Trong một tweet được xuất bản vào trưa thứ Năm, người sáng tạo ngôn ngữ lập trình Python, Guido van Rossum, đã thông báo rằng anh ấy sẽ tham gia Bộ phận nhà phát triển của Microsoft, nơi anh ấy sẽ làm việc để cải thiện Python trên Windows và Python nói chung.

Tôi quyết định rằng việc nghỉ hưu thật nhàm chán,” van Rossum viết khi thông báo rằng anh đã gia nhập Bộ phận Nhà phát triển tại Microsoft. “Để làm gì? Quá nhiều lựa chọn để nói! Nhưng chắc chắn việc sử dụng Python sẽ tốt hơn (và không chỉ trên Windows :-). Có rất nhiều nguồn mở ở đây. Hãy quan sát không gian này ”.

Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft và Python hợp lực. Microsoft đã cung cấp cho các developer Python các tiện ích bổ sung được sử dụng rộng rãi cho trình soạn thảo Code Visual Studio của Microsoft. Thế hệ mới nhất của chúng, Pylance, cung cấp tính năng kiểm tra kiểu tốc độ cao và phân tích mã cho các cơ sở code Python, cùng với hỗ trợ cho các công cụ dành riêng cho Python như Jupyter Notebook. Một dự án khác gần đây của Microsoft / Python, Playwright, cung cấp một cách nhanh chóng và thuận tiện để kiểm tra các ứng dụng web Python.

Microsoft cũng đã đóng góp trực tiếp vào cơ sở code Python trong quá khứ. Một bổ sung quan trọng chính cho Python 3.6 là PEP 523, một thay đổi đối với Python’s C API để giúp các công cụ gỡ lỗi hoặc trình biên dịch kịp thời (như dự án Pyjion của Microsoft) chặn và ghi đè đánh giá code Python.

Những gì van Rossum gợi ý có thể dễ dàng rơi vào một trong hai loại này — công cụ cho Python hoặc những thay đổi cơ bản đối với chính Python. Không thiếu những thứ van Rossum và Microsoft có thể tìm cách cải thiện với Python.

Khi việc sử dụng Python đã bùng nổ trong thế giới phát triển phần mềm, việc áp dụng rộng rãi ngôn ngữ này cũng đã bộc lộ nhiều giới hạn do các lựa chọn kiến ​​trúc của nó tạo ra. Việc cài đặt và quản lý các mô-đun của bên thứ ba trong Python vẫn không phù hợp và bị phân mảnh, với một dự án tiêu chuẩn nhưng tối thiểu (Pip) và một loạt các lựa chọn thay thế đầy tham vọng nhưng xung đột hơn (Thơ, Pipenv, v.v.).

Python cũng thiếu một cách chuẩn hóa để triển khai các tệp nhị phân độc lập và vẫn khó để các chương trình Python chạy trên nhiều lõi phần cứng. Tất cả những lĩnh vực này và nhiều lĩnh vực khác đều đã chín muồi để van Rossum và Microsoft cùng hợp tác.

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!