Microsoft đã phát hành một phiên bản mới của tiện ích mở rộng ngôn ngữ Python cho trình soạn thảo mã Visual Studio Code (VS Code) của nó, giúp phá vỡ chức năng Jupyter Notebooks thành một tiện ích mở rộng VS Code riêng biệt và đã thuê người tạo ra Python, Guido van Rossum.

Python ngày nay là ngôn ngữ lập trình đứng đầu trong số hai ngôn ngữ lập trình và thậm chí còn phổ biến hơn cả Java, phần mềm được sử dụng rộng rãi mà Oracle đã có được sau khi mua lại Sun Microsystems vào năm 2008.

Sự phổ biến của Python cũng được tạo ra bởi các lượt tải xuống phần mở rộng Python cho VS Code của Microsoft, một trong những trình soạn thảo mã phổ biến nhất trên thị trường.

Sự đi lên của Python là nhờ vào khoa học dữ liệu và máy học, nhưng nó cũng là một ngôn ngữ quan trọng để tự động hóa hệ thống back-end và viết kịch bản. Nó phổ biến vì nó dễ học, cho phép những người không phải là nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ này.

Theo nhà phân tích Steve O’Grady của RedMonk, nó đã trở thành một ngôn ngữ của khu nghỉ dưỡng đầu tiên và được sử dụng cho hàng nghìn dự án nhỏ. Ngôn ngữ này được tạo ra cách đây 35 năm bởi lập trình viên 64 tuổi người Hà Lan Guido van Rossum, người đã quyết định nghỉ hưu “nhàm chán” trong tuần này và làm việc cho Microsoft.

Microsoft những ngày này là một nhà ủng hộ mã nguồn mở lớn, hỗ trợ mã nguồn mở Python trong các công cụ dành cho nhà phát triển, bao gồm cả môi trường phát triển tích hợp Visual Studio (IDE).

Nó cũng lưu trữ nó trong Azure Notebooks và sử dụng nó để xây dựng trải nghiệm người dùng cuối như giao diện dòng lệnh Azure (CLI). Microsoft coi Python là một ngôn ngữ lập trình thiết yếu.

Khoa học dữ liệu là chìa khóa thành công của Python và cũng là một phần trong kế hoạch của Microsoft nhằm thu hút các nhà phát triển vào đám mây Azure của mình. Một trong những thành phần cốt lõi của câu chuyện khoa học dữ liệu của Python là sổ ghi chép Jupyter, một công cụ không chỉ hỗ trợ Python mà còn hỗ trợ các ngôn ngữ khoa học dữ liệu phổ biến khác như Julia và R. Nó cho phép người dùng chia sẻ mã trực tiếp, phương trình, văn bản và hình ảnh hóa.

Mặc dù tiện ích mở rộng Python của Microsoft cho VS Code đã hỗ trợ Máy tính xách tay Jupyter từ một năm nay, nhưng Microsoft đã quyết định phá vỡ chức năng máy tính xách tay Jupyter để cải thiện hỗ trợ cho các ngôn ngữ khoa học dữ liệu khác.

Claudia Regio, người quản lý chương trình về khoa học dữ liệu Python và Công cụ AI cho VS Code cho biết: “Hỗ trợ Jupyter của tiện ích mở rộng Python đã được cấu trúc lại thành tiện ích mở rộng Jupyter, được xuất xưởng ngày hôm nay”.

“Điều này sẽ cho phép cùng một trải nghiệm notebooks Jupyter phong phú được kích hoạt cho các ngôn ngữ khác. Đối với Python, không có thay đổi về trải nghiệm vì tiện ích mở rộng Jupyter hiện được cài đặt cùng với tiện ích mở rộng Python.

Phần mở rộng mới phản ánh sự hiểu biết của Microsoft rằng máy tính xách tay Jupyter được sử dụng với Python, R, Julia và Scala.

Rong Lu, giám đốc chương trình chính tại Microsoft, cho biết: “Để mang lại trải nghiệm Jupyter Notebook phong phú tương tự cho các ngôn ngữ khác, chúng tôi đã cấu trúc lại hỗ trợ Jupyter từ tiện ích mở rộng Python và thành tiện ích mở rộng Jupyter mà chúng tôi đang giao hàng ngày hôm nay.

“Điều này giúp việc xây dựng trải nghiệm Jupyter mới cho các ngôn ngữ ngoài Python dễ dàng hơn nhiều bằng cách phụ thuộc vào tiện ích mở rộng Jupyter, bản thân nó không phụ thuộc vào thời gian chạy Python hoặc tiện ích mở rộng Python.”

Các nguồn kiến thức từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!