Khi xu hướng GitOps tiếp tục nắm giữ cộng đồng phát triển phần mềm, một nhóm các công ty công nghệ đang tập hợp lại với nhau để cung cấp cho các nhà phát triển những kỹ năng cần thiết. Amazon, Codefresh, GitHub, Microsoft và Weaveworks đã công bố Nhóm làm việc GitOps. Đây là một dự án Open Cloud Native Computing Foundation (CNCF) bên trong tổ chức GitHub fluxcd.

Nhóm làm việc đang khởi động để cung cấp các kỹ năng, kiến ​​thức và năng lực khi triển khai các công cụ và phương pháp GitOps.

“Việc thành lập Nhóm công tác GitOps được thúc đẩy bởi sự áp dụng nhanh chóng của các công cụ và phương pháp GitOps bởi người dùng các dịch vụ từ Amazon, Codefresh, GitHub, Microsoft, Weaveworks và hàng trăm công ty hàng đầu toàn cầu khác đang áp dụng GitOps. Điều này, kết hợp với khuyến nghị của cộng đồng người dùng Cloud Native Computing Foundation (CNCF) để áp dụng Flux, cho thấy rõ ràng rằng GitOps đang nhanh chóng trở thành phương pháp được lựa chọn để vận hành cơ sở hạ tầng và ứng dụng gốc đám mây hiện đại, ”theo thông báo của cơ quan làm việc nhóm.

Theo CNCF, người dùng đã thấy những cải thiện về năng suất, độ ổn định, độ tin cậy và bảo mật khi sử dụng GitOps cho môi trường gốc đám mây của họ.

Nhóm làm việc có kế hoạch đưa ra Tuyên ngôn GitOps trung lập với nhà cung cấp sẽ xác định rõ các nguyên tắc và khía cạnh kỹ thuật của GitOps. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ hoàn thành phiên bản 1 của tuyên ngôn vào tháng 3 năm 2021.

Năm nguyên tắc của GitOps là:

  • Khai báo Cấu hình: Tất cả các tài nguyên được khai báo
  • Kiểm soát phiên bản, lưu trữ bất biến: Các mô tả so sánh được lưu trữ trong một kho lưu trữ như git
  • Phân phối tự động: Việc phân phối theo các mô tả của khai báo hoàn toàn tự động.
  • Tác nhân phần mềm được sử dụng để duy trì trạng thái hệ thống
  • Vòng lặp đóng: Hành động(Actions) là cách thực hiện giữa khai báo cấu hình kiểm soát phiên bản và trạng thái của hệ thống

Là một phần trong quá trình thành lập nhóm làm việc, Weaveworks cũng đã công bố chương trình Học viên GitOps được Chứng nhận để cung cấp thông tin xác thực cho các khái niệm, kỹ năng và công nghệ GitOps.

Chương trình này nhằm mục đích chia sẻ phương pháp luận của GitOps với những người thực hành phần mềm hiện có, để đảm bảo rằng các nguyên tắc của GitOps được truyền tải một cách trung thực và các tổ chức có thể hưởng lợi từ tất cả những lợi ích mà GitOps mang lại cho hoạt động quản lý phần mềm. Nhân viên kỹ thuật hoàn thành chương trình này và đạt được chứng chỉ GitOps sẽ có thể áp dụng những phương pháp hay nhất này vào tổ chức của họ và giúp chuyển đổi nhóm của họ để cải thiện hoạt động, độ tin cậy và tốc độ phân phối, ”công ty viết trên trang web của mình.

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!