Cafedev chia sẻ cho ace những cuốn sách cực hay và hữu ích cho ace về Bash(Command Line). Sau đây cafedev sẽ review từng cuốn dưới đây.

-> Nơi đăng ký nhận ebook lập trình, ebook công nghệ thông tin tại đây <-

1. Classic Shell Scripting

Kỹ năng viết kịch bản Shell không bao giờ lỗi thời. Đó là lớp vỏ mở ra tiềm năng thực sự của Unix. Tập lệnh Shell rất cần thiết cho người dùng Unix và quản trị viên hệ thống – một cách để nhanh chóng khai thác và tùy chỉnh toàn bộ sức mạnh của bất kỳ hệ thống Unix nào. Với các tập lệnh shell, bạn có thể kết hợp các lệnh xử lý tệp và văn bản Unix cơ bản để xử lý dữ liệu và tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại. Nhưng bên dưới lời hứa đơn giản này là một đại dương nguy hiểm của các biến thể trong các lệnh và tiêu chuẩn Unix. Classic Shell Scripting được viết để giúp bạn điều hướng một cách đáng tin cậy những vùng nước khó khăn này. Viết kịch bản shell không chỉ cần kiến ​​thức về ngôn ngữ shell mà nó còn yêu cầu sự quen thuộc với các chương trình Unix riêng lẻ: tại sao mỗi chương trình ở đó, cách sử dụng chúng. , và kết hợp với các chương trình khác. Các tác giả rất quen thuộc với các mẹo và thủ thuật có thể được sử dụng để tạo ra các kịch bản xuất sắc, cũng như các bẫy có thể khiến bạn cố gắng hết sức để trở thành một kịch bản xấu

2. Bash Pocket Reference: Help for Power Users and Sys Admins 2nd Edition

Rất đơn giản: nếu bạn muốn tương tác sâu với Mac OS X, Linux và các hệ thống giống Unix khác, bạn cần biết cách làm việc với Bash shell. Cuốn sách nhỏ súc tích này đưa tất cả thông tin cần thiết về Bash ngay trong tầm tay bạn.

Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi khó chịu thường xuất hiện khi bạn viết kịch bản shell: Bạn cần trích dẫn những ký tự nào? Làm thế nào để bạn có được sự thay thế biến để thực hiện chính xác những gì bạn muốn? Bạn sử dụng mảng như thế nào? Được cập nhật cho Bash phiên bản 4.4, cuốn sách này có câu trả lời cho những vấn đề này và những vấn đề khác ở định dạng giúp duyệt nhanh chóng và dễ dàng.

Những gì bạn sẽ học được?

 • Gọi shell
 • Cú pháp
 • Hàm và biến
 • Biểu thức số học
 • Lịch sử lệnh
 • Hoàn thành có thể lập trình
 • Kiểm soát công việc
 • Tùy chọn shell
 • Thực hiện lệnh
 • Đồng xử lý
 • shell hạn chế
 • Các lệnh tích hợp

3. bash Cookbook: Solutions and Examples for bash Users (Cookbooks (O’Reilly))

Chìa khóa để thành thạo bất kỳ hệ thống Unix nào, đặc biệt là Linux và Mac OS X, là kiến ​​thức kỹ lưỡng về kịch bản shell. Scripting là một cách để khai thác và tùy chỉnh sức mạnh của bất kỳ hệ thống Unix nào và đó là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ người dùng Unix nào, bao gồm cả quản trị viên hệ thống và nhà phát triển OS X chuyên nghiệp. Nhưng bên dưới lời hứa đơn giản này là một đại dương nguy hiểm của các biến thể trong các lệnh và tiêu chuẩn Unix.

bash Cookbook dạy viết kịch bản shell theo cách mà các bậc thầy Unix thực hành thủ công. Nó trình bày nhiều công thức và thủ thuật khác nhau cho mọi cấp độ của lập trình viên shell để bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dùng thành thạo Unix shell phổ biến nhất – bash shell – và cygwin hoặc các gói giả lập Unix phổ biến khác. Được đóng gói đầy đủ các tập lệnh hữu ích, cùng với các ví dụ giải thích cách tạo các tập lệnh tốt hơn, cuốn sách dạy nấu ăn mới này cung cấp cho các chuyên gia và người dùng mọi thứ họ cần để tự động hóa các tác vụ thường ngày và cho phép họ thực sự quản lý hệ thống của mình – thay vì để hệ thống quản lý chúng.

-> Nơi đăng ký nhận ebook lập trình, ebook công nghệ thông tin tại đây <-

Full kho tài liệu tại đây.

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!