Integrated Development Environment (IDE) là một phần mềm chứa tất cả những thứ bạn cần để phát triển, biên dịch(compiler), liên kết(linker) và gỡ lỗi(debug) chương trình của bạn.

Với một IDE C ++ điển hình, bạn sẽ có được một trình soạn thảo code có thể thực hiện đánh số dòng và tô sáng cú pháp. Nhiều (nhưng không phải tất cả) IDE bao gồm trình biên dịch C ++ và trình liên kết, IDE sẽ biết cách để chuyển đổi code của bạn thành file thực thi. Và khi bạn cần debug chương trình của mình, bạn có thể sử dụng trình debug được tích hợp với nó.

Hơn nữa, IDE thường có một số tính năng chỉnh sửa khá là hữu ích khác, chẳng hạn như giúp chúng ta tích hợp một số tool hay thư viện nào đó, hoàn thành tên, định dạng tự động và đôi khi có một hệ thống kiểm soát phiên bản của source code(GitHub, Gitlap…). Do đó, khi bạn có thể thực hiện tất cả những điều này một cách riêng biệt, thì bạn có thể cài đặt IDE một cách dễ dàng hơn nhiều và sử dụng tất cả những gì bạn cần chỉ trong một giao diện duy nhất hoặc phần mềm duy nhất.

Vì vậy, Nên cài đặt IDE nào? Nhiều IDE hoàn toàn miễn phí (về giá) và bạn có thể cài đặt nhiều IDE nếu muốn. Cafedev sẽ gợi ý cho bạn một vài trong số các IDE yêu thích của chúng tôi dưới đây.

Nội dung chính

Visual Studio (for Windows)

Nếu bạn đang lập trình trên máy Windows (như hầu hết mọi người) và dung lượng ổ đĩa cũng như kích thước tải xuống của file cài đặt không phải là một hạn chế đối với bạn, thì cafedev thực sự khuyên bạn nên dùng Visual Studio. Khi bạn chạy trình cài đặt, cuối cùng bạn sẽ đến một màn hình hỏi bạn về công việc mà bạn muốn cài đặt. Sau đó bạn chọn phát triển máy tính để bàn với C ++(Hình trên). Nếu bạn không chọn điều này, thì khả năng lập trình và chạy chương trình C ++ sẽ không được.

Các tùy chọn mặc định được chọn ở phía bên phải màn hình(Hình trên) sẽ phù hợp cho bạn code c++, nhưng vui lòng đảm bảo rằng SDK Windows 10 đã được chọn. SDK Windows 10 có thể được sử dụng trên các phiên bản Windows cũ hơn, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn vẫn chạy Windows 7 hoặc 8.

Nếu dung lượng ổ đĩa và hoặc kích thước tải xuống của file cài là một thách thức đối với bạn, thì chúng tôi khuyên bạn dùng Microsoft Studio miễn phí Visual Studio Express 2017 cho Windows, mà bạn có thể tìm thấy ở đây.

Code::Blocks (Cho Linux or Windows)

Nếu bạn đang phát triển trên Linux (hoặc bạn đang phát triển trên Windows nhưng muốn viết các chương trình mà bạn có thể dễ dàng chuyển sang Linux). Chúng tôi gợi ý cho bạn Code::Blocks. Code :: Blocks là một IDE đa nền tảng, miễn phí, mã nguồn mở sẽ chạy trên cả Linux và Windows.

Mac OSX IDEs

Các lựa chọn phổ biến của Mac bao gồm Xcode hoặc Eclipse. Eclipse không được thiết lập để sử dụng C ++một cách mặc định và bạn sẽ phải cài đặt các gói C ++ vào nó.

IDE cần tránh

Chúng tôi khuyên bạn nên tránh các IDE sau vì chúng không còn được hỗ trợ hoặc duy trì tích cực:

  • Borland Turbo C++
  • Dev C++

Nếu có thể, hãy sử dụng IDE luộn có các bản cập nhật thường xuyên và sửa lỗi. Từ đó chúng ta sẽ luôn cập nhật để có các tính năng mới của ngôn ngữ theo thời gian.

Khi IDE của bạn được cài đặt (có thể là một trong những bước khó nhất nếu mọi thứ không như mong đợi), bạn đã sẵn sàng để viết chương trình đầu tiên của mình chưa!, Hay cùng khám phá bài tiếp theo cùng chúng tôi.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây