Các framework JavaScript đang dần dần thay đổi cả thế giới phát triển front-end. Nó đang chứng tỏ mình có tiềm năng xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng một cách dễ dàng và ổn định tốt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả các framework JavaScript nào cũng giống nhau.

Bạn có thể thảm khảo về JavaScript một cách đẩy đủ nhất tại đây.

Trong khi nhiều framework mới như VueEmber đã tham gia vào thị trường và có những tính năng rất đặc biệt, các framework như jQuery và Aurelia đang mất dần sức hấp dẫn trong thế giới JavaScript. Nó đang vật lộn với việc thu hút sự chú ý của các developer ứng dụng di động – một nhiệm vụ để tồn tại trong thế giới developer.

Trong một bối cảnh như vậy khi các framework JavaScript đang mất thị trường với tốc độ cao hơn đáng kể so với khi tham gia vào thị trường, việc biết và sử dụng các framework JavaScript tốt nhất, có thể đóng vai trò quan trọng trong phát triển, nâng cấp và bảo trì ứng dụng trong tường lại. Và khi nói về các framework JavaScript, chúng ta có thể chú ý vào hai framework phổ biến là AngularVue.

Hãy cùng cafedev suy nghĩ và có một cái nhìn ngắn gọn về cả hai framework JavaScript này, bằng cách so sánh Vue.jsAngular trong bài viết này.

OK, ở đây chúng ta sẽ bắt đầu với phần đầu tiên, đó là giới thiệu ngắn gọn về AngularVue.

Tổng quan về Angular và Vue.js

Thông số
Vue.jsAngular
Ngày phát hành
Tháng 2- 2014Tháng 9 – 2016
Tác giả gốcEvan YouMisko Hevery
Hỗ trợ từGoogle
Latest VersionVue 2.6.10Angular 8.0.0
Ngôn ngữJavaScriptTypeScript
Cách HọcDễ hơn
Hơi khó tý
Kích thước app30.67 KB (in production),
279 KB (in development)
6.7 KB (in production), 1.2MB (in development)
Độ phức tạp
Vừa phảiTương đối cao
Kiến trúc
MVCMVC
Tài liệu
Chi tiếtVừa phải
DOMẢoThật
Data BindingTheo 1 chiềuTheo 2 chiều
Reuse codeCó, HTML and CSS

Được hỗ trợ bởi Google, Angular là một framework mã nguồn mở được dùng để xây dựng các trang web và ứng dụng động. Framework thuộc danh mục MEAN stack và có thể hỗ trợ với một loạt các trình soạn thảo. Phiên bản mới nhất của nó là Angular 8, đã giới thiệu nhiều tính năng thú vị khác nhau trong môi trường phát triển, chẳng hạn như differential loading, dynamic import cho lazy routes, cải tiến quy trình làm việc CLI, hỗ trợ Node 10 và hỗ trợ cho TypeScript 3.4.

Trong khi đó, Vue là gì, đó là một framework mã nguồn mở được tạo bởi Evan You để giải quyết các thách thức liên quan đến các framework Angular và React JS. Framework này được công nhận cao trên thị trường để phát triển một ứng dụng web trang đơn giản. Phiên bản mới nhất của nó là Vue 2.6, đã đưa ra các tính năng và cập nhật làm tăng thêm sự phổ biến của nó trên thị trường, như giới thiệu Slots, xử lý lỗi Async, cảnh báo biên dịch, và nhiều hơn nữa.

Cả hai framework ứng dụng JavaScript này đều được yêu thích bởi các thương hiệu có uy tín khác nhau và có thể gặt hái lợi ích cao hơn của thị trường di động, như:

Mặc dù có thể có nhiều lý do đằng sau lý do tại sao các thương hiệu này đã áp dụng Vue.js 2.6 so với Angular 8, một vài trong số đó được nêu dưới đây:


Lợi ích của việc dùng framework Angular

Một số ưu điểm của Angular chứng minh rằng nó là một framework JS phù hợp với nhu cầu ứng dụng của bạn như:

Server-Side Rendering

Framework JS Angular cung cấp các tính năng Server-Side Rendering (SSR) tốt hơn để cải thiện tốc độ trang ở phía client. Điều này làm cho framework JS thân thiện với SEO hơn.

