Một trình soạn thảo code là nơi các lập trình viên dành phần lớn thời gian của họ.

Có hai loại trình soạn thảo code chính: IDE và trình soạn thảo nhẹ. Nhiều người chỉ sử dụng một công cụ trong chúng mà thôi.

1. IDE

Thuật ngữ IDE (Môi trường phát triển tích hợp) dùng để chỉ một trình soạn thảo mạnh mẽ với nhiều tính năng thường hoạt động trong toàn bộ dự án. Như tên cho thấy, nó không chỉ là một trình soạn thảo, mà còn là một môi trường phát triển quy mô đầy đủ trên quy mô.

IDE load dự án (có thể là nhiều file), cho phép điều hướng giữa các file, cung cấp tự động load dựa trên toàn bộ dự án (không chỉ file mở) và tích hợp với hệ thống quản lý phiên bản (như git ), môi trường thử nghiệm và các công cụ khác ở cấp độ dự án khác.

Nếu bạn chưa chọn IDE, hãy xem xét các tùy chọn sau:

Đối với Windows, không thể nhầm lẫn với Visual Studio Code. Chúng ta có Visual Studio là một trình soạn thảo Windows trả phí và hùng mạnh, rất phù hợp với nền tảng .NET. Nó cũng tốt về JavaScript. Ngoài ra còn có một phiên bản miễn phí Cộng đồng Visual Studio.

Nhiều IDE được trả tiền, nhưng có thời gian dùng thử. Chi phí của họ thường không đáng kể so với mức lương của một developer đủ điều kiện, vì vậy chỉ cần chọn một cái tốt nhất cho bạn.

2. Trình soạn thảo nhẹ

Các trình soạn thảo hạng nhẹ sẽ không mạnh mẽ như IDE, nhưng chúng nhanh, thanh lịch và đơn giản.

Chúng chủ yếu được sử dụng để mở và chỉnh sửa một file ngay lập tức.

-->

Sự khác biệt chính giữa một trình soạn thảo nhẹ và IDE hoạt động ở cấp độ dự án, do đó, Với IDE nó load nhiều dữ liệu hơn khi bắt đầu, phân tích cấu trúc dự án nếu cần, v.v. Một trình soạn thảo nhẹ sẽ nhanh hơn nhiều nếu chúng ta chỉ cần mở một tệp.

Trong thực tế, các trình soạn thảo nhẹ có thể có rất nhiều plugin bao gồm các trình phân tích cú pháp và trình tự động hoàn thành load cấp thư mục, do đó không có giới hạn nghiêm ngặt giữa trình soạn thảo nhẹ và IDE.

Các tùy chọn về IDE sau xứng đáng với sự chú ý của bạn:

  • Atom (đa nền tảng, miễn phí).
  • Visual Studio Code (đa nền tảng, miễn phí).
  • Sublime Text (đa nền tảng, phần mềm chia sẻ).
  • Notepad++ (Windows, miễn phí).
  • VimEmacs cũng rất tuyệt nếu bạn biết cách sử dụng chúng.

3. Chúng ta đừng tranh luận về các IDE

Các trình soạn thảo trong danh sách trên là những cái mà tôi hoặc bạn bè tôi được coi là developer giỏi đã sử dụng trong một thời gian dài và hài lòng với nó.

Có những trình soạn thảo tuyệt vời khác trong thế giới rộng lớn của chúng ta. Vui lòng chọn một trong những cái bạn thích nhất.

Sự lựa chọn một trình soạn thảo, giống như bất kỳ công cụ nào khác, là quyết định cá nhân và phụ thuộc vào các dự án, thói quen và sở thích cá nhân của bạn.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!