Lúc trước ngành công nghiệp phát triển ứng dụng di động bị hạn chế khi mà mỗi lần phát triển một ứng dụng nào đó thì phải phát triển riêng cho iOS và Android.

Ngày nay, phát triển ứng dụng di động khá vượt trội trong việc phát triển một ứng dụng duy nhất hoạt động trên cả Android và iOS, trên cùng một cơ sở mã (Code) đã trở thành đã trở thành một xu thế hot hiện nay.

Hướng dẫn phát triển ứng dụng đa nền tảng trở thành xu hướng khi Facebook ra mắt và phổ biến framework phát triển ứng dụng đa nền tảng có tên là React Native vào năm 2015.

Kể từ đó, các doanh nghiệp – để tận dụng lợi ích chi phí và thời gian phát triển mà đã phát triển ứng dụng React Native. Và do đó, không một chút nghi ngờ, React Native đã trở nên phổ biến và những bức ảnh hàng đầu như LinkedIn, Instagram, Walmart, v.v … đã chuyển sang nền tảng này.

Bên cạnh đó, với sự nổi tiếng có sẵn và một tác động khá mạnh mẽ vào tháng 3 năm 2018.

Google trong Đại hội Thế giới Di động đã công bố phiên bản beta của SDK đa nền tảng của riêng mình có tên Flutter. Và chỉ sau 2 tháng, Flutter đã có thể phát triển các ứng dụng cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng React Native trên những cửa hàng, Google bằng sức mạnh của mình đã tạo cho nó một giao diện với các tính năng mới.

Hiện nay thì FlutterReact Native là một trong những keyword được tìm kiếm khá nhiều trên Google khi nói tới phát triển ứng dụng đa nền tảng – Flutter vs React Native.

Hôm này cafedev.vn đã vẽ ra một bản so sánh để biết được framework đa nền tảng nào tốt nhất và vượt trội hơn. Và dưới đây là sự so sánh theo từng tính năng giữa FlutterReact Native để xem được cái nào hơn.

React NativeFlutter
Giao diện người dùngX
UI và tính năng bản địaX
Hiệu suấtX
Độ trưởng thành và ổn địnhX
Javascript vs DartX
Mực độ tin cậyX
Cấu hình và thết lậpX
Dụng cụX
Quản lý vòng đởi của đối tượngX
Cấu trúc codeX

Giao diện người dùng

Widget vs Native Component

Cả hai framework phát triển ứng dụng Flutter và các đối tác React Native của chúng đều có sự khác biệt rõ rệt khi nói đến các thành phần giao điện mà chúng sử dụng để phát triển UI. Mặc dù, React Native có thể dùng được các thành phần Android và iOS gốc với sự trợ giúp của bên thứ ba hoặc các thành phần tùy chỉnh ,nhưng Flutter với các widget độc quyền được tùy chỉnh 100%.

Các widget này bao gồm cả Material Design cho Google và Cupertino cho Apple, khiến UI trở thành một trong những yếu tố vượt trội để của Flutter có khả năng thay thế React Native.

UI bản địa

Giao diện bản địa là thứ mà cả FlutterReact Native cho các nhà phát triển ứng dụng di động cần để tạo ứng dụng.

Lý do mà các công ty sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng là tính năng có thể sử dụng các chức năng cốt lõi của thiết bị mà không cần bất kỳ thành phần bên thứ ba nào cả, đó là những gì cần thiết để tiến xa hơn trong hành trình phát triển ứng dụng giao diện gốc cho iOS và Android.

Hiệu suất ứng dụng

Nói về so sánh hiệu suất của Flutter vs React Native, thì Flutter chiếm ngôi vương. Nó nhanh hơn nhiều so với React Native. Vì nó không có cầu nối JavaScript để bắt đầu tương tác với các thành phần gốc của thiết bị, tốc độ phát triển và thời gian chạy được đẩy nhanh.

Ngoài ra, Flutter đã đặt tiêu chuẩn animation ở mức 60fps là một dấu hiệu rõ ràng về hiệu suất cao của nó. Cuối cùng, vì Flutter được biên dịch thành mã ARM gốc cho cả Android và iOS nên hiệu suất là vấn đề mà nó sẽ không bao giờ gặp phải trỡ ngại.

Độ ổn định

React Native được phát hành lần đầu tiên vào năm 2015 trong khi phiên bản Beta đầu tiên của Flutter được thực hiện tại Đại hội Thế giới Di động được tổ chức từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3. Vì vậy, nói về sự trưởng thành và ổn định thì Flutter kém trưởng thành hơn so với React Native. Vì vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, việc phát triển ứng dụng Flutter sẽ mất một thời gian trước khi nó hoàn thiện.

Javascript vs Dart

Thật khó để so sánh Flutter với Dart trên cơ sở ngôn ngữ mà chúng dựa trên. Mặc dù một mặt JavaScript đã được chấp nhận và chấp nhận rộng rãi sau nhiều năm được sử dụng bởi các nhà phát triển ứng dụng di động React native, nhưng Dart cực kỳ dễ dàng để viết mã và do đó nó học rất dễ.

