Báo cáo State of JavaScript mới nhất tiết lộ rằng trong khi React và Vue vẫn là những framework JavaScript phổ biến nhất, thì framework Svelte đang bắt đầu tự khẳng định mình là một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí hàng đầu.

Svelte có một người dùng dựa trên 89% hài lòng với nó. Sáu mươi sáu phần trăm người trả lời khảo sát quan tâm đến việc sử dụng nó, trong khi chỉ có 15% hiện đang sử dụng nó, đây là một sự gia tăng lớn so với năm 2019 khi chỉ có 8% người được hỏi sử dụng Svelte. Trong khi đó, React đã được 80% người được hỏi sử dụng trong năm nay, Angular là 56% và Vue.js là 49%.

Theo báo cáo, các framework JavaScript Angular và Ember đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về mức độ hài lòng trong những năm qua. Trong năm 2016, 68% developer hài lòng với Angular, giảm xuống 41% vào năm 2018, 38% vào năm 2019 và sau đó quay trở lại 42% vào năm 2020. Tương tự, vào năm 2016, 47% người được hỏi hài lòng với Ember, giảm xuống 30% vào năm 2019 và 27% vào năm 2020.

Mặc dù sự hài lòng giảm xuống, nó dường như chưa ảnh hưởng đến việc sử dụng. 56% người được hỏi sử dụng Angular và 11% sử dụng Ember, điều này phù hợp với con số trong vài năm qua cho cả hai ngôn ngữ.

Đối với ngôn ngữ nói chung, đa số người được hỏi (80,6%) đồng ý rằng JavaScript đang đi đúng hướng. 4,1% không đồng ý rằng ngôn ngữ đang đi đúng hướng, và 15,3% cho rằng họ trung lập.

Có nhiều sự phân biệt giữa những người tin rằng việc xây dựng các ứng dụng JavaScript hiện quá phức tạp và những người không. 39% cho rằng nó quá phức tạp, 26,2% trung lập và 24,4% không đồng ý.

Các developer JavaScript cực kỳ thích xây dựng ứng dụng bằng ngôn ngữ này. 42,8% đồng ý mạnh mẽ rằng họ thích xây dựng ứng dụng với JavaScript, 45,9% đồng ý và 3,5% không đồng ý. Ngoài ra, đa số các developer (68,7%) mong muốn JavaScript là ngôn ngữ lập trình chính của họ.

“Từ thời cổ đại, các nhà triết học đã suy ngẫm về Nghịch lý của JavaScript: một mặt, bạn không thể chờ đợi các tính năng và thư viện ngôn ngữ mới thú vị hứa hẹn sẽ làm cho trải nghiệm của developer của bạn tốt hơn rất nhiều. Nhưng đồng thời, bạn khao khát sự ổn định và đơn giản để cuối cùng bạn có thể hoàn thành công việc mà không cần phải dành nửa thời gian duyệt qua các chuỗi vấn đề phức tạp của GitHub và các câu hỏi về Stack Overflow đã lỗi thời. Vậy nó là gì? Chúng ta muốn cái mới sáng bóng hay cái cũ đáng tin cậy? Hơn bao giờ hết, năm 2020 cho thấy rằng chúng ta sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì thấp hơn cả hai. Tin tốt là cộng đồng JavaScript đã vươn lên thách thức, điều này hứa hẹn một năm 2021 thú vị, ”báo cáo nêu rõ.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

-->

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!