Đây là thời điểm trong năm, khi các nhà báo và đọc giả cảm thấy nên nhìn lại năm vừa kết thúc và dự báo một năm mới bắt đầu. Chúng tôi, Cafedev đã tìm ra cách tốt nhất để tìm ra được thị phần, tỷ lệ tăng trưởng công bằng của 5 xu hướng công nghệ quan trọng cho năm ngoái, xem mọi thứ đứng ở đâu và thử đưa ra một số phỏng đoán có học thức về mọi thứ có thể diễn ra vào tương lại của công nghệ hiện nay.

Để nhắc lại bối cảnh từ năm ngoái, 20 năm ban đầu của 100 năm trước, chúng ta có thể sắp được thấy một phiên bản mới của điều này. Và nếu đó là “một thời kỳ thịnh vượng kinh tế với một nét đặc trưng về văn hóa”, cả khía cạnh kinh tế và văn hóa sẽ đều là dữ liệu.

Dữ liệu đang định hình một nền văn hóa mới, mang lại một cách thức kinh doanh mới, một cách ra quyết định mới, các ứng dụng và cơ sở hạ tầng mới, đồng thời là động lực cho quá trình chuyển đổi sang AI. Dữ liệu là tâm điểm trong phạm vi bảo vệ của chúng ta về Big on Data, vì vậy, theo dõi các dự đoán của các nhà báo Andrew Brust và Tony Baer, ​​đây là những điều chúng tôi cần theo dõi trong những năm 2020.

Ace có thể tham khảo series tự học AI tại đây.

Năm ngoái, chúng ta đã xác định blockchain, đám mây, mã nguồn mở, trí tuệ nhân tạo và đồ thị tri thức là 5 động lực công nghệ chính cho những năm 2020. Mặc dù chúng ta không dự đoán năm 2020 sẽ diễn ra như thế nào, nhưng có vẻ như các dự đoán của chúng tôi có thể không hoàn toàn đi đúng hướng. Hãy tóm tắt lại, bắt đầu từ hôm nay với blockchain, đám mây và mã nguồn mở, cũng như theo dõi các biểu đồ tri thức và trí tuệ nhân tạo, cùng với đề cập đến các phát triển công nghệ liên quan đến Covid-19, trong những ngày tới.

1. Nhìn lại khoảnh khắc DeFi-ning của Blockchain?

Điều quan trọng rút ra từ đánh giá năm ngoái về công nghệ và hệ sinh thái blockchain là tiềm năng thì có, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước, cả về mặt kỹ thuật và tổ chức và hoạt động của mọi thứ. Chúng tôi cho rằng điều này vẫn được giữ nguyên.

Về mặt kỹ thuật, điều được cho là sự phát triển quan trọng nhất vào năm 2020 đã hiện thực hóa gần như vào cuối năm nay: chuỗi Beacon của Ethereum 2.0 đã hoạt động. Hãy lùi lại một bước và giải thích điều này có nghĩa là gì và tại sao nó lại quan trọng.

Ethereum là một mạng dựa trên blockchain giống như Bitcoin. Không giống như Bitcoin, mục tiêu của Ethereum là vượt ra khỏi vai trò là một loại tiền kỹ thuật số, trở thành nền tảng cho sự phát triển của tất cả các loại ứng dụng phi tập trung, hoặc dApps. Mặc dù giá trị của Ether, token của mạng Ethereum, đã tăng lên trong suốt năm 2020, nhưng token này thực sự có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng, trái ngược với việc ngồi nhàn rỗi trong ví kỹ thuật số.

Tuy nhiên, giống như Bitcoin, Ethereum chia sẻ một kiến ​​trúc phi tập trung, đặt ra nhu cầu về sự đảm bảo bằng mật mã và các giao thức phi tập trung an toàn để đảm bảo khả năng tồn tại của các giao dịch trên mạng. Mục tiêu đã được tuyên bố từ lâu của Ethereum là thoát khỏi cách Bitcoin thực hiện điều này, dựa trên khái niệm bằng chứng công việc và chuyển sang một cách thực hiện khác, được gọi là bằng chứng cổ phần.

-->

Tháng 12 năm 2020 là thời điểm cái gọi là chuỗi Beacon được phát hành sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Beacon đặt mục tiêu trở thành xương sống của một chuỗi khối Ethereum mới, tuyên bố cạnh tranh với các mạng thanh toán đã được thiết lập như PayPal và Visa về tốc độ xử lý, đồng thời đánh bại chúng về tính minh bạch và tính hoàn thiện của thanh toán.

Đó là một thứ tự cao. Tạo áp lực đáng kể của nhà đầu tư để đạt được cột mốc đó và Ethereum cần phải trải qua một quá trình chuyển đổi trong chuyến bay để chuyển sang mô hình hoạt động mới và điều đó luôn khó khăn.

Tuy nhiên, điều đó dường như chưa ngăn được cái gọi là làn sóng DeFi, phần lớn dựa trên Ethereum. DeFi là viết tắt của Phân cấp Tài chính. Tóm lại, lời hứa của DeFi là có thể loại bỏ những người trung gian khỏi tất cả các loại giao dịch. Tương tự như năm 2017 là năm của ICO, năm 2020 là năm của DeFi. Rất nhiều sự tăng trưởng, một số trong số đó được đảm bảo, mặc dù đôi khi phần “phi tập trung” là một từ ngữ nhiều hơn, và quản trị vẫn là một điểm nhức nhối.

Một phát triển quan trọng khác nằm ở chỗ: Cơ quan quản lý Hoa Kỳ hiện cho phép các ngân hàng truy cập vào các blockchain công khai như Bitcoin hoặc Ethereum, giữ tiền từ các nơi trực tiếp hoặc thay mặt cho khách hàng và chạy một nút cho một blockchain công khai. Nói cách khác, nó cho phép họ tham gia tích cực. Chúng tôi kỳ vọng điều này, cùng với sự phát triển liên tục của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến blockchain.

2. Đám mây, Kubernetes và GraphQL

Theo một cách nào đó, không còn nhiều điều để nói về quá trình chuyển đổi sang đám mây. Vâng, nó đang xảy ra và vâng, cuộc khủng hoảng Covid – có thể đoán trước được – đã đẩy nhanh nó. Có, có nhiều cách khác nhau để sử dụng cơ sở hạ tầng đám mây – riêng tư, chung, kết hợp và đa đám mây -, mỗi cách đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng tùy thuộc vào vị trí của mỗi tổ chức và mục tiêu của tổ chức đó là gì. Đúng, AWS đang dẫn đầu, Azure đang phát triển, Google Cloud đứng thứ 3, những người khác vẫn đang theo sau.

Series tự học AWS từ cơ bản tới nâng cao tại đây.

Chúng tôi coi đây là kiến ​​thức phổ biến, vì nó đã được đề cập rộng rãi. Năm 2020 có mang lại điều gì mới không hay nó khiến chúng ta khôn ngoan hơn theo một cách nào đó? Có lẽ vậy. Một trong những điểm đáng chú ý trong cuộc thảo luận năm 2020 về đám mây là sức hấp dẫn của dữ liệu, khả năng tồn tại và hậu quả của việc cơ sở dữ liệu và nền tảng quản lý dữ liệu chạy trong môi trường đa đám mây.

Đồng thời, xu hướng liên tục của cơ sở dữ liệu như một dịch vụ – cơ sở dữ liệu được lưu trữ và quản lý hoàn toàn chạy trên đám mây, thường được cung cấp bởi chính các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu – không có dấu hiệu chậm lại. Hoàn toàn ngược lại. Một thực tế thú vị là phần lớn các nhà cung cấp cơ sở dữ liệu thực hiện chuyển đổi sang đám mây thực hiện điều này bằng cách sử dụng Kubernetes.

Lý do là rõ ràng: tính di động. Trong thực tế, đó là một cách nói khác, vì việc sử dụng Kubernetes cho dữ liệu và khối lượng công việc liên quan trên đám mây là khó và chỉ mang lại tính di động tối thiểu. Về mặt sáng sủa cho người dùng, đó là các nhà cung cấp thực hiện công việc nặng nhọc. Và đây cũng là điều thúc đẩy việc áp dụng Kubernetes, theo cách gián tiếp, theo Giám đốc điều hành Percona Peter Zaitsev. Cuộc khảo sát năm 2020 của Percona về việc áp dụng cơ sở dữ liệu xác nhận cả hai xu hướng.

Điều hướng đám mây đến nay đã được hiểu rõ. Các tác dụng phụ của đám mây đối với kiến ​​trúc ứng dụng và dữ liệu sẽ còn lâu dài.

Một điều nữa có thể được coi là tác dụng phụ của việc sử dụng đám mây và những thay đổi về kiến ​​trúc mà nó kéo theo, đó là việc áp dụng GraphQL như một API ngày càng tăng để truy cập cơ sở dữ liệu và nền tảng quản lý dữ liệu. Ngoài việc có Dgraph, một cơ sở dữ liệu được xây dựng xung quanh một biến thể GraphQL, ngày càng có nhiều cơ sở dữ liệu đang áp dụng GraphQL như một công dân hạng nhất khi nói đến quyền truy cập dữ liệu.

Các giải pháp như FaunaDB, MongoDB, Ontotext, Stardog và Yugabyte nằm trong số đó, với các mức độ hỗ trợ và mức độ trưởng thành khác nhau. Tuy nhiên, thân thiện với developer như GraphQL có thể gặp phải một số hạn chế khi được sử dụng làm lớp truy cập cơ sở dữ liệu, vì GraphQL không phải là SQL.

Đặc tả GraphQL khá mỏng và mơ hồ khi nói đến những thứ như truy vấn, có nghĩa là người dùng không thể dễ dàng diễn đạt các truy vấn phức tạp và việc triển khai có thể khác nhau giữa các nhà cung cấp. Cassandra, gần đây đã gia nhập hàng ngũ các nhà cung cấp bổ sung hỗ trợ GraphQL, đã thực hiện điều đó thông qua một lớp API mới gọi là Stargate, bao bọc và mở rộng GraphQL cho các hoạt động cơ sở dữ liệu. Chúng ta có thể thấy nhiều điều này hơn trong tương lai? Sẽ có sự thay đổi theo hướng của đặc tả GraphQL?

3. Nguồn mở đang nổi, người tạo nguồn mở đang chìm

Nguồn mở đang chiến thắng, trong cơ sở dữ liệu và hơn thế nữa. Gartner dự đoán rằng vào năm 2022, hơn 70% các ứng dụng nội bộ mới sẽ được phát triển trên cơ sở dữ liệu mã nguồn mở và 50% các phiên bản cơ sở dữ liệu quan hệ độc quyền hiện có sẽ được chuyển đổi hoặc đang trong quá trình chuyển đổi.

Đó là cơ hội mở đầu của chúng ta cho năm 2020 và nếu có thì có vẻ như xu hướng đã tăng tốc. Việc sử dụng mã nguồn mở tăng lên trong khi nền kinh tế đi xuống và các công việc nguồn mở đang nóng hơn bao giờ hết. Phần mềm nguồn mở là một lợi ích cho các developer sử dụng nó, vì nó làm giảm rào cản gia nhập và làm cho các kỹ năng của họ có thể chuyển giao. Nhưng còn những developer tạo ra phần mềm thì sao?

Có vẻ như họ nhận được phần thô của thỏa thuận. Thực tế là trong phần lớn phần mềm mã nguồn mở trên một ngưỡng phức tạp nhất định, một nhóm nòng cốt gồm ít người thực hiện hầu hết công việc. Thực tế thực nghiệm này được sao lưu bằng phân tích trên dữ liệu Github.

Chúng tôi đã nêu bật chủ đề này vào đầu năm 2020, sau bài báo trên New York Times về mối quan hệ giữa AWS và các nhà cung cấp nguồn mở thương mại. Wired tiếp tục với một bài viết khác nêu bật thử thách của những người tạo nguồn mở. Salvatore Sanfilippo, “nhà độc tài nhân từ” của Redis, từ bỏ vai trò của mình là một sự cố khác trong một chuỗi dài những người sáng tạo mã nguồn mở bị kiệt sức.

Những người sáng tạo phần mềm nguồn mở nổi tiếng như Andre Staltz đã chỉ ra rằng những người tạo ra giá trị được tạo ra nhận được rất ít. Câu trả lời hoài nghi cho điều đó sẽ là mã nguồn mở không phải là một mô hình kinh doanh. Nhưng hậu quả của việc không có mã nguồn mở sẽ rất khó tưởng tượng. Ngoài sự công bằng, bản thân người dùng mã nguồn mở sẽ phải gánh chịu sự sụp đổ của hệ sinh thái. AWS và đám mây nói chung cũng được xây dựng trên nguồn mở. Vì vậy, các lựa chọn thay thế là gì?

Sử dụng cẩn thận các giấy phép nguồn mở để tránh bị khai thác từ các nhà cung cấp không cho lại. Các mô hình kinh doanh theo hướng dữ liệu cân bằng giữa người tạo và người chọn. Phần mềm đạo đức và phần mềm Công bằng, tức là xem xét lại giấy phép nguồn mở. Đây là một số đề xuất mà mọi người đã đưa ra. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2020 không phải là một năm đột phá đối với bất kỳ ai trong số họ.

Mặt khác, chúng ta đã thấy một số chủ nghĩa thực dụng mới trong mã nguồn mở. Về phía các nhà cung cấp mã nguồn mở thương mại, có ý kiến ​​cho rằng điều mà các developer thực sự quan tâm là tính khả dụng chứ không phải điều khoản sử dụng, tức là một API có thể truy cập tự do, không phải là một sản phẩm mã nguồn mở.

Tất nhiên, DataStax là nhà cung cấp điển hình cho sự thay đổi này, cố gắng đạt được sự cân bằng giữa việc sửa đổi với AWS và kết nối lại với cộng đồng. Về phần mình, AWS đã tạo ra một nền tảng mới bằng cách ban hành thỏa thuận chia sẻ doanh thu với một nhà cung cấp mã nguồn mở – Grafana. Chúng tôi thực sự không biết lời kêu gọi có thể ảnh hưởng đến quyết định này đến mức nào, nhưng chúng tôi thấy đó là bước đầu tiên đúng hướng. Cần làm theo nhiều hơn.

Hãy cùng xem tiếp Đánh giá xu hướng Công nghệ năm 2021, phần 2 của chúng tôi trong vài ngày tiếp theo…

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!