Hôm nay cafedev sẽ tổng hợp ngắn gọn về một số cập nhật mới của phiên bản React Native 0.60 cho ae developer biết và có thể áp dụng nó vào dự án của mình.

Để hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về React Native bạn có thể tham khảo ở đây.

Những điểm nổi bật

  • React Native là một framework ứng dụng di động mã nguồn mở, được phát triển bởi Facebook. Đây là một trong những nguồn phổ biến nhất để phát triển ứng dụng Đa nền tảng cho Android, iOS, Windows, v.v.
  • Với công nghệ vượt trội, React Native tiết kiệm thời gian trong việc phát triển ứng dụng so với các framework khác. Nó giảm chi phí phát triển ứng dụng từ 40% đến 50%.
  • Các bản cập nhật mới bao gồm các cải tiến về khả năng truy cập, làm mới màn hình wellcome, CocoaPods cho iOS và hơn thế nữa.

Mới đây, React Native, do Facebook tạo ra đã phát hành phiên bản mới 0.60. Và được hưởng ứng từ nhiều developer với khá nhiều sự phấn khích và tò mò khi thấy tất cả các tính năng tuyệt vời mà React Native cung cấp. Trước khi đi sâu vào các tính năng mới, chúng ta hãy làm quen ngắn gọn với framework này.

React Native là một framework nguồn mở, về cơ bản khác với phiên bản React chính. Nó hoạt động trong với các tiến trình chạy ngầm và dùng ngôn ngữ JavaScript để dev. Cùng với sự xuất hiện của các bản cập nhật mới trong phiên bản mới nhất 0.60, giờ đây người dùng có thể tối ưu hóa các tính năng hiện có của React Native 0.59. Hơn nữa, nhiều vấn đề với phiên bản trước cũng đã được sửa chữa để mang lại trải nghiệm thoãi mái cho người dùng. Dưới đây là một số cập nhật mới trong React Native 0.60.

Cải tiến trong khả năng truy cập

Bản phát hành 0.60 mang đến nhiều cải tiến của API để tăng khả năng truy cập cho cả iOS và Android. Danh sách các cải tiến như announceForAccessibility và các tiến bộ trong hỗ trợ hành động, roles, flags và hơn thế nữa. Nhóm React Native hy vọng rằng với những thay đổi này sẽ giúp các app của chúng ta dễ dàng truy cập vào iOS và Androd như ứng dụng bản địa. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Màn hình mới

Với bản phát hành mới này, đi kèm với màn hình ứng dụng mới – Màn hình “Wellcome to React”. Nó được khẳng định là thân thiện với người dùng hơn, vì nó hiển thị các hướng dẫn hữu ích như chỉnh sửa App.js, Documents links, cách bắt đầu với debug menu và cuối cùng là làm thế nào để phù hợp với việc thiết kế lại trang web sắp tới. UI mới “Hello world” sẽ giới thiệu cho hệ sinh thái người dùng theo cách tốt hơn.

Hỗ trợ cho AndroidX

Với việc migration React Native với AndroidX (Android Extension Library), các code và thư viện gốc sẽ cần được migration. Do sự thay đổi này, tất cả các ứng dụng React Native sẽ phải sử dụng AndroidX. Tuy nhiên, nhóm React Native đã phát triển một giải pháp tạm thời cho vấn đề này. Nó được gọi là “Jetifier”, đây là một công cụ chuyển tiếp AndroidX với kiểu dáng tương thích với React Native.

Lưu ý: Một app chỉ có thể chạy được Andoird X or chạy trên hệ điều hành khác. Hiện tại bên React Native không hỗ trợ chạy app trên cùng nhiều hệ điều hành khác vs thèn Android X.

Auto-linking for OS

Các thư viện React Native thường bao gồm code thuẩn của nó(Javascript) và một số code của từng nền tảng cụ thể. Cơ chế mới này cho phép dự án của bạn tự link và sau đó sử dụng code đó. Và hầu hết các thư viện,… sẽ không yêu cầu sử dụng react-native link nữa. Nhóm React Native CLI đã giới thiệu những tiến bộ lớn như thế này trong auto-linking.
CocoaPods là một phần của iOS

CocoaPods là một trình quản lý các thư viện nào đó cần được dùng cho ứng dụng của Swift và Objective-C. Theo mặc định, React Native đi kèm với CocoaPods trong iOS.

Loại bỏ Lean Core

Những thay đổi mới bao gồm việc đặt WebviewNetInfo vào các repositories riêng biệt. Họ đã được xóa nó thành công khỏi repositories của React Native. Geolocation cũng đã bị xóa, dựa trên phản hồi của cộng đồng.

Mark Zuckerberg, đã nhận xét vào năm 2012 và tôi xin trích dẫn “Lỗi sai lớn nhất mà chúng tôi đã làm trong công ty là đặt cược quá nhiều vào HTML, trái ngược với nền tảng bản địa(iOS, Android)”.

Trước tuyên bố trên, chúng ta có thể kết luận rằng framework React Native về cơ bản tốt hơn các lựa chọn khác. Bạn không cần phải tin lời chúng tôi vì bạn có thể tự mình nhìn nhận nó thông qua các sử dụng thực tế của bạn thân.

Trong tương lai gần, chúng ta có thể thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với React Native và người dùng của nó có thể sẽ tăng lên khi năm tháng trôi qua.