Cafedev tiếp tục chia sẻ về Tự động hóa trong DevOps. Nó là nhu cầu thiết yếu đối với thực hành DevOps và tự động hóa mọi thứ là nguyên tắc cơ bản của DevOps. Quá trình tự động hóa bắt đầu từ việc tạo code trên máy của developer, cho đến khi mã được đẩy sang code và sau đó là giám sát ứng dụng và hệ thống trong quá trình sản xuất.

Tự động hóa thiết lập và cấu hình cơ sở hạ tầng cũng như triển khai phần mềm là điểm nhấn chính của thực tiễn DevOps. Id thực hành DevOps phụ thuộc vào tự động hóa để thực hiện giao hàng trong vài giờ và thực hiện giao hàng thường xuyên trên các nền tảng.

Tự động hóa trong DevOps tăng tốc độ, tính nhất quán, độ chính xác, độ tin cậy cao hơn và tăng số lượng giao hàng. Tự động hóa trong DevOps gói gọn mọi thứ ngay từ khi xây dựng, triển khai và giám sát.

1. Công cụ tự động hóa DevOps

Trong nhóm DevOps lớn duy trì cơ sở hạ tầng CNTT khổng lồ rộng lớn có thể được phân loại thành sáu loại, chẳng hạn như:

  • Tự động hóa cơ sở hạ tầng
  • Quản lý cấu hình
  • Tự động hóa triển khai
  • Quản lý hiệu suất
  • Quản lý nhật ký
  • Giám sát

Dưới đây là một số công cụ trong mỗi danh mục này, hãy xem tóm tắt, chẳng hạn như:

2. Tự động hóa cơ sở hạ tầng

Amazon Web Services (AWS): Là một dịch vụ đám mây, bạn không cần phải có mặt tại trung tâm dữ liệu, chúng dễ mở rộng theo yêu cầu và không có chi phí phần cứng trả trước. Nó có thể được cấu hình để cung cấp nhiều máy chủ hơn dựa trên lưu lượng truy cập tự động.

3. Quản lý cấu hình

Chef: Chef là một công cụ DevOps tiện dụng để đạt được tốc độ, quy mô và tính nhất quán. Nó có thể được sử dụng để giải quyết các tác vụ phức tạp và thực hiện quản lý cấu hình. Với sự trợ giúp của công cụ này, nhóm DevOps có thể tránh thực hiện các thay đổi trên mười nghìn máy chủ. Thay vào đó, họ cần thực hiện các thay đổi ở một nơi, điều này sẽ tự động được phản ánh trong các máy chủ khác.

4. Tự động hóa triển khai

Jenkins: Nó tạo điều kiện tích hợp và thử nghiệm liên tục. Nó giúp tích hợp các thay đổi của dự án hiệu quả hơn bằng cách nhanh chóng tìm ra các vấn đề ngay khi được triển khai xây dựng.

5. Quản lý hiệu suất

Ứng dụng Dynamic: Nó cung cấp khả năng giám sát hiệu suất theo thời gian thực. Dữ liệu được thu thập bởi công cụ này giúp các developer gỡ lỗi khi sự cố xảy ra.

6. Quản lý nhật ký

Splunk: Công cụ DevOps này giải quyết các vấn đề như lưu trữ, tổng hợp và phân tích tất cả nhật ký ở một nơi.

7. Giám sát

Nagios: Nó đã thông báo cho mọi người khi cơ sở hạ tầng và dịch vụ liên quan đi xuống. Nagios là một công cụ cho mục đích này, giúp nhóm DevOps tìm và sửa các vấn đề.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!