Flutter và Ionic là hai công nghệ hàng đầu được sử dụng để xây dựng ứng dụng di động cho cả hai nền tảng iOS và Android. Chúng cho phép các nhà phát triển nhanh chóng tạo mẫu và xuất bản các ứng dụng đã biên dịch cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn với một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở mã duy nhất . Cả hai khuôn khổ đều có lợi ích của chúng, vì vậy sự lựa chọn tốt hơn của tổ chức phụ thuộc vào các yêu cầu và mục tiêu cụ thể. Trong phần này, chúng ta sẽ so sánh sự khác biệt giữa các framework Flutter và Ionic dựa trên các tham số khác nhau. Trước khi so sánh, chúng ta sẽ thảo luận ngắn gọn về các công nghệ này.

1. Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng đa nền tảng cho phép chúng tôi tạo các ứng dụng nhanh, đẹp, được biên dịch nguyên bản cho thiết bị di động, web và máy tính để bàn bằng ngôn ngữ lập trình Dart . Nó xây dựng ứng dụng với một ngôn ngữ lập trình và một cơ sở mã duy nhất. Nó là miễn phí và mã nguồn mở. Google ban đầu phát triển nó vào tháng 5 năm 2017 và hiện quản lý theo tiêu chuẩn ECMA . Đó là một công nghệ ngày càng phổ biến để mang lại trải nghiệm bản địa tuyệt vời.

Google đã giới thiệu nó như một SDK (bộ phát triển phần mềm) để tạo các ứng dụng di động hiện đại cho iOS và Android . Nếu chúng ta sử dụng Android Studio, nó được tích hợp với Java và Objective C và Swift có sẵn trên iOS .

2. Ưu điểm hoặc Ưu điểm của Flutter

Các ưu điểm của công nghệ Flutter được liệt kê dưới đây:

 • Nó được hỗ trợ bởi Google.
 • Nó hỗ trợ tính năng Tải lại nóng giúp quá trình phát triển ứng dụng cực kỳ nhanh chóng. Tính năng Tải lại nóng phản ánh mã được sửa đổi ngay sau khi các thay đổi được thực hiện.
 • Nó làm giảm thời gian và công sức kiểm tra vì tính năng đa nền tảng. Tính năng này cho phép người thử nghiệm không chạy cùng một nhóm thử nghiệm trên các nền tảng khác nhau cho cùng một ứng dụng.
 • Nó có giao diện người dùng tuyệt vời vì nó sử dụng tiện ích tập trung vào thiết kế, các công cụ phát triển cao, API nâng cao và nhiều tính năng khác.
 • Nó tương tự như một framework phản ứng trong đó các nhà phát triển không cần cập nhật nội dung giao diện người dùng theo cách thủ công.

3. Nhược điểm của Flutter

Những nhược điểm của công nghệ Flutter được liệt kê dưới đây:

 • Nó chủ yếu hỗ trợ lập trình Dart để viết mã, vì vậy một nhà phát triển cần phải học các công nghệ mới.
 • Flutter là một ngôn ngữ tương đối mới, vì vậy nó không được cộng đồng hỗ trợ tốt.
 • Nó cung cấp quyền truy cập rất hạn chế vào các thư viện SDK. Nó có nghĩa là một nhà phát triển không có nhiều chức năng để tạo một ứng dụng di động.

4. Ionic là gì?

Ionic framework là bộ công cụ giao diện người dùng mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng web chất lượng cao dành cho thiết bị di động, máy tính để bàn và web tiến bộ bằng cách sử dụng các công nghệ web như HTML , CSS và JavaScript . Nó có tính năng xây dựng một lần và chạy khắp mọi nơi. Nó được tạo ra bởi Max Lynch, Ben Sperry và Adam Bradley của Drifty Co. vào năm 2013 . Phiên bản beta đầu tiên của Ionic framework đã được phát hành vào tháng 3 năm 2014.

Nó chủ yếu tập trung vào trải nghiệm người dùng front-end hoặc tương tác với giao diện người dùng, xử lý tất cả giao diện của ứng dụng của chúng tôi. Nó rất dễ học và có thể tích hợp với các thư viện hoặc framework khác như Angular , Cordova , v.v. Nó cũng có thể được sử dụng như một chương trình độc lập mà không cần framework front-end bằng cách sử dụng một tập lệnh đơn giản bao gồm.

5. Ưu điểm của Ionic

Các ưu điểm của framework Ionic được liệt kê dưới đây:

 • Nó rất dễ học vì nó cần kiến ​​thức cơ bản về các công nghệ CSS, HTML hoặc JavaScript để xây dựng các ứng dụng.
 • Nó cung cấp tài liệu có cấu trúc tốt cho các nhà phát triển.
 • Nó hỗ trợ tính năng đa nền tảng có thể triển khai ứng dụng trên nhiều nền tảng với một cơ sở mã duy nhất.
 • Nó được xây dựng trên Angular, cung cấp nhiều chức năng cho nhà phát triển để xây dựng một ứng dụng.

6. Nhược điểm của Ionic

Các nhược điểm của framework Ionic được liệt kê dưới đây:

 • Nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển, vì vậy thư viện của nó có thể được viết lại bất cứ lúc nào.
 • Nó không cung cấp bảo mật tốt so với các ứng dụng gốc khác.
 • Hiệu suất của nó không tốt; tuy nhiên, khoảng cách hiệu suất không đáng chú ý đối với người dùng trung bình.
 • Nó không thích hợp cho các ứng dụng phụ thuộc vào đồ họa cao cấp.

7. Flutter so với Ionic

Biểu đồ so sánh sau giải thích sự khác biệt chính giữa Flutter và Ionic:

Thông sốFlutterIonic
Được phát triển bởiNó được giới thiệu lần đầu tiên bởi Google.Nó được tạo ra bởi Max Lynch, Ben Sperry và Adam Bradley.
Phát hànhTháng 5 năm 2017Tháng 3 năm 2014
Ngôn ngữNó sử dụng lập trình Dart để xây dựng các ứng dụng di động.Nó sử dụng các công nghệ web như CSS, HTML và JavaScript để tạo các ứng dụng.
Thời gian chạyNó sẽ chạy bởi Custom Graphics Engine.Nó chạy trong trình duyệt Web.
Hiệu suấtHiệu suất của nó thật đáng kinh ngạc vì nó sử dụng lập trình Dart và không cần sử dụng JavaScript Bridge để bắt đầu tương tác với ứng dụng.Hiệu suất của nó chậm vì nó sử dụng công nghệ web để hiển thị ứng dụng. Cách tiếp cận này làm giảm tốc độ ứng dụng của chúng tôi.
Đường cong học tậpTrong Flutter, các nhà phát triển phải học lập trình Dart để xây dựng một ứng dụng.Nó có một đường cong học tập dễ dàng vì công nghệ web.
Tài liệuNó có tài liệu được tổ chức tốt và nhiều thông tin hơn, nơi chúng ta có thể lấy mọi thứ chúng ta muốn ở một nơi.Nó cũng cung cấp tài liệu có cấu trúc tốt cho các nhà phát triển. Vì nó đang trong giai đoạn phát triển, các thư viện của nó có thể được thay đổi bất cứ lúc nào.
Sự đóng góp cho cộng đồngFlutter là một công nghệ mới, vì vậy nó không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng. Tuy nhiên, nó được quảng cáo bởi Google; do đó, nó sẽ rất phổ biến trong năm tới.Nó có sự hỗ trợ của cộng đồng rất lớn và một thị trường tuyệt vời.
Tải lại nóng(Hot reload)
Giao diện người dùngFlutter có giao diện người dùng tuyệt vời so với Ionic.Giao diện người dùng của nó không tốt vì nó hiển thị mọi thứ bằng HTML và CSS.
Yếu tố giao diện người dùngMaterialThành phần Web
Quyền truy cập API gốcThư viện plugin gốc bằng cách sử dụng các gói gốc FlutterThư viện plugin gốc bằng cách sử dụng Cordova và Capacitor
Hiệu suất di độngThông minhTốt
Hiệu suất webNghèoThông minh
Định giáHoàn toàn miễn phí khi sử dụng các công nghệ hệ thống Flutter và thư viện của chúng.Nó miễn phí nhưng cung cấp một Môi trường phát triển Pro trả phí để đẩy nhanh quá trình phát triển.
Tùy chọn triển khaiNó có thể triển khai trên Di động, Máy tính để bàn và Web.Nó có thể triển khai trên Di động, Máy tính để bàn, Web cũng như PWA.
Ứng dụng phổ biếnHamilton, Google Ads, Alibaba, Cryptograph, v.v.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!