Tại Hội nghị thường niên WWDC 2019, Apple đã ra mắt khá nhiều công nghệ, tính năng, công cụ và Framework cải tiến khác nhau, nhưng một trong những công nghệ nhận được nhiều sự chú ý và là tâm điểm đối với các Developer đó là Swift UI.

Swift UI là gì ?

Swift UI là một framework tương tác và mang tính cách mạng, các developer của Apple phát triển nó để thiết kế ứng dụng cho cả iOS, MacOStvO. Framework này đã được đưa ra như là một sự cập nhật và bổ sung đáng được chờ đợi nhất của ngôn ngữ lập trình Swift – cung cấp cho các nhà phát triển một giải pháp để có thể mang ứng dụng iPhone của họ sang Mac và các nền tảng khác của Apple một cách tiết kiệm thời gian và tài nguyên cần thiết. Framework này cũng có một tùy chọn để trải nghiệm các tính năng độc đáo như tốc độ liên quan với chuột và bàn phím, các tính năng đặc biệt như Touch Bar và hơn thế nữa – Trong tương lai nó chính là thứ sẽ cạnh tranh trực tiếp với Framework UI Flutter của Google và React của Facebook, là những framework dùng để phát triển ứng dụng đa nền tảng.

Bây giờ, trong khi bắt đầu khởi chạy phát triển Swift UI và mang ngôn ngữ lập trình Swift vào thị trường đa nền tảng thì nó cũng được trang bị vô số tính năng khác, khiến các nhà phát triển ứng dụng iOS rất quan tâm đến việc sử dụng SwiftUI trong quá trình phát triển của họ.

Những tính năng nổi bật mà SwiftUI đang có như sau:

Đặc điểm bản địa

SwiftUi có thể viết 1 lần và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau của Apple

Mặc dù được giới thiệu để viết mã hoạt động hiệu quả trên tất cả các nền tảng, một cách hoàn toàn tự nhiên. Nó có thể truy cập tất cả các chức năng và công nghệ riêng của bất kỳ nền tảng nào(iOS, Mac, tvOS) và từ đó mang lại trải nghiệm giao diện người dùng thân thiện và tốc độ cực nhanh.

Bên cạnh đó, Framework SwiftUI cũng được tích hợp với các API như ARKit và tự động tối ưu hoá mã một cách hợp lý với trải nghiệm của cả developer và người dùng iOS.

Cú pháp khai báo

Chỉ vài dòng code chúng ta có thể tạo ra một UI danh sách

SwiftUI đi kèm với một cú pháp khai báo giúp đơn giản đễ hiểu, cách viết mã và quyết định giao diện người dùng (UI) của bạn nên làm gì.

Ví dụ: Bạn có thể nhanh chóng tạo ra giao diện một danh sách các dòng và mỗi dòng lại có các text cùng có các chi tiết như phông chữ, căn chỉnh, màu sắc, v.v.

Điều này sẽ mang lại sự khác biệt lớn về mặt tiêu tốn thời gian để phát triển ứng dụng và bảo trì nó, đặc biệt là khi giới thiệu các khái niệm phức tạp như Animation. Cụ thể hơn, là khi phát triển UI bằng framework này sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng chọn từ một tập hợp các hiệu ứng được tạo sẵn bằng cách sử dụng một vài dòng mã và quản lý quá trình hoạt động của nó, xử lý mọi thứ liên quan để tạo ra sự mượt mà cho app và xử lý các logic app để từ đó đưa ra một ứng dụng ‘sống’ hơn.

Kéo và thả

Một tính năng thú vị khác được giới thiệu trong framework SwiftUI là tính năng kéo và thả. Với tính năng này, các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể chọn bất kỳ yếu tố nào nào đó(Label, Text, Image,.v.v..) và đưa lên khung vẽ, tùy chỉnh các thuộc tính của nó và sắp xếp lại các điều khiển của nó. Và phần hay ở đây là hầu hết các tùy chọn trên trình soạn thảo trực quan này cũng sẽ đồng thời tạo ra code trong trình chỉnh sửa mã, có nghĩa là bạn sẽ có thể theo dõi mọi sự thay đổi mới của UI ngay khi bạn tự viết mã. Điều này, về lâu dài, sẽ cung cấp thêm sức mạnh cho Swift để thay thế Objective-C và cạnh tranh với các ngôn ngữ lập trình như Python.

Xem trước UI

SwiftUI framework cũng cung cấp cho các developer cơ hội để tạo nhiều hơn một bản xem trước về thiết kế và hiển thị của họ trên nhiều thiết bị và theo các hướng khác nhau. Điều này cuối cùng sẽ giúp họ thử nghiệm thiết kế của họ về màu sắc phông chữ và bố cục trong các thiết bị ảo khác nhau cùng một lúc.

Biên dịch đồng thời

Như đã thông báo tại Apple WWDC Event 2019, trình biên dịch và thời gian chạy Swift sẽ được nhúng hoàn toàn với Xcode 11. Với điều này, các công ty phát triển ứng dụng iOS sẽ có cơ hội xây dựng và chạy các ứng dụng của họ trong thời gian thực .Nói một cách đơn giản hơn, khung vẽ thiết kế sẽ không hiển thị hình ảnh của giao diện người dùng gần đúng như trước đây nữa mà là chính ứng dụng thực (Live preview) của nhà phát triển. Và một điều khác nữa, Xcode sẽ tận dụng cơ hội đó để tự động thay đổi mã trong trình soạn thảo khi developer chỉnh sửa UI trong khung ứng dụng thực (Live preview).

Khả năng tương thích iOS13

Trên tất cả, SwiftUI sắp ra mắt với sự hỗ trợ mặc định cho chế độ tối(Dark mode), các kiểu động, bản địa hóa của từng nền tảng(iOS, Mac,..) và các tùy chọn trợ năng khác làm cho nó trở thành framework UI tốt nhất để viết mã của bạn.

Với tất cả các tính năng này, framework SwiftUI được kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi lớn trong cách các nhà phát triển xây dựng ứng dụng di động iOS và tăng cường cách tiếp cận của họ để vào nền tảng chéo mà không mất đi chức năng gốc. Và do đó, cung cấp cho các nhà phát triển nhiều lý do hơn để nói và dùng về ngôn ngữ lập trình Swift.

Cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo bài này, nếu bạn thấy hay và hữu ích, xin vui lòng like fanpage cafedev để ủng hộ, Cảm ơn các bạn nhiều.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!