Mô hình thân thiên và Tách biệt

Angular tuân theo mô hình MVC, giúp phân tách lớp, các tầng ứng dụng và phát triển nhanh hơn, gọn hơn.

Module liên kết sâu

Framework này cung cấp cho các developer một mô-đun liên kết mở rộng để phát triển ứng dụng một page, giúp hiểu cách thức Ajax hoạt động và giới thiệu các lợi thế của nó vào dự án ứng dụng của bạn.

Tools and Filters

Như đã nêu trước đó, Angular 8 đưa ra nhiều tính năng, công cụ và bộ lọc khác nhau giúp môi trường phát triển tốt hơn và nhanh hơn. Một số tính năng này là lazy, virtual scrolling, xem trước Ivy, hỗ trợ cho Node 10 và hơn thế nữa.

Testing and Maintenance

Framework IO Angular đi kèm với các tùy chọn tái cấu trúc và gỡ lỗi nâng cao hỗ trợ các developer trong quá trình thử nghiệm và bảo trì. Bên cạnh đó, nó tái hiện các tình huống để test dự án hoàn chỉnh với một công cụ thử nghiệm như Jasmine, Karma và Protractor. Điều này cắt giảm các rắc rối cho các developer và đảm bảo kết quả và hiệu quả cao.

Cập nhật phạm vi của CLI

Angular CLI rất dễ cài đặt và sử dụng. Nó cũng phục vụ các chuyên gia di động với các lệnh đơn giản hơn và các công cụ kiểm tra hiệu quả , được hỗ trợ bởi một số kỹ sư và nền tảng giúp cập nhật tất cả các thành phần ứng dụng – bao gồm cả những người dùng các thư viện và API của bên thứ ba.

Mặc dù đây là những ưu điểm của Angular giúp hỗ trợ phát triển front-end, nhưng thật tốt khi nhìn vào lợi ích của Vue để xác định những gì cần trong Vue.js vs Angular và xác định nhu cầu phát triển ứng dụng của bạn.

Ưu điểm khi chọn Vue.js

Vue.js đang nổi lên như một trong những framework JavaScript phổ biến trước đó, với các lợi ích như:

Tiêu thụ bộ nhớ

Một trong những ưu điểm của sự phát triển Vue.js là ứng dụng được phát triển có thể nhẹ chỉ 18Kb sau khi nén. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn đầu tiên được nhắm làm tiêu chí với những người dùng yêu cầu tiêu thụ bộ nhớ thấp.

Dễ học

Vue CLI thuộc danh mục các framework JavaScript phổ biến. CLI của nó quá cơ bản khi so sánh với các framework khác bao gồm Angular. Bên cạnh đó, nó có một tài liệu rộng rãi và cập nhật. Tất cả những lý do này làm cho nó trở thành lựa chọn đầu tiên của tất cả những người đang hoặc muốn tham gia vào lĩnh vực phát triển.

Dễ đọc

Được viết bằng JavaScript và có các thuộc tính của code sạch, framework này giúp mọi người dễ đọc và hiểu code hơn để đưa quá trình phát triển đi xa hơn.

Tốc độ tải về

Vì kích thước ứng dụng là khá nhỏ, ứng dụng dựa trên Vue.js nhanh hơn khi tải xuống và sử dụng.

Phạm vi tích hợp

Vue.js tạo điều kiện cho quá trình tích hợp đơn giản và dễ dàng hơn. Điều này làm cho developer yêu thích để xây dựng cả ứng dụng một page từ đầu và tích hợp các thành phần cao cấp vào một ứng dụng hiện có.

Server-Side Rendering

Một yếu tố khác được tính theo lợi ích của Vue.js là nó cũng cung cấp nhiều tùy chọn Server-Side Rendering. Điều này cải thiện tốc độ làm việc của các trang ở đầu client, cuối cùng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Bây giờ khi chúng ta đã nắm được những lợi ích cơ bản của cả hai. Sau đây chúng ta hãy bắt đầu vào phần so sánh framework JavaScript để bạn có thể chọn framework tối ưu cho nhu cầu của mình. Nói tóm lại, hãy lướt qua Vue.js vs Angular một tý.

Vue.js vs Angular: Các yếu tố để xác định framework phù hợp

1. Phổ biến

Theo khảo sát về JavaScript năm 2018, tỷ lệ người chưa bao giờ nghe nói về Vue đã giảm từ 5% xuống 1% chỉ sau một năm. Điều này biểu thị rằng mức độ phổ biến của Vue.js đang tăng lên.

Nhưng, như được tiết lộ bởi GitHub, trong khi Vue đang nhận được các ngôi sao và forks cao hơn, nó bị tụt lại phía sau về số lượng commits and contributors. Điều này khiến cho chúng ta khó có thể nói framework nào tốt hơn về mức độ phổ biến – Vue.js vs Angular – Angular vs Vue.js

2. Tính dễ học

Để phát triển một ứng dụng với framework phát triển giao diện Angular, bạn cần có chuyên môn về các khái niệm như TypeScript và MVC. Nhưng, đây không phải là vấn đề của Vue.

Framework Vue.js cung cấp các mẫu ứng dụng sẵn có và tùy chỉnh cao hơn giúp dễ dàng hơn Angular và React. Bên cạnh đó, Vue.js – được thiết kế bằng cách pha trộn Angular và React . Giúp mang lại giải pháp di động dựa trên Angular hoặc React trên nền tảng Vue dễ dàng hơn.

3. Kiến trúc

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định trong so sánh framework JS là kiến ​​trúc. Trong khi Angular triển khai MVC (Model-View-Controller) và MVVM (Model-View-ViewModel) để tạo các trang web và ứng dụng web động, Vue chủ yếu chỉ tập trung vào ViewModel và hiển thị dữ liệu hạn chế. Điều này làm cho Vue.js trở nên thua kém Angular trong thế giới phát triển.

Điều này làm cho Angular giành được danh hiệu trận chiến Angular vs Vue.js

4. Phức tạp

Do Vue.js đã được phát triển muộn hơn nhiều so với các framework JS khác nhau bao gồm React và Angular JS (phiên bản trước của Angular), nó đơn giản hơn nhiều so với Angular về thiết kế và API.

Nói cách khác, Angular đi kèm với độ phức tạp cao hơn nhiều so với Vue.js trong lĩnh vực phát triển.

5. Khả năng mở rộng

Khi bạn xem khả năng mở rộng là yếu tố quyết định trong Angular vs Vue. Điều này là do Angular có cấu trúc phát triển mô đun phù hợp trong khi Vue.js sử dụng cú pháp dựa trên khuôn mẫu, giúp giảm khả năng sử dụng lại code trong các ứng dụng kích thước lớn.

6. Hỗ trợ TypeScript

Angular được tích hợp cao với TypeScript – phiên bản nâng cấp của JavaScript. Trong khi đó, khi nói về Vue.js, là một JavaScript được ưu tiên để dùng. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp cho các developer Vue.js các kiểu chữ chính thức để dễ dàng cộng tác các tính năng TypeScript vào môi trường phát triển Vue.

7. Kích thước ứng dụng và thời gian tải

Mặc dù các phiên bản Angular gần đây có các đặc điểm như biên dịch AOT và tree-shaking làm giảm kích thước ứng dụng xuống một tỷ lệ đáng kể, một ứng dụng dựa trên Angular vẫn không nhẹ hơn so với phiên bản được phát triển bằng khung Vue. Và vì thời gian tải phụ thuộc nhiều vào kích thước ứng dụng, ứng dụng di động Vue.js đảm bảo tải nhanh hơn.

