trường hợp phát triển ứng dụng di động Java, các dòng code dài được viết để thực hiện bất kỳ tác vụ nào, thì Kotline sẽ viết code ngắn gọn hơn rất nhiều. Một vấn đề mà Kotlin giải quyết hoàn hảo. Với Kotlin, các developer có thể dễ dàng viết các dự án lớn trong một nửa thời gian.

Không chỉ thế này, ngôn ngữ đi kèm với các tính năng dễ hiểu như một cú pháp dễ đọc, súc tích và ngắn gọn.

Khả năng tương tác

Mục đích cốt lõi của việc giới thiệu Kotlin cho ngành Phát triển ứng dụng di động là khả năng tương tác. Ngay từ đầu, ý định của ngôn ngữ Kotlin đã giúp các developer dễ dàng viết các mô-đun trong Kotlin, sau đó sẽ hoạt động hoàn hảo ngay cả với mã Java – tất cả thông qua việc sử dụng trình biên dịch Kotlin.

An toàn

Java có thể có một chút vấn đề. Đó là khi trình biên dịch buộc người gọi hàm bắt một ngoại lệ. Điều này, đổi lại, làm cho các developer rất khó khăn trong việc tìm kiếm code và xác định một ngoại lệ không tồn tại.

Kotlin loại bỏ hoàn toàn điều này, do đó giảm thiểu tính dài dòng và cải thiện an toàn loại.

Không có Raw types

Các Raw types cho phép khả năng tương thích ngược nhưng cũng có thể ném CastClassException, thường không gây ra lỗi trong quá trình thực thi và không biên dịch.

Bằng cách không cho phép các Raw types, mọi công ty phát triển ứng dụng Kotlin đều có thể tạo mã an toàn.

Câu hỏi thường gặp về Kotlin vs Java

Kotlin dùng để làm gì?

Kotlin chủ yếu được sử dụng để phát triển ứng dụng Android nhưng các tính năng chia sẻ code của nó cũng có ích khi phát triển ứng dụng iOS.

Cái nào tốt hơn Kotlin hay Java?

Kotlin vẫn chưa đạt đến trạng thái chấp nhận hàng loạt mà Java hiện đang sử dụng, khiến cho việc bình luận trở nên khó khăn hơn nếu Kotlin thực sự tốt hơn Java. Nhưng sơ lược qua thì Kotlin có các tính năng tốt hơn Java

Kotlin khác với Java như thế nào?

 • Sự đơn giản
 • Khả năng tương tác
 • An toàn
 • Không có Raw types

Kotlin có thể phát triển đa nền tảng ?

Có, Kotlin đi kèm với tính năng chia sẻ code cho phép nó chia sẻ code giữa Android và iOS.

Kotlin mã nguồn mở?

Vâng, Kotlin là nguồn mở.

Kotlin đơn giản và nhanh hơn Java?

Có và Không. Mặc dù Kotlin chiến thắng trong cuộc đua khi xem xét Kotlin vs Java về hiệu suất, nhưng việc học và triển khai như Java thì không dễ hơn.

Kotlin sẽ thay thế Java?

Với những dẫn chứng ở trên chúng ta có thể thấy xu thế cũng như ưu thế vẫn thiên về Kotlin nhiều hơn, có thể sau này nó sẽ thay thế hoàn toàn Java trong dev Android App

Còn các bạn thì sao, hãy cũng chia sẽ với chúng tôi một số ý kiến của bạn về 2 ngôn ngữ này?. Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây