Năm 2020 là một năm quan trọng đối với mã nguồn mở. Sáu mươi triệu kho lưu trữ mới đã được tạo vào năm ngoái và hơn 56 triệu developer hiện đang sử dụng GitHub, theo báo cáo của GitHub’s Octoverse. Điều này đã thúc đẩy Microsoft đưa ra một số điều mà các developer có thể làm để cải thiện sự tương tác của họ với mã nguồn mở trong tương lai.

Bài học đầu tiên Microsoft nhận thấy sự cải thiện khi làm việc với mã nguồn mở là tìm kiếm các quan điểm và phản hồi khác nhau từ các thành viên khác trong cộng đồng. Microsoft giải thích rằng công ty đã trải qua điều này lần đầu tiên khi họ nhận được nhiều PR trong thời gian chạy, có một API được sắp xếp hợp lý để truy xuất bí mật vào ứng dụng để theo dõi việc này. Mặc dù nhóm không có kế hoạch thêm nó trong chu kỳ đó, nhưng khối lượng PR đã làm rõ rằng tính năng này là cần thiết.

Một bài học khác là tìm ra sự cân bằng giữa chính sách và quyền tự chủ. Điều này cho phép công ty thiết lập chính sách đồng thời trao quyền cho nhân viên làm những điều đúng đắn liên quan đến việc sử dụng và tham gia vào nguồn mở, theo Microsoft. Các phương pháp giúp giải quyết sự cân bằng này bao gồm các nhóm chức năng, thiết lập các chính sách dễ hiểu, đầu tư vào công cụ, cung cấp phần thưởng và động lực.

Bài học thứ ba là đảm bảo mọi liên kết trong chuỗi cung ứng vì mã nguồn mở có thể chứa các lỗi bảo mật vì những kẻ tấn công có thể trở thành người bảo trì và đưa phần mềm độc hại vào. Để giải quyết vấn đề này vào năm ngoái, Microsoft đã kết hợp với GitHub, Google và IBM để thành lập Quỹ bảo mật nguồn mở (OpenSSF) để cung cấp cho các developer quyền truy cập vào cách tìm ra các lỗ hổng này.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, giao tiếp là chìa khóa, đặc biệt là trong môi trường làm việc từ xa. Một cách để thúc đẩy điều này là thông qua các phòng trò chuyện. Tuy nhiên, đôi khi chúng là không đủ.

“Trong khi các phòng trò chuyện là thứ làm mới, nhưng chúng chỉ mang tính tạm thời và nhất thời. Chúng không phải là email thông báo mới hoặc kho tài liệu. Cũng giống như cách mà không ai có thể biết được điều gì đã xảy ra trong mỗi cuộc họp hoặc cuộc trò chuyện trong nhà bếp văn phòng, rất ít người đọc được lịch sử của các phòng trò chuyện khi họ quay lại bàn làm việc của mình ”, Sarah Novotny, một trưởng nguồn mở của Văn phòng Azure của CTO tại Microsoft trong, đã viết trong một bài đăng trên blog nêu ra bốn bài học mã nguồn mở để thành công. “Việc hiểu rõ giao tiếp đã thay đổi như thế nào và những kỳ vọng nào được đặt ra cho mọi phương tiện cho phép truyền thông nội bộ vẫn là một hỗ trợ quan trọng của một nền văn hóa hợp tác tốt.”

Các bài học cũng nhằm giải quyết những cách thức mới mà các developer và công ty tương tác với mã nguồn mở kể từ khi xảy ra đại dịch.

Microsoft nhận thấy rằng mặc dù hoạt động của các developer doanh nghiệp giảm vào cuối tuần và ngày lễ (như dự kiến), các đóng góp nguồn mở thực sự đã tăng lên như một xu hướng trên GitHub.

Năm nay mang đến một số thách thức mới khi về cách làm việc của các developer đã hoàn toàn thay đổi sang làm việc từ xa.

Trong khi nhiều developer nguồn mở đã có kinh nghiệm về phong cách làm việc này do tính chất cộng tác toàn cầu, các công ty vẫn phải vật lộn để tích hợp các mô hình phát triển và trải nghiệm phần mềm nguồn mở của họ, Novotny giải thích.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!