Hàng mới cho ae developer Android. Kotlin, kể từ ngày được công bố là ngôn ngữ phát triển ứng dụng Android chính thức, đã phát hành nhiều bản cập nhật khác nhau. Nó không chỉ đưa ra các tính năng giúp nó giành chiến thắng trong trận chiến Kotlin vs Java, mà còn cung cấp các tùy chọn tốt hơn cho các nhà phát triển sử dụng nó cho các dự án.

Bạn có thể tham khảo thêm cuôc chiến giữa Kotlin vs Java tại đây.

Nếu bạn chưa rõ về Kotlin là gì? và mọi kiến thức về nó thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Một bản cập nhật gần đây đã được tung ra thị trường với phiên bản Kotlin 1.3.60

Phiên bản mới nhất của Kotlin, phiên bản 1.3.60, đã giới thiệu một loạt các tính năng và cải tiến mới để cải thiện chất lượng công việc của các developer ứng dụng. Một cái gì đó mà cafedev sẽ trình bày và chia sẽ cho các bạn qua bài này.

Có gì mới trong phiên bản mới nhất của Kotlin, Kotlin 1.3.60?

1. Bộ chuyển đổi Java-to-Kotlin mới

Kotlin cung cấp đặc tính của khả năng tương tác với Java, giúp các ứng dụng phổ biến khác nhau dễ dàng di chuyển từ Java sang Kotlin.

Tuy nhiên, công cụ chuyển đổi code Java sang Kotlin có phần phức tạp. Có nhiều vấn đề khác nhau mà các nơi phát triển ứng dụng cần phải khắc phục trong khi dev app dùng Kotlin. Điêu này bao gồm:

  • Chuyển đổi cho các static imports.
  • Phân tích toàn diện về việc sử dụng bộ sưu tập, vv

Nhưng bây giờ, trong bản phát hành mới nhất của Kotlin, việc phân tích và chuyển đổi nhiều tệp cùng nhau sẽ dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, bộ chuyển đổi sẽ được sử dụng như mặc định và cắt giảm sự phức tạp của các developer.

Ví dụ: nếu bạn truyền null dưới dạng đối số String cho hàm foo trong Java. Khi chuyển đổi function và cách sử dụng nó, thì hàm của Kotlin sẽ chấp nhận Chuỗi rỗng như một đối số.

-->

2. Hỗ trợ mạnh mẽ cho IntelliJ IDEA

Enhanced Scratch Files and Worksheets

Khi nói đến việc trả lời những gì mới trong Kotlin 1.3.60 cho các developer, điều quan trọng nhất cần đề cập là scratch files and worksheets. Điều này sẽ giúp các developer có cơ hội thực hiện các thử nghiệm nhỏ với cơ sở code của họ (thậm chí sử dụng sandbox của toàn bộ dự án) và xem kết quả trong một cửa sổ khác cùng một lúc.

Chức năng này sẽ giúp các nhà phát triển tạo ra các dự án và bản trình bày demo dễ dàng hơn, điều này sẽ đưa ra mục tiêu cho Google đằng sau việc phát hành hai khóa học mới để học Kotlin.

Cải tiến Debugging

Một cập nhật khác mà phiên bản mới nhất của ngôn ngữ Kotlin đã đưa ra là chức năng thiết lập các điểm breakpoints. Điều đó có nghĩa là, bây giờ bạn có thể quyết định khi nào trình Debugging dừng quá trình thực thi và các chức năng liên quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một điều kiện để dừng breakpoints với bất cứ khi nào cần thiết.

3. Kotlin/Native Updates

Hiệu suất tốt hơn

Phiên bản Kotlin mới 1.3.60 cũng đã đưa ra một số cải tiến về mặt tối ưu hóa code. Kết quả là khi gọi các giao diện ra sẽ nhanh gấp 5 lần và kiểm tra types sẽ nhanh hơn 50 lần so với trước đây.

4. Kotlin/JS Updates

Source Maps

Trong phiên bản Kotlin 1.3.60, source maps cho code của bạn kích hoạt JavaScript thông qua plugin Grad org.jetbrains.kotlin.js cũng được tạo tự động.

Điều này sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát triển có trải nghiệm thoải mái hơn về gỡ lỗi code và có nhiều cơ hội về mặt hỗ trợ cho các breakpoint, chú thích code và thậm chí giảm bớt quá trình làm việc với các thử nghiệm cho các JS targets.

Bây giờ, trong khi đây là một số cập nhật của Kotlin 1.3.60 sẽ thay đổi trải nghiệm của bạn, đó không phải là điều duy nhất mà JetBrains đã lên kế hoạch. Như đã thông báo, JetBrains sẽ phát hành bản cập nhật Kotlin 1.4 vào năm 2020, điều này sẽ nâng cao trải nghiệm của bạn về việc sử dụng Kotlin cho phát triển ứng dụng Android theo nhiều cách.

Những thay đổi sắp tới trong Cập nhật Kotlin 1.4 là gì?

1. NPE Assertions

Trong các phiên bản Kotlin trước đây, hỗ trợ cho các type nullable được cung cấp để giảm cơ hội của NullPulumExceptions (NPEs). Tuy nhiên, có thể loại bỏ hoàn toàn các NPE do khả năng tương tác với code Java. Vì vậy, trình biên dịch Kotlin được sử dụng để ném các loại ngoại lệ thời gian chạy khác nhau thay vì NPE thuần túy.

Tuy nhiên, để có thể hưởng lợi từ việc này, các developer phải làm quen với nguồn gốc của vấn đề xảy ra hơn.

Để giải quyết vấn đề này, bản cập nhật Kotlin 1.4 đã đưa ra một ý tưởng mới. Trong phiên bản ngôn ngữ lập trình Kotlin sắp tới, tất cả các kiểm tra null thời gian chạy sẽ ném java.lang.NullPointerException thay vì KotlinNullPointerException, IllegalArgumentException, IllegalStateException, and TypeCastException

2. Use of Break and Continue trong When

Một trong những tính năng chính của Kotlin 1.4 sẽ mang đến sự khác biệt trong hệ sinh thái phát triển là sử dụngbreakcontinue bên trọng vòng lặpwhen.

Trong kịch bản hiện tại, các biểu thứcbreakcontinue không bị cấm vì các từ khóa này được dành riêng để có thể được sử dụng để thông qua khi nào đó. Nhưng bây giờ, khi breakcontinue sẽ có ý nghĩa mong đợi của họ bên trong các vòng lặp bên ngoài, những thay đổi hy vọng sẽ thay đổi cho các công ty phát triển ứng dụng Android.

3. Thay đổi trong Tail-Recursive Functions

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, phiên bản sắp tới của ngôn ngữ lập trình Kotlin sẽ mang đến những thay đổi được chờ đợi nhất trong các hàm tail-recursive.

4. Khởi tạo giá trị mặc định cho Pattern

Trong phiên bản Kotlin 1.3, các giá trị mặc định trong hàm tailrec đã được khởi tạo từ cuối cùng đến cái đầu tiên. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì được quan sát trong các functions thông thường.

Vì vậy, trong bản cập nhật Kotlin mới, thứ tự khởi tạo của các giá trị mặc định được thực hiện ngược lại. Điều này sẽ giúp các developer tận hưởng trải nghiệm liền mạch trong khi làm việc với cả functions thông thường và functions.

5. Cấm các functions của open tailrec

Trong phiên bản kotlin hiện tại, công cụ sửa đổi mở thường bị bỏ qua, và bạn chỉ nhận được cảnh báo về việc kết hợp các công cụ sửa đổi mở và tailrec với nhau. Điều này dẫn đến một số hành vi khó hiểu.

Tuy nhiên, trong bản cập nhật Kotlin 1.4, lỗi này sẽ được coi là một lỗi mang lại hy vọng rằng một số bước sẽ được thực hiện trong điều kiện hạ thấp trạng thái gây nhầm lẫn liên quan.

Bây giờ bạn đã biết những gì mới trong phiên bản Kotlin 1.3.60 và những thay đổi có thể xảy ra trong Kotlin 1.4.

Làm cách nào để nâng cấp lên Kotlin 1.3.60?

Một tùy chọn để kiểm tra các tính năng mới nhất của Kotlin có sẵn tại play.kotl.in. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cập nhật môi trường phát triển của mình lên Kotlin 1.3.60, đây là các bước cần thực hiện:

1. Cho IntelliJ IDEA vs Android Studio

Trong trường hợp Android Studio và IntelliJ IDEA, bạn có thể cập nhật plugin lên phiên bản mới nhất của Kotlin bằng cách theo đường dẫn này.

  • Go to Tools.
  • Sau đó, choose Kotlin.
  • Configure Kotlin Plugin Updates
  • Chọn on ‘Check for updates now’ button.

Phiên bản mới nhất của ngôn ngữ lập trình sẽ sớm được tải xuống và cài đặt trên hệ thống của bạn.

2. Cho Eclipse

Tại đây, tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt plugin thông qua Marketplace.

3. For Maven, npm, and Gradle

Sử dụng 1.3.60 làm phiên bản cho thư viện và trình biên dịch chuẩn, như được mô tả trong các tài liệu này.

Ngoài ra, bạn có thể tải xuống trình biên dịch dòng lệnh từ trang phát hành GitHub và bắt đầu với sự phát triển của bạn.

Và trong trường hợp bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong khi cập nhật môi trường phát triển của mình lên phiên bản mới nhất của Kotlin, bạn có thể tìm kiếm trợ giúp trên các diễn đàn trên Slack hoặc báo cáo sự cố trong trình theo dõi vấn đề.

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây