Git vs Mercurial

Mercurial và Git đều là hai hệ thống điều khiển phiên bản phân tán khá giống nhau và phổ biến nhất. Điểm mạnh và điểm yếu của chúng khiến chúng trở nên lý tưởng cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Cả hai công cụ đều sử dụng biểu đồ xoay chiều có hướng để lưu trữ lịch sử.

Mercurial là một công cụ quản lý kiểm soát nguồn phân tán. Nó là miễn phí và mã nguồn mở. Nó có thể xử lý các dự án ở mọi quy mô và cung cấp một giao diện dễ dàng và trực quan.

Ngày nay, Git có hơn 31 triệu người dùng và thuộc sở hữu của Microsoft. Kể từ thập kỷ trước, Git đã trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các dự án phát triển.

Mercurial vẫn có một số công cụ của các tổ chức phát triển lớn. Một số gã khổng lồ phát triển phần mềm như Facebook, Mozilla và World Wide Web Consortium đang sử dụng nó. Nhưng nó chỉ chiếm khoảng 2% thị phần VCS(Version Control System – hệ thống quản lý phiên bản). So sánh, Git đã chiếm hơn 80% thị phần.

Cả hai hệ thống kiểm soát phiên bản, tức là, Mercurial và Git đều là hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán (DVCS).

Để hiểu rõ hơn về sự giống và khác nhau giữa Git và Mercurial, chúng ta hãy xem xét các điểm sau đây.

GitMercurial
Git phức tạp hơn Mercurial một chút.Mercurial đơn giản hơn Git.
Không có VCS nào được bảo mật hoàn toàn, nhưng Git cung cấp nhiều chức năng để tăng cường an toàn.Mercurial có thể an toàn hơn vì tươi hơn. Nó có nhiều tính năng bảo mật hơn.
Git có một mô hình phân nhánh mạnh mẽ và hiệu quả. Phân nhánh trong Git tốt hơn Phân nhánh trong Mercurial.Phân nhánh trong Mercurial không có cùng ý nghĩa như trong Git.
Git hỗ trợ vùng dàn dựng, được gọi là tệp chỉ mục.Không có chỉ mục hoặc khu vực tổ chức trước khi cam kết trong Mercurial.
Lợi ích đáng kể nhất với Git là nó đã trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp, có nghĩa là nhiều nhà phát triển đã quen thuộc với nó.Lợi ích đáng kể của Mercurial là dễ học và sử dụng, điều này hữu ích cho những người đóng góp nội dung ít kỹ thuật hơn.
Git cần được bảo trì định kỳ cho kho.Nó không yêu cầu bất kỳ bảo trì.
Nó kề thừa từ Linux.Nó dựa trên python.
Git hơi chậm hơn Mercurial.Nó nhanh hơn Git.
Git hỗ trợ số lượng cha mẹ không giới hạn.Mercurial chỉ cho phép hai cha mẹ.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!