Chào các bạn, hôm nay cafedev sẽ tổng hợp các bài viết, chia sẻ, kinh nghiệm cực hữu ích cho người mới bắt đầu lập trình từ con số 0 CẦN PHẢI BIẾT, để từ đó, bạn có thể xác định và chọn đúng con đường lập trình của mình, giải đáp được khá nhiều thắc mắc của mình về ngành này, biết được cách học lập trình, lộ trình chi tiết cho bản thân và nhiều kinh nghiệm thực tế khác.

Đối với những ace nào mới bắt đầu học lập trình thì cần phải xác định rõ 3 vấn đề sau:

 • Kiến thức cơ bản và mục tiêu lập trình của bạn gì?(Ứng dụng Android, iOS, Web, Windows,…)
 • Cách học lập trình như thế nào?
 • Tài liệu học ở đâu?

 1. Kiến thức cơ bản và mục tiêu lập trình của bạn gì? 

Bạn có thể hình dung lập trình nó như một gốc cây với rất nhiều rễ, cứ mỗi cái rễ sẽ tương ứng với một mảng lập trình nào đó như:

 • Lập trình game
 • Ứng dụng Android, iOS,..
 • Web..
 • Nhúng…
 • AI
 • Tool…
 • v..v…

Và để bắt đầu học và làm được những những mảng trên, bạn cần phải HỌC KIẾN THỨC CƠ BẢN trước(hay nói cách khác bạn phải nắm chắc được phần gốc) sau đó mới học lên nâng cao một cách dễ dàng hơn. Vì vậy chúng ta phải biết được kiến thức cơ bản và mục tiêu lập trình của mình là gì?

Để có thể trả lời được câu này, bạn nên dành ít phút để đọc bài sau vì nó sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình cho người mới từ con số 0 tới đi làm và hơn thế nữa nó sẽ giúp bạn học cách xác định mục tiêu của mình một cách dễ dàng.

Bài viết tham khảo.

2. Cách học lập trình như thế nào?

Bài tham khảo này đã chỉ cho các bạn cách học như thế nào là hợp lý, nhưng sau đây cafedev sẽ tóm tắt lại một vài ý chính bạn cần biết. Về việc cách học lập lập trình, thông thường sẽ có 2 cách chính sau đây và tuỳ theo kinh tế, khả năng của mỗi bạn để chọn cho mình cách đi, nhưng cách nào nó cũng có lợi và hại riêng:

Cách 1: Tự học lập trình:

Yêu cầu: Không chỉ yêu thích mà còn phải có đam mê với ngành lập trình, vì tự học có thể vấp nhiều khó khăn trong quá trình học và nếu bạn không có đam mê, bạn có thể nản và từ bỏ nó.

Ưu điểm: Chi phí tự học rất thấp, hoặc hầu như không có và khi bạn gặp khó khăn trong quá trình học, gặp bug, lỗi trong quá trình code, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân và nó rất hữu ích khi bạn đi làm.

Nhược điểm: Bạn sẽ bỏ thời gian nhiều hơn khi học theo cách 2, nhưng nếu bạn chủ động lên các group lập trình và hỏi những thắc mắc của mình, từ đó sẽ giúp rút ngắn khá nhiều thời gian cho bạn, HỌC THẦY KHÔNG BẰNG HỌC BẠN.

Cách 2: Học lập trình thông qua trường lớp, trung tâm, khoá học:

Yêu cầu: Chỉ cần bạn yêu thích lập trình, có điều kiện và muốn học một cái gì đó thật nhanh thì bạn có thể chọn cách này, để có người hướng dẫn cho bạn một cách nhanh nhất có thể.

Ưu điểm: Thời gian học sẽ được rút ngắn, nhận được nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ người hướng dẫn bạn.

Nhược điểm: Tốn chi phí cho nơi bạn đăng ký học với một thời gian nhất định nào đó.

Kinh nghiệm và lời khuyên nên chọn cách nào sẽ hợp lý:

Và bây giờ các bạn đã biết 2 cách học ở trên nhưng đang phân vân nên học theo cách nào?

Trước tiên bạn nên xem xét về tài chính của mình, nếu có điều kiện bạn có thể chọn cách 2 hoặc ngược lại.

Thông thường những người mới bắt đầu học, người ta sẽ chọn cách 1 để tự học trong một 1 hoặc 2 tháng gì đó, để người ta thử nghiệm xem bản thân mình có thể theo nghề lập trình không, trước khi đầu tư một số tiền lớn để học tại một nơi nào đó. Vậy nên hãy tự học trước sẽ tốt nhất cho bạn.

Còn đối với ace nào đã có kiến thức, cũng như kỹ năng cơ bản về lập trình, kiểu như bạn đã biết và sử dụng thành thạo một trong các ngôn ngữ như C/C++ hoặc Java, Python và hiểu về lập trình hướng đối tượng, Thuật toán, làm việc với cơ sở dữ liệu SQL. Khi đó bạn có thể chọn cách 1 để học lên nâng cao hơn. Vì về sau công nghệ luôn thay đổi và bạn là một developer, nên chắc một điều rằng bạn phải có kiến thức và kỹ năng tự học các công nghệ mới, hoặc một ngôn ngữ gì đó.

Cuối cùng thì đường nào bạn cũng phải chọn học cách 1 để đáp ứng được các yêu cầu, mong muốn không chỉ ở bản thân bạn mà còn trong công việc hằng ngày của bạn.

3. Tài liệu học ở đâu?

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm tài liệu ở đâu để học một cách phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

Đối với ai chọn cách 1:

 • Bạn có thể tham khảo các series tự học của cafedev tại đây.
 • Các tài liệu, ebook lập trình ở đây.
 • Các video học lập trình tại đây.
 • Bạn có thể lên google và tìm tài liệu lập trình
 • Nếu gặp bug trong quá trình code bạn có thể lên stackoverflow để hỏi hoặc lên group facebook để hỏi.
 • Nếu ace nào có khả năng đọc tiếng anh tốt thì bạn nên lên google và tìm tài liệu tiếng anh để học, nó sẽ giúp ích rất nhiều sau này cho bạn.

Đối với ai chọn cách 2:

 • Tất nhiên tài liệu sẽ được người hướng dẫn bạn cung cấp khá chi tiết.
 • Và bạn có thể tham khảo các tài liệu trên.

4. Tóm tắt

Qua bài này chắc ace đã nắm rõ cho bản thân mình mục tiêu, lộ trình cũng như hướng các bạn nên đi khi bắt đầu học lập trình. Nếu các bạn nào còn thắc mắc, có thể inbox trực tiếp cho AD.

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!