Một bộ tổng hợp JavaScript của Microsoft, TypeScript, đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ tư trên nền tảng cộng tác mã, GitHub.

Sự đi lên của TypeScript được theo dõi trong báo cáo State of the Octoverse năm 2020 của GitHub do Microsoft sở hữu, vừa được xuất bản. Trước năm 2016, TypeScript không phải là ngôn ngữ top 10 trong bảng xếp hạng của GitHub nhưng nó đã leo lên vị trí thứ bảy vào năm 2018 và trong năm qua đã tăng vọt lên vị trí thứ tư, vượt qua C #, PHP và C ++. Ba ngôn ngữ hàng đầu là JavaScript, tiếp theo là Python và Java.

TypeScript là một nỗ lực của Microsoft nhằm cải thiện JavaScript bằng cách giới thiệu một hệ thống kiểu tĩnh có thể biên dịch thành JavaScript.

Chỉ định khai báo kiểu dữ liệu và chú thích cho dữ liệu tạo chương trình – cung cấp cho các developer phiên bản JavaScript hiệu quả hơn để biên dịch thành JavaScript mà không có kiểu chú thích, để code chạy trong trình duyệt dưới dạng JavaScript thuần túy.

Microsoft đã phát hành TypeScript vào năm 2012 sau hai năm phát triển nội bộ. Ngôn ngữ viết script sẽ lên 10 vào cuối tháng 12.

Đồng sáng tạo của TypeScript, Anders Hejlsberg, một thành viên kỹ thuật của Microsoft và là ‘cha đẻ của C #’, gần đây đã nói rằng ông phải bán ý tưởng về một ngôn ngữ mã nguồn mở cho người đồng cấp hàng đầu của Microsoft vào năm 2010, khi công ty dưới thời CEO Steve Ballmer vẫn còn sắc sảo về mã nguồn mở.

James Governor, người đồng sáng lập công ty phân tích nhà phát triển RedMonk, cho rằng sự phổ biến ngày càng tăng của TypeScript trong những năm gần đây là do nó đáp ứng nhu cầu “kiểu an toàn” của các developer JavaScript. Sự gia tăng của nó trên GitHub cho thấy rằng TypeScript là một ngôn ngữ sẽ không sớm biến mất.

Vào giữa năm 2019, TypeScript đã vượt qua PHP, là ngôn ngữ phổ biến thứ ba trên GitHub vào năm 2016 nhưng hiện nó là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ sáu trong các dự án được lưu trữ trên GitHub.

TypeScript đã trở nên phổ biến với các developer web với các cơ sở code JavaScript lớn, bao gồm Slack, Airbnb và Bloomberg. Microsoft cũng đã viết trình soạn thảo code đa nền tảng mã nguồn mở phổ biến Visual Studio Code trong TypeScript.

Các developer của Google đứng sau Angular là những người hâm mộ TypeScript. Ngôn ngữ này cũng bị thúc đẩy bởi sự ra đời của Adobe Flash, sẽ hết hiệu lực trong tháng này và sẽ không còn được hỗ trợ bởi bất kỳ trình duyệt lớn nào vào năm tới.

-->

TypeScript xuất hiện từ Microsoft sau khi trình duyệt Internet Explorer và Edge đã thua trong cuộc chiến trình duyệt trước Google Chrome, công cụ có JavaScript V8 mạnh mẽ.

Đồng thời, HTML5 đang diễn ra và các developer đang xây dựng các ứng dụng JavaScript lớn hơn, nơi các công cụ phát triển như hoàn thành mã tự động. Chìa khóa thành công của TypeScript là sự hỗ trợ từ các trình soạn thảo code phổ biến, bao gồm WebStorm, Emacs và VS Code của JetBrain.

TypeScript cũng trở nên cần thiết cho Deno, một người kế nhiệm tiềm năng cho node.js, thời gian chạy phổ biến để chạy JavaScript bên ngoài trình duyệt. Deno sử dụng công cụ V8 của Google và được viết bằng Rust do Mozilla tạo ra.

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!