Chào mừng đến với Cafedev! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về chủ đề Pinia Vuejs với Bắt đầu. Vue Pinia là một phần quan trọng của việc phát triển ứng dụng Vuejs, và việc bắt đầu là một bước quan trọng để tận dụng được các tính năng mạnh mẽ của nó. Cafedev sẽ hướng dẫn bạn qua các bước cơ bản để bắt đầu sử dụng Vue Pinia một cách hiệu quả và linh hoạt. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá ngay bây giờ!

1. Cài đặt

Cài đặt pinia bằng trình quản lý gói ưa thích của bạn:

yarn add pinia
# or with npm
npm install pinia

tip Nếu ứng dụng của bạn đang sử dụng Vue <2.7, bạn cũng cần cài đặt composition api: @vue/composition-api. Nếu bạn đang sử dụng Nuxt, bạn nên tuân theo những hướng dẫn này.
Nếu bạn đang sử dụng Vue CLI, bạn cũng có thể thử nghiệm plugin không chính thức này.

Tạo một instance pinia (store gốc) và chuyển nó vào ứng dụng dưới dạng plugin:

{2,5-6,8}
import { createApp } from 'vue'
import { createPinia } from 'pinia'
import App from './App.vue'

const pinia = createPinia()
const app = createApp(App)

app.use(pinia)
app.mount('#app')

Nếu bạn đang sử dụng Vue 2, bạn cũng cần cài đặt một plugin và inject pinia được tạo ra vào gốc của ứng dụng:

{1,3-4,12}
import { createPinia, PiniaVuePlugin } from 'pinia'

Vue.use(PiniaVuePlugin)
const pinia = createPinia()

new Vue({
  el: '#app',
  // other options...
  // ...
  // note the same `pinia` instance can be used across multiple Vue apps on
  // the same page
  pinia,
})

Điều này cũng sẽ thêm hỗ trợ devtools. Trong Vue 3, một số tính năng như du lịch thời gian và chỉnh sửa vẫn chưa được hỗ trợ vì vue-devtools vẫn chưa tiết lộ các API cần thiết nhưng devtools có nhiều tính năng hơn và trải nghiệm của nhà phát triển nhìn chung là tốt hơn rất nhiều.

2. Một Store là gì?

Một Store (như Pinia) là một thực thể giữ trạng thái và logic kinh doanh không bị ràng buộc vào cây Component của bạn. Nói cách khác, nó chứa trạng thái toàn cục. Nó giống như một thành phần luôn có mặt và mọi người có thể đọc và ghi vào nó. Nó có ba khái niệm, state, gettersactions và có thể coi những khái niệm này là tương đương của data, computedmethods trong các component.

3. Khi nào nên sử dụng một Store

Một store nên chứa dữ liệu có thể được truy cập trong toàn bộ ứng dụng của bạn. Điều này bao gồm dữ liệu được sử dụng ở nhiều nơi, ví dụ: thông tin người dùng được hiển thị trong thanh điều hướng, cũng như dữ liệu cần được bảo toàn qua các trang, ví dụ: một biểu mẫu phức tạp với nhiều bước.
Tuy nhiên, bạn nên tránh việc bao gồm trong store các dữ liệu cục bộ có thể được chứa trong một component thay vì đó, ví dụ: sự hiển thị của một phần tử cục bộ trên một trang.

Không tất cả các ứng dụng đều cần truy cập vào một trạng thái toàn cục, nhưng nếu ứng dụng của bạn cần, Pinia sẽ làm cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

4. Khi nào bạn không nên sử dụng một Store

Đôi khi chúng ta kết thúc việc sử dụng một store cho quá nhiều thứ. Nếu bạn cảm thấy như ứng dụng của mình đang sử dụng store quá nhiều, bạn có thể muốn xem xét lại mục đích của store của bạn. Cụ thể, nếu một số logic của chúng chỉ nên là các composables hoặc nếu một số trạng thái của chúng nên là cục bộ cho một component. Điều này được đề cập chi tiết trong bài học (Không) Sử dụng quá nhiều store của Mastering Pinia.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Cafedev trong hành trình tìm hiểu về Pinia Vuejs với Bắt đầu. Chúng ta đã cùng nhau khám phá và học hỏi về cách sử dụng Vue Pinia để xây dựng ứng dụng Vuejs một cách dễ dàng và hiệu quả. Hy vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng ta đã chia sẻ sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp lập trình của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi Cafedev để cập nhật những bài viết mới nhất và nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác. Hẹn gặp lại trong những chia sẻ tiếp theo!

Tham khảo thêm: MIỄN PHÍ 100% | Series tự học Vuejs từ cơ bản tới nâng cao

Các nguồn kiến thức MIỄN PHÍ VÔ GIÁ từ cafedev tại đây

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của CafeDev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!