Do đó, người chiến thắng trong trận chiến Vue.js vs Angular là Vue.js.

8. Linh hoạt

Yếu tố tiếp theo giữ chìa khóa để chọn các framework JS tốt nhất giữa Vue.js và Angular là tính linh hoạt.

Vue.js, khi so sánh với Angular, ít được quan tâm hơn và cung cấp cho các developer một hỗ trợ chính thức cho một loạt các hệ thống xây dựng mà không bị ràng buộc đối với cấu trúc ứng dụng. Điều này chỉ ra rằng Vue.js là một lựa chọn tốt hơn Angular về sự tự do và linh hoạt.

9. Hiệu suất ứng dụng

Trong phát triển ứng dụng web và di động, mức hiệu suất được liên kết trực tiếp với DOM (Mô hình đối tượng tài liệu). Mặc dù Angular sử dụng DOM thực trong đó trang web / ứng dụng hoàn chỉnh được hiển thị ngay cả khi thay đổi một thành phần duy nhất, Vue.js hoạt động với Virtual DOM khi đó các thay đổi chỉ được phản ánh trên DOM thực trên các thành phần được sửa đổi. Cách tiếp cận này tăng tốc hiệu suất ứng dụng, biến Vue.js trở thành người chiến thắng trước Angular trong thị trường framework JavaScript phía trước.

10. Ràng buộc dữ liệu

Giống như React, Vue.js cũng dựa trên khái niệm ràng buộc dữ liệu một chiều trong đó các thành phần UI không thể được thay đổi trước khi thay đổi trạng thái mô hình. Trong khi đó, Angular sử dụng phương pháp liên kết hai chiều trong đó trạng thái mô hình thay đổi khi yếu tố UI bị thay đổi và ngược lại.

Mặc dù ràng buộc hai chiều có vẻ là một phương pháp dễ dàng hơn, nhưng nó lại tụt hậu so với phương pháp liên kết dữ liệu một chiều của Vue.js, về mặt tạo ra luồng dữ liệu nhanh hơn và tạo ra các ứng dụng không tầm thường trong thời gian ngắn hơn.

11. Dễ triển khai

Nó được yêu cầu tập trung vào việc viết một ứng dụng Angular với độ tốt để gặt hái những lợi ích của việc tải lazy, biên dịch trước thời gian (AoT), hệ thống mô-đun và các tính năng liên quan khác. Nhưng, phiên bản Angular 8 đã đưa ra những thay đổi cách mạng hóa toàn bộ. Bản cập nhật Angular đã giới thiệu các tùy chọn như tải vi sai, cải tiến quy trình công việc CLI, nhập động lazy routes và nhiều thứ khác giúp dễ dàng hơn cho quá trình triển khai.

Trong khi đó, trong trường hợp của Vue.js, bạn có thể nhập bất cứ thứ gì vào môi trường ứng dụng của mình hoặc xây dựng một thiết lập cục bộ phức tạp (được tạo bằng Vue CLI) để điều chỉnh tối ưu hóa code. Bạn có thể sử dụng load lazy các thành phần và thậm chí biên dịch trước các mẫu đã có sẵn trên Vue.js.

12. Test

Khi lấy thử nghiệm làm yếu tố chính, Angular là lựa chọn tốt hơn Vue.js. Nó có một cơ chế thử nghiệm tuyệt vời và cung cấp nhiều công cụ như Jasmine và Karma kiểm tra code phát triển hoàn chỉnh riêng lẻ. Trong khi đó, Vue.js thiếu các hướng dẫn kiểm tra phù hợp khiến các developer gặp khó khăn trong việc cung cấp một ứng dụng không có lỗi.

13. Giải pháp di động

Angular là một framework ứng dụng dựa trên web được xem xét để tạo các ứng dụng thời gian thực như ứng dụng nhắn tin hoặc trò chuyện tức thời. Trong khi đó, Vue.js phù hợp để thiết kế các ứng dụng trang đơn nhẹ với giao diện dễ dàng.

14. Hỗ trợ cộng đồng

Vue.js, không giống như Angular được Google hỗ trợ, được điều khiển hoàn toàn bởi một cộng đồng nguồn mở. Bởi vì điều này, nó tụt hậu so với Angular và các khung công tác JS khác về số lượng cam kết và người đóng góp mặc dù có số lượng người theo dõi, sao và forks hơn trên GitHub. Ngoài ra, công cụ trợ giúp di chuyển của Vue.js không hiệu quả đối với ứng dụng quy mô lớn do không có lộ trình tập trung vào phiên bản và kế hoạch của họ. Tất cả những yếu tố này cho thấy Angular là người chiến thắng trước Vue.js về mặt hỗ trợ cộng đồng.

Mặc dù các yếu tố đã nói ở trên sẽ giúp quyết định lựa chọn đúng và tận dụng các lợi thế tối đa, nhưng điều này rất tốt để xem xét framework JS nào là tốt nhất cho tình huống nào – Vue.js vs Angular.

Khi nào nên chọn Angular cho dự án ứng dụng của bạn

 • Bạn đang phát triển một dự án ứng dụng lớn, năng động và phức tạp.
 • Bạn muốn có một ứng dụng thời gian thực như ứng dụng Trò chuyện và nhắn tin tức thì.
 • Bạn yêu cầu khả năng mở rộng dễ dàng và đáng tin cậy.
 • Bạn có thời gian để học TypeScript trước khi dự án bắt đầu.
 • Bạn thích lập trình hướng đối tượng.

Khi nào nên chọn Vue.js để phát triển ứng dụng

 • Bạn đang phát triển một ứng dụng nhẹ và một trang.
 • Bạn cần tốc độ cao và hiệu suất.
 • Phạm vi dự án ứng dụng của bạn là nhỏ.
 • Bạn muốn release sớm hơn vào thị trường.
 • Bạn thích code rõ ràng.

Một số câu hỏi thường gặp về Vue.js vs Angular

 • Vue.js có tốt hơn Angular không?

Nó phụ thuộc vào những yếu tố bạn đang xem xét. Chẳng hạn, nếu bạn tập trung vào các yếu tố như độ phức tạp, khả năng mở rộng, tính linh hoạt, hiệu suất hoặc thời gian học tập, Vue tốt hơn Angular. Nhưng, không phải vậy nếu bạn tìm kiếm một framework có kiến ​​trúc và hỗ trợ TypeScript tốt hơn.

 • Angular có tốt hơn Vue.js không?

Câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố bạn đang tập trung vào. Nếu bạn xem xét các yếu tố như kiến ​​trúc, hỗ trợ bản thảo, hỗ trợ cộng đồng và thử nghiệm, Angular thắng Vue. Nhưng, không phải như vậy khi tập trung vào khả năng mở rộng, kích thước ứng dụng hoặc mức hiệu suất.

 • Tại sao Vue.js đặc biệt?

Vue.js được tạo ra với sự pha trộn hoàn hảo giữa Angular và React. Có nghĩa, nó có điểm cộng của cả hai framework và cũng có các tùy chọn tốt hơn cho các thách thức phải đối mặt khi làm việc với chúng riêng lẻ.

 • Tại sao Vue.js phát triển quá nhanh?

Vue.js đang phát triển nhanh vì các tính năng mà nó có, như mức tiêu thụ bộ nhớ thấp, tốc độ tải xuống cao hơn, khả năng đọc code tốt hơn và quá trình tích hợp đơn giản hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo bài này, nếu bạn thấy hay và hữu ích, xin vui lòng like fanpage cafedev để ủng hộ, Cảm ơn các bạn nhiều.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!