Nơi giáo dục O’Reilly đã công bố dữ liệu về nền tảng trực tuyến của mình, trong đó nêu bật một số xu hướng phát triển phần mềm thú vị.

Với tiêu đề là Python tiếp tục là ngôn ngữ lập trình được quan tâm nhiều nhất.

Ace có thể tìm học MIỄN PHÍ Python ở đây.

Với sự phát triển của các chủ đề liên quan đến Python như AI – và ngôn ngữ thường được coi là tốt nhất để lựa chọn cho các developer mới – có lẽ sẽ không có chút ngạc nhiên khi nghe đến sự phổ biến của nó.

O’Reilly nhấn mạnh rằng sự quan tâm của Python đã tăng thêm 27 phần trăm trong một năm, bản thân nó đã chứng kiến ​​nhu cầu kỷ lục về tài liệu học tập liên quan đến ngôn ngữ này.

Scikit-learning, thư viện máy học của Python, vẫn dẫn đầu về mức độ sử dụng với mức tăng trưởng 11% qua từng năm. PyTorch, một khuôn khổ ML được sử dụng để học sâu, đã tăng 159% đáng kinh ngạc.

Mike Loukides, Phó Giám đốc Nội dung Công nghệ Mới nổi tại O’Reilly, cho biết:

“Với tốc độ phát triển của công nghệ mới, điều quan trọng là phải xác định các xu hướng và công cụ thực sự tác động đến việc học của chính những người thực hành công nghệ.

Việc phân tích xu hướng sử dụng công nghệ hàng năm trong khi theo dõi những gì đang đạt được sức hút giúp cộng đồng của chúng tôi đi đúng hướng để duy trì tính cập nhật và cạnh tranh trong thế giới thực. Những gì chúng ta đang thấy trong các ngôn ngữ lập trình, AI / ML, khoa học dữ liệu, hoạt động CNTT và bảo mật cung cấp dự báo về các hệ thống và công cụ sẽ thúc đẩy đổi mới vào năm 2021 và hơn thế nữa. ”

Việc tiếp tục quan tâm đến Python là điều không ai ngạc nhiên, nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn một chút về nghiên cứu của O’Reilly, chúng ta có thể tìm thấy một số xu hướng được cho là thú vị hơn.

Python vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất nhưng JavaScript tăng 40%, C tăng 12% và C ++ tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Java, tuy nhiên, giảm ba phần trăm.

Ace có thể tìm học MIỄN PHÍ Javascript, C++ ở đây.

Trong khi mức sử dụng tổng thể vẫn thấp, Rust ghi nhận mức tăng trưởng nhiều nhất trong 18 ngôn ngữ được quan sát với mức tăng khổng lồ 94 phần trăm:

Lưu ý: Ace có thể tìm và học MIỄN PHÍ mọi ngôn ngữ lập trình luôn được cập nhật mới tại đây.

Khi nói đến phát triển web, React framework thống trị việc sử dụng đồng thời tiếp tục tăng trưởng mạnh ở mức 34% hàng năm. Angular chiếm vị trí thứ hai và đang tăng với tốc độ 10% để thách thức những tuyên bố rằng nó đang chết dần. Node.js lọt vào top 3 với tốc độ tăng trưởng 15%.

Ace có thể tìm học MIỄN PHÍ React ở đây.

Sự phổ biến của các framework công tác hàng đầu không có gì đáng ngạc nhiên nhưng thật đáng kinh ngạc khi thấy Ruby on Rails tăng trưởng hàng đầu với mức tăng đột biến 77% sau vài năm hoạt động tương đối trì trệ.

Sự quan tâm đến các chủ đề AI đã tăng lên đáng kể; điều này chắc chắn sẽ góp phần vào sự phổ biến của Python. Bản thân AI đã tăng 64% trong khi ML tăng 14%. TensorFlow duy trì vị trí dẫn đầu trong việc sử dụng nền tảng ML và ghi nhận mức tăng lãi suất sáu phần trăm so với năm ngoái.

Điện toán đám mây vẫn là một chủ đề rất phổ biến với các truy vấn liên quan tăng 41%. Sự quan tâm đến AWS tiếp tục dẫn đầu nhưng chỉ tăng 5% so với mức tăng lớn hơn nhiều của các gã khổng lồ đám mây đối thủ như Microsoft Azure (tăng 136%) và Google Cloud (tăng 84%).

Ace có thể tìm học MIỄN PHÍ AWS ở đây.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!