Bây giờ, vì Dart rất mới và Google có thói quen tiêu diệt các ngôn ngữ như những gì nó đã làm với Angularjs, tỷ lệ chấp nhận nó không cao lắm.

Mức độ tin cậy khi sử dụng

Flutter khá mới trong ngành công nghiệp đa nền tảng, số lượng doanh nghiệp đã áp dụng SDK để phát triển ứng dụng đa nền tảng của họ là rất ít. Tuy nhiên, thực tế là ngay cả sau khi còn mới, các thương hiệu lớn đã hợp tác với Flutter, đã tung ra các ứng dụng trên SDK khá phức tạp như Google AdWords hoặc Hamilton Musical, và thậm chí là một gã khổng lồ thương mại điện tử như Alibaba. Nên một phần nào đó cho thấy được sự vượt trội của Flutter.

Cấu hình và thiết lập

Quá trình thiết lập Flutter đã đơn giản hơn nhiều so với React Native. Flutter đi kèm với việc cung cấp kiểm tra tự động các vấn đề hệ thống, một điều mà React Native bỏ lỡ ở một mức độ lớn.

Dụng cụ

Khi nói đến dụng cụ thì Flutter không khớp với React Native. Vì Flutter ít năm tuổi hơn nên phạm vi của các IDE và công cụ hỗ trợ nó có số lượng thấp hơn.

Nhưng sau đó, framework Flutter chắc chắn có thể tự hào về khả năng tương thích của nó với Visual Studio Code, ý tưởng IntelliJ và Android Studio. Hơn nữa, trình gỡ lỗi, trình giả lập phi tiêu, định dạng tự động, phân tích mã và các công cụ định dạng tự động của Flutter đã được một số đánh giá rất thuận lợi.

Quản lý vòng đời

Nói chung, React Native có xu hướng thực hiện công việc tốt hơn nhiều trong việc đơn giản hóa việc xử lý và tối ưu hóa vòng đời ứng dụng. Flutter chỉ cung cấp cho bạn phạm vi làm việc với kế thừa widget chỉ cho phép các điều kiện không trạng thái và trạng thái, trừ bất kỳ công cụ nào để lưu rõ ràng trạng thái ứng dụng.

Cấu trúc mã

So với ngôn ngữ Javascript của React Native, Dart không có sự tách biệt giữa kiểu dáng, mẫu và dữ liệu trong tệp, điều này khiến cho việc tạo kiểu rất lộn xộn trong Flutter so với React Native.

Tôi biết điều này nghe có vẻ rất lớn, nhưng trải nghiệm của nhà phát triển với Flutter đã bị ảnh hưởng vì điều này.

Tài liệu

Với trạng thái hỗn loạn mà tài liệu React Native đang có và công tác rất nhiều nguồn mở, thì nó có rất nhiều điều để học từ tài liệu Flutter.

Google được biết đến với tài liệu rõ ràng, chi tiết và được xây dựng tốt và với Flutter, họ đã tiếp tục làm vậy.

Khi bạn nhìn vào so sánh ngày nay của Flutter vs React Native trong năm 2019-2020, bạn sẽ thấy rằng Flutter đang bị tụt lại phía sau và nó là như vậy. Nhưng tình hình sẽ thay đổi.

Flutter trong một khoảng thời gian rất ngắn đã bắt đầu nhận được tất cả lực kéo phù hợp từ các doanh nghiệp, thực tế khi bạn nhìn vào trang sản phẩm của họ, bạn sẽ thấy rằng các ứng dụng đã được tạo bằng Flutter thuộc danh mục phức tạp đang được sử dụng bởi nhiều người cùng một lúc.

Thêm vào đó là các thư viện mà họ liên tục thêm vào danh mục đầu tư của họ, cùng với tài liệu tại chỗ, và bạn sẽ có được một framework sẵn sàng đưa vào thế giới đa nền tảng.

Trên thực tế, bản thân Google không tránh khỏi thách thức đối mặt với Facebook.

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ sự tồn tại của Flutter trong tài liệu chuyên sâu cho React Native, thì đây là một phiên bản tóm tắt.

Flutter for React Native là tài liệu Google Google giúp các nhà phát triển áp dụng hiểu về kiến ​​thức React Native ngày nay của họ trong việc phát triển ứng dụng Flutter.

Tài liệu này là một lời mời rõ ràng cho cộng đồng các nhà phát triển ở cả iPhone và Android để đi chệch khỏi React Native và trải nghiệm sự dễ dàng và linh hoạt của Flutter.

Trên tài liệu hướng dẫn các nhà phát triển chuyển từ React Native sang Flutter không phải là cách duy nhất Google đang cố gắng vượt qua React Native trong cuộc đua để áp dụng đại trà. Việc di chuyển để thêm Material Design và Cupertino trong hệ sinh thái SDK đa nền tảng đã thêm một cú đấm hoàn toàn mới về giao diện người dùng biểu cảm vào các ứng dụng được phát triển bằng Flutter SDK, thứ mà React Native vẫn thiếu và dựa vào bộ công cụ thiết kế khác.

Thúc đẩy ngọn lửa Flutter vs React Native 2019-2020 này là những bổ sung mới đã được giới thiệu cho cả hai công cụ đa nền tảng hàng đầu.

Giữa năm 2018 và bây giờ, đặc biệt là sau các thông báo sự kiện Google IO 2019, một số thay đổi mới đã được đưa vào cả hai lĩnh vực hiện đã mở đường cho sự cạnh tranh lớn.

Chúng ta hãy xem những gì mới trong Flutter and React Native vào năm 2019.


Những gì mới trong Flutter năm 2019-2020?

Flutter đã ra mắt phiên bản 1.7 vào tháng 7 với nhiều tính năng và cải tiến mới, bao gồm:

Hỗ trợ Android X – Điều này giúp các nhà phát triển ứng dụng di động Flutter có thể cập nhật các ứng dụng Android được thiết kế của họ mà không ảnh hưởng đến tính năng tương thích ngược.

Các tính năng kiểu chữ phong phú – Flutter đang phát hành một bộ các tính năng kiểu chữ mới như số và kiểu cũ, số không bị cắt, v.v., sẽ nâng cao trải nghiệm UI của ứng dụng.

Ngoài ra, Flutter for Web cũng đã được cung cấp với trọng tâm khi di chuyển Flutter ngoài điện thoại thông minh và nhập Chromebook, Windows và Mac. Điều này, nói chung, cho một ấn tượng rằng Flutter có phạm vi tương lai cao hơn và nên được các nhà phát triển Android và iOS xem xét vào năm 2019.


Có gì mới trong React Native năm 2019-2020?

Năm ngoái vào tháng 11, React Native đã vạch ra một lộ trình cho những gì còn lại cho năm 2018 và cả năm 2019, khiến cho toàn bộ sự kiện xây dựng ứng dụng di động trong React Native trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Các yếu tố đã được thêm vào trong danh sách là những thứ gì đó để họ thiết lập lại React Native tốt hơn.

Họ đã lên kế hoạch:

- Làm cho API ổn định
- Tạo một kho lưu trữ GitHub tốt hơn
- Tài liệu tốt hơn
- Tối ưu hoá UI, loại bỏ các thành phần không sử dụng và không cốt lõi
- Lập kế hoạch cải thiện hỗ trợ cho các công cụ và nền tảng nổi tiếng trong cộng đồng nguồn mở.
- Facebook sẽ sử dụng React Native thông qua API công cộng để giảm các trường hợp lỗi.

Ngoài ra, React Native 0.60 đã được ra mắt vào tháng 7 với một loạt các thay đổi mới như:

Màn hình mới – Một màn hình mới được giới thiệu hiển thị các hướng dẫn có liên quan như chỉnh sửa App.js, liên kết tài liệu, xử lý trình đơn gỡ lỗi và hơn thế nữa. Đây được coi là một nỗ lực của cộng đồng nhằm tăng cường sự thân thiện với người dùng và mức độ phổ biến của React Native so với Flutter.

Hỗ trợ cho Android X, React Native cũng sẽ hỗ trợ AndroidX (Thư viện tiện ích mở rộng Android). Điều này ngụ ý rằng bất kể bạn chọn React Native hay Flutter, AndroidX sẽ là một phần trong quá trình phát triển của bạn.

Với những thay đổi này hiện đang được giới thiệu hoặc chuẩn bị được thêm vào trong cả hệ sinh thái FlutterReact Native, cuộc chiến sẽ ngày càng trở nên dày đặc hơn.

Để kết luận, trong khi có, Flutter sẽ mất thời gian để vượt qua mức độ phổ biến mà React Native đã có được theo thời gian.


NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ FLUTTER VS REACT NATIVE WAR


Giữa
FlutterReact Native, nên chọn cái nào trong năm 2019-2020?

Thật khó để nói vì cả hai framework đang làm rất tốt. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đưa ra quyết định dựa trên yếu tố so sánh được chia sẻ trong bài viết này.


Flutter thay thế React Native không?

Có, Flutter sẽ thay thế React Native và trở thành người thống trị phát triển đa nền tảng trong tương lai.


Làm thế nào phổ biến là
Flutter?

Mặc dù mới trên thị trường, Flutter đã giành được sự phổ biến đáng kể trên thị trường. Nhiều thương hiệu phổ biến khác nhau như Rebvently, Hamiliton, Topline và Google Ads đã nắm lấy nó làm framework UI.


React Native vẫn còn trong bản beta?

Không, nó đã có bản chính thức.


Tại sao
Flutter tốt hơn React Native?

Flutter, được hỗ trợ bởi Google, mang lại nhiều trải nghiệm bản địa hơn React Native và không phụ thuộc nhiều vào thư viện của bên thứ ba để giới thiệu các chức năng mới. Điều này giúp Flutter chiếm ưu thế hơn so với React Native.

Cảm ơn các bạn đã đọc và tham khảo bài này, nếu bạn thấy hay và hữu ích, xin vui lòng like fanpage cafedev để ủng hộ, Cảm ơn các bạn nhiều.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây