1. DevOps vs Agile

DevOps và Agile là hai phương pháp phát triển phần mềm với mục đích tương tự, tạo ra sản phẩm cuối nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Trong khi nhiều tổ chức đang hy vọng áp dụng các phương pháp này, thường có một số nhầm lẫn giữa cả hai phương pháp luận.

Mỗi phương pháp bao gồm những gì? Giống nhau ở đâu? Chúng có thể làm việc cùng nhau không, hay chúng ta nên chọn cái này hơn cái kia?

Trước khi tiến xa hơn, hãy xem qua DevOps và Agile.

2. DevOps là gì?

DevOps là sự kết hợp của hai từ, một là Phát triển phần mềm và thứ hai là Vận hành. Điều này cho phép một nhóm duy nhất xử lý toàn bộ vòng đời ứng dụng, từ phát triển đến kiểm tra, triển khai và hoạt động. DevOps giúp bạn giảm tình trạng mất kết nối giữa các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư đảm bảo chất lượng (QA) và quản trị viên hệ thống.

DevOps thúc đẩy sự hợp tác giữa nhóm Phát triển và Vận hành để triển khai mã cho quá trình sản xuất nhanh hơn theo cách tự động và có thể lặp lại.

DevOps giúp tăng tốc độ tổ chức để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ. Nó cũng cho phép các tổ chức phục vụ khách hàng của mình tốt hơn và cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường.

DevOps cũng có thể được định nghĩa là một chuỗi phát triển và hoạt động CNTT với giao tiếp và cộng tác tốt hơn.

DevOps đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh có giá trị nhất đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Với sự trợ giúp của DevOps, chất lượng và tốc độ phân phối ứng dụng đã được cải thiện rất nhiều.

DevOps không là gì khác ngoài một phương pháp thực hành hoặc phương pháp làm cho những người “Developer” và “Người vận hành” làm việc cùng nhau. DevOps đại diện cho một sự thay đổi trong văn hóa CNTT với sự tập trung hoàn toàn vào việc cung cấp dịch vụ CNTT nhanh chóng thông qua việc áp dụng các phương pháp linh hoạt trong bối cảnh của phương pháp tiếp cận theo định hướng hệ thống.

3. Agile là gì?

Agile liên quan đến việc lặp đi lặp lại liên tục quá trình phát triển và thử nghiệm trong quy trình SDLC. Cả hai hoạt động phát triển và thử nghiệm đều diễn ra đồng thời, không giống như mô hình thác nước. Phương pháp phát triển phần mềm này nhấn mạnh vào phát triển gia tăng, lặp đi lặp lại và tiến hóa.

Nó chia sản phẩm thành nhiều phần nhỏ và tích hợp chúng để kiểm tra lần cuối. Nó có thể được thực hiện theo nhiều cách, chẳng hạn như Kanban, XP, Scrum, v.v.

Phát triển phần mềm Agile tập trung vào bốn giá trị cốt lõi, chẳng hạn như:

  • Phần mềm làm việc trên tài liệu toàn diện.
  • Dựa vào phản hồi để thay đổi theo kế hoạch.
  • Hợp tác với khách hàng trong quá trình đàm phán hợp đồng.
  • Tương tác cá nhân và nhóm qua quy trình và công cụ.

Dưới đây là một số khác biệt cơ bản giữa DevOps và Agile:

Tham sốDevOpsNhanh nhẹn
Định nghĩaDevOps là một hoạt động tập hợp các nhóm phát triển và vận hành lại với nhau.Agile đề cập đến cách tiếp cận lặp đi lặp lại liên tục, tập trung vào cộng tác, phản hồi của khách hàng, các bản phát hành nhỏ và nhanh chóng.
Mục đíchMục đích của DevOps là quản lý các quy trình kỹ thuật từ đầu đến cuối.Mục đích nhanh nhẹn là để quản lý các dự án phức tạp.
Bài tậpNó tập trung vào việc kiểm tra và phân phối liên tục.Nó tập trung vào những thay đổi liên tục.
Kích thước nhómNó có quy mô nhóm lớn vì nó liên quan đến tất cả những người nắm giữ ngăn xếp.Nó có một quy mô đội nhỏ. Vì nhóm nhỏ hơn, nên càng ít người làm việc để họ có thể di chuyển nhanh hơn.
Bộ kỹ năng nhómDevOps phân chia và dàn trải bộ kỹ năng giữa nhóm phát triển và nhóm vận hành.Phát triển Agile nhấn mạnh việc đào tạo tất cả các thành viên trong nhóm để có nhiều kỹ năng giống nhau và bình đẳng.
Thực hiệnDevOps tập trung vào cộng tác, vì vậy nó không có bất kỳ khuôn khổ nào thường được chấp nhận.Agile có thể triển khai trong một loạt các khuôn khổ chiến thuật như safe, scrumsprint .
Thời lượngMục tiêu lý tưởng là cung cấp mã cho sản xuất hàng ngày hoặc vài giờ một lần.Phát triển Agile được quản lý theo đơn vị nước rút. Vì vậy, thời gian này là ít hơn một tháng cho mỗi nước rút.
Mục tiêu khu vựcGiải pháp kinh doanh End to End và giao hàng nhanh chóng.Phát triển phần mềm.
Phản hồiPhản hồi đến từ đội ngũ nội bộ.Trong Agile, phản hồi đến từ khách hàng.
Nguyên tắc sang tráiNó hỗ trợ cả hai biến thể trái và phải.Nó chỉ hỗ trợ dịch chuyển sang trái.
Tiêu điểmDevOps tập trung vào sự sẵn sàng hoạt động và kinh doanh.Agile tập trung vào sự sẵn sàng của chức năng và phi chức năng.
Tầm quan trọngTrong DevOps, việc phát triển, thử nghiệm và triển khai đều quan trọng như nhau.Phát triển phần mềm là vốn có của Agile.
Chất lượngDevOps góp phần tạo ra chất lượng tốt hơn với tự động hóa và loại bỏ lỗi sớm. Các nhà phát triển cần tuân thủ Mã hóa và các thực hành tốt nhất về Kiến trúc để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng.Agile tạo ra các bộ ứng dụng tốt hơn với các yêu cầu mong muốn. Nó có thể nhanh chóng thích ứng theo những thay đổi được thực hiện đúng lúc trong vòng đời dự án.
Công cụPuppet, Chef, AWS, Ansible và nhóm City OpenStack là những công cụ DevOps phổ biến.Bugzilla, Kanboard, JIRA là một số công cụ Agile phổ biến.
Tự động hóaTự động hóa là mục tiêu chính của DevOps. Nó hoạt động trên nguyên tắc tối đa hóa hiệu quả khi triển khai phần mềm.Agile không nhấn mạnh vào tự động hóa.
Giao tiếpGiao tiếp DevOps liên quan đến thông số kỹ thuật và tài liệu thiết kế. Điều cần thiết là nhóm vận hành phải hiểu đầy đủ về bản phát hành phần mềm và các tác động mạng của nó để chạy đủ quá trình triển khai.Scrum là phương pháp phổ biến nhất để thực hiện phát triển phần mềm Agile. Cuộc họp Scrum được thực hiện hàng ngày.
Tài liệuTrong DevOps, tài liệu quy trình là quan trọng nhất vì nó sẽ gửi phần mềm đến nhóm vận hành để triển khai. Tự động hóa giảm thiểu tác động của việc không đủ tài liệu. Tuy nhiên, trong sự phát triển của phần mềm phức tạp, thật khó để chuyển giao tất cả các kiến ​​thức cần thiết.Phương pháp nhanh sẽ ưu tiên cho hệ thống làm việc hơn là tài liệu đầy đủ. Nó là lý tưởng khi bạn linh hoạt và nhạy bén. Tuy nhiên, nó có thể gây hại khi bạn đang cố gắng chuyển giao mọi thứ cho một nhóm khác để triển khai.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!