Đối với phát triển ứng dụng di động iOS và Android là hai nền tảng chính. Mỗi nền tảng này cần các loại code khác nhau để phát triển ứng dụng. Từ đó các công ty phát triển ứng dụng di động đã dẫn đến việc phát triển ứng dụng đa nền tảng, có nghĩa là viết một và chạy trên nhiều nên tảng khác nhau.

Việc phát triển ứng dụng đa nền tảng là phát triển các ứng dụng di động theo cách mà chúng có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau nhưng chỉ code 1 lần. Trong kiểu phát triển này chỉ cần code một lần và theo cách mà ứng dụng Android, iOS hoặc Windows hỗ trợ. Phát triển đa nền tảng đã trở nên khá phổ biến vì các tính năng, sự tiện lợi và công cụ được các developer yêu thích.

Một số công cụ phổ biến để phát triển đa nền tảng bao gồm là Xamarin của Microsoft, React Native của Facebook và PhoneGap từ Adobe. Mỗi công cụ phát triển đa nền tảng này có các tính năng khác nhau cùng với ưu và nhược điểm khác nhau. Các developer luôn tìm kiếm một cái gì đó mới và được cải tiến để làm cho các quy trình phát triền ứng dụng trở nên hiệu quả và tiết kiệm thời gian khi làm ứng dụng đa nền tảng.

Sự cải tiến không ngừng này trong công nghệ đã sinh ra Flutter. Flutter được Google ra mắt vào tháng 2 năm 2018. Kể từ khi Flutter được giới thiệu tới công chúng, nó đã được các developer đánh giá cao về sự tương thích và hiệu quả trong việc phát triển ứng dụng đa nền tảng. Tuy nhiên, một cuộc tranh luận về Flutter vs React Native luôn diễn ra giữa các developer kể từ thời điểm nó ra mắt. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về Flutter, ưu và nhược điểm của nó, cùng với lý do tại sao nó như một trong những công cụ phát triển di động đa nền tảng đáng kinh ngạc hiện nay.

Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ phát triển ứng dụng đa nền tảng đáng kinh ngạc, được giới thiệu bởi Google. Nó sử dụng ngôn ngữ Dart để lập trình. Flutter được ra mắt vào năm 2018 với các tính năng còn thiếu của các công cụ phát triển đa nền tảng trước đó. Các ứng dụng được xây dựng với Flutter có thể chạy trên Android, iOS, Raspberry Pi và Google Fuchsia,,một nền tảng phát triển ứng dụng khác do Google phát triển.

Flutter đang được sử dụng bởi các developer, điều đó chứng tỏ rằng có một cái gì đó độc đáo đã tồn tại và thu hút các developer. Dưới đây là một trong những điều đó:

 • Khả năng hỗ trợ nhiều API Firebase hơn
 • Có công cụ riêng Sửa lỗi
 • Tài liệu cải tiến Hỗ trợ phát triển windows
 • Hiệu suất được nâng cao
 • Công cụ cho Android Studio và Visual Studio Code
 • Các tính năng bổ sung như video, biểu đồ và quảng cáo

Flutter tốt cho cái gì?

Kể từ khi Flutter trở nên nổi tiếng, câu hỏi này đã được đưa ra. Trước khi quyết định xây dựng một ứng dụng di động Flutter, mọi người luôn muốn biết rằng nó hỗ trợ phát triển cho loại nào và không cho loại nào. Flutter không phải là lựa chọn cho bạn nếu bạn đang phát triển:

 • Các ứng dụng web được phát triển nhanh và tức thì – Các loại ứng dụng web nhỏ.
 • Các ứng dụng cần thư viện riêng không phổ biến – Flutter là còn mới và nó không có tất cả các thư viện riêng trong kho lưu trữ của nó, vì vậy nếu bất kỳ thư viện gốc không phổ biến nào được yêu cầu bởi một ứng dụng của bạn, nó có thể làm phức tạp quá trình phát triển ứng dụng của bạn. Trong trường hợp đó, các nhà phát triển sẽ phải thêm các custom và mà chắc chắn sẽ mất thời gian.
 • Các ứng dụng giao tiếp với phần cứng bluetooth – Tính năng này có thể được xây dựng riêng cho cả Android và iOS và sau đó được thêm vào ứng dụng Flutter. Tuy nhiên, điều này có thể tốn thời gian lập trình.

Phát triển ứng dụng với Flutter

Từ quan điểm của chủ sở hữu ứng dụng, việc phát triển một ứng dụng với Flutter rất nhanh và ít tốn kém. Và những lợi thế khác của việc sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng như:

Pros(Ưu)

 • Hot reload – Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trên ứng dụng sẽ được hiển thị ngay lập tức cho các nhà phát triển và điều đó làm cho quá trình xem UI dễ dàng và ít tốn thời gian. Tuy nhiên, những thay đổi có thể mất vài phút để reload.
 • Hoàn hảo cho MVP – Flutter là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang muốn xây dựng nhanh chóng để hiển thị nó cho các nhà đầu tư tiềm năng của bạn. Phải mất ít thời gian hơn để xây dựng ứng dụng native cho cả iOS và Android. Điều này sẽ cho các nhà đầu tư của bạn thấy MVP của bạn trông như thế nào và bạn sẽ không lãng phí thời gian để phát triển ứng dụng cho hai nền tảng khác nhau.
 • Ít code – Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Không cần code chương trình hoàn toàn xong rồi mới build và xem mà chỉ cần nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện thì nó cho phép Hot reload.
 • Phát triển đa nền tảng – Flutter là một công cụ phát triển đa nền tảng. Trong trường hợp này, code chỉ được thực hiện một lần và sau đó cùng một mã có thể được sử dụng trong nền tảng khác. Ngoài ra, Flutter là quyền truy cập duy nhất để phát triển trong nền tảng Google Fuchsia. Với cổng thông tin dành cho nhà phát triển Fuchsia hiện đang hoạt động, các nhà phát triển đang thử sức với nó. Nhìn vào sự tiếp nhận của nó cho đến nay, nó được cho là sẽ thay thế Android trong tương lai, đó chính xác là chiến lược của Google đằng sau Flutter.
 • Widgets – Phát triển ứng dụng Flutter có lợi thế là có nhiều widget(Có thể hiểu nó như control UI nào đó) trông đẹp mắt, nhanh và tùy biến. Các widget là cần thiết cho một ứng dụng bởi vì điều đó làm cho các ứng dụng trở nên thú vị. Flutter có một loạt các material design tuyệt vời hoạt động tốt và có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu. Các widget được thống nhất cho tất cả các nền tảng.
 • Các Theme khác nhau – Các theme của cùng một ứng dụng là khác nhau đối với iOS và Android. Sự khác biệt không nằm ở màu sắc chủ đề và thiết kế mà còn hơn thế nữa. Flutter cho phép đưa vào các theme khác nhau trong khi code cho cả hai nền tảng.

Cons(Nhược)

 • Giới hạn chỉ dành cho thiết bị di động – Để xây dựng một ứng dụng với Flutter có nghĩa là xây dựng một ứng dụng chỉ dành cho thiết bị di động. Flutter vẫn không có sẵn cho các trình duyệt web. Điều này có thể tác động lớn đến quyết định của bạn trên nền tảng phát triển này. Nếu bạn đang tìm kiếm sự linh hoạt tối đa thì có lẽ Flutter không phải là lựa chọn phù hợp.(Nó thể dev cho web nhưng đang trong quá trình review nên ae lót dép hóng thoy)
 • Rất ít thư viện – Flutter không có thư viện. Những cái phổ biến nhất mà Google quyết định đưa vào là có sẵn nhưng nhiều thư viện hữu ích vẫn không có sẵn. Nếu một nhà phát triển muốn sử dụng bất kỳ thư viện không có sẵn nào, anh ta sẽ phải tự xây dựng nó, đây là một quá trình mất thời gian.
 • Không hỗ trợ TV – Mặc dù phát triển Flutter được hỗ trợ trong cả điện thoại di động iOS và Android nhưng nó không có sẵn cho Apple TV hoặc Android TV.
 • Chưa có hỗ trợ CI – Các nền tảng khác chắc chắn cho phép hỗ trợ tích hợp liên tục như Jenkins và Travis cho các ứng dụng iOS và Android nhưng Flutter thì không. Có các giải pháp khác thay vì các nền tảng CI này nhưng để sử dụng, các nhà phát triển sẽ phải thiết lập các bộ công cụ.

Tổng hợp các nguồn tài liệu ,source code free và cả app đã release cho các bạn tham khảo:

Cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo bài này, nếu bạn thấy hay và hữu ích, xin vui lòng like fanpage cafedev để ủng hộ, Cảm ơn các bạn nhiều.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!