Chào các bạn, hôm nay Cafedev bắt đầu chia sẻ cho các bạn mọi thứ về DevOps, từ kiến thức cơ bản tới nâng cao nhất với lộ trình và các bài viết chi tiết và dễ hiểu nhất qua Series Tự học DevOps này. Từ đó giúp ace dễ dàng tiếp cận một khái niệm mới, công nghệ mới, một ngành nghề mới và đang hot các năm sắp tới đây.

Bài này, Cafedev sẽ giới thiệu chi tiết và dễ hiểu về DevOps cho ace mới cũng như các ace đã có ít kiến thức nhưng còn mơ hồ về nó.

1. DevOps là gì?

DevOps là sự kết hợp của hai từ, một là Phát triển phần mềm(Software Development) và thứ hai là Vận hành(Operations). Điều này cho phép gom nhóm duy nhất để xử lý toàn bộ vòng đời ứng dụng, từ phát triển đến kiểm tra, triển khai và hoạt động. DevOps giúp bạn giảm tình trạng mất kết nối giữa các developer phần mềm, kỹ sư đảm bảo chất lượng (QA) và quản trị viên hệ thống.

DevOps thúc đẩy sự hợp tác giữa nhóm Phát triển và Vận hành để triển khai code cho quá trình sản xuất nhanh hơn theo cách tự động và có thể lặp lại.

DevOps giúp tăng tốc độ tổ chức để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ. Nó cũng cho phép các tổ chức phục vụ khách hàng của mình tốt hơn và cạnh tranh mạnh mẽ hơn trên thị trường.

DevOps cũng có thể được định nghĩa là một chuỗi phát triển và hoạt động CNTT với giao tiếp và cộng tác tốt hơn.

DevOps đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh có giá trị nhất đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Với sự trợ giúp của DevOps, chất lượng và tốc độ phân phối ứng dụng đã được cải thiện rất nhiều.

DevOps không gì khác ