Trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ, đã có nhiều nỗ lực để làm cho cuộc sống của các developer chuyên nghiệp trở nên dễ dàng hơn, với các giải pháp low-code (hoặc ít nhất là low-code hơn) từ các ngôn ngữ thế hệ thứ tư đến các công cụ CASE để kết hợp với máy tính không máy chủ. Gần đây, đã có những nỗ lực và giải pháp đổi mới để mở rộng khái niệm này, nhằm đưa một số dạng công cụ phát triển trừu tượng hóa vào tay những người dùng không chuyên về kỹ thuật. Mọi chuyện sao rồi?

Theo các giám đốc công nghệ tham gia hội nghị bàn tròn gần đây do The Software House tổ chức, triển vọng phát triển phần mềm low-code và no-code trong năm tới là trái ngược nhau. Theo báo cáo của Dennis de Vriesin ở Silicon Canals. Bastiaan de Ruiter, CTO của Blanco cho biết: “Tôi không tin rằng mọi người đều có thể đột nhiên tạo ra phần mềm. “Đặt các nền tảng low-code vào tay của tất cả mọi người sẽ tạo ra các vấn đề về quản trị.”

Gần đây, các nhà cung cấp đã đẩy mạnh các giải pháp low-code và no-code, nhận ra rằng nhu cầu về ứng dụng đang vượt xa nguồn cung và thời gian của các developer chuyên nghiệp. Trong một bài đăng gần đây, Dona Sarkar, người ủng hộ đám mây chính tại Microsoft, đưa ra trường hợp cho các phương pháp tiếp cận low-code, lưu ý rằng các developer chuyên nghiệp được hưởng lợi nhiều như các loại hình kinh doanh có quyền truy cập vào các công cụ đó.

Cô ấy chỉ ra ba trường hợp mạnh mẽ được thực hiện cho low-code:

low-code kết hợp với các nền tảng cộng tác để mang lại các ứng dụng có giá trị và được sử dụng phổ biến nhất nơi nhân viên đang cộng tác. “Điều mà chúng tôi đang nghe từ khách hàng là nhu cầu về thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu về doanh nghiệp của họ, một cách tự phục vụ để cung cấp những thông tin chi tiết đó cho họ bất cứ lúc nào họ muốn và có thể dễ dàng truyền đạt những hành động mà họ có thể thực hiện đối với những thông tin chi tiết đó, “Sarkar nói.

Tự động hóa sẽ giúp giải quyết các trục trặc cần thiết để điều hành các tổ chức. “Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực CNTT hoặc biết ai đó, bạn sẽ biết có rất nhiều công việc thủ công hàng ngày. Có các bản cập nhật để cài đặt và định cấu hình cho nhiều máy chủ, máy móc và ứng dụng khác nhau. Những người bạn IT phát hiện ra rằng họ có thể tự động hóa nhiều công việc này, cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. “

Các nhóm developer “Fusion” sẽ cộng tác để tạo ra các ứng dụng và giải pháp công nghệ cho ngày mai. Từ trên xuống và dưới lên, các nhóm của developer Fusion là các nhóm “gồm các developer tiên phong, các developer công dân và các developer CNTT làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Chúng tôi có đã quan sát thấy hai cách thú vị mà các nhóm developer hợp nhất đang làm việc cùng nhau. Cách thứ nhất là nơi developer đầu tiên viết mã viết các API phụ trợ và trình kết nối và nhận ra rằng họ có thể giúp những người khác trong công ty của họ sử dụng chúng trong Power Apps. Họ lưu trữ API của mình trong các công cụ như Azure Quản lý API để các developer low-code có thể sử dụng chúng để xây dựng những gì họ cần. Cách thứ hai là developer đầu tiên đóng vai trò như một kiến ​​trúc sư để lập kế hoạch cho tất cả công việc xây dựng ứng dụng để các dự án xây dựng ứng dụng mang tính chiến lược và có kế hoạch hơn hơn các giải pháp một lần.

Các CTO tham gia hội nghị bàn tròn của The Software House đồng ý rằng low-code là đầy hứa hẹn, nhưng cũng sẽ luôn cần các developer chuyên nghiệp. Trong những năm tới, “việc tạo phần mềm chắc chắn sẽ liên quan đến việc ‘ghép các khối lại với nhau’ và ít mã tùy chỉnh hơn,” Jasper Laagland CTO của Factris nói. Một tham luận viên khác, Remco Jorna, CTO của Fintech OS, dự đoán sự phát triển của phương pháp phát triển hợp nhất. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ viết ít mã tùy chỉnh hơn. Nhưng bạn luôn phụ thuộc vào những gì nhà cung cấp nền tảng low-code đưa ra. Nếu họ hạn chế lệnh gọi trên các API của bạn hoặc đặt cấp phép, điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng. Nhưng đại loại là một quy trình [Biết khách hàng của bạn]? Không cần thiết phải tạo quy trình này từ code tùy chỉnh. “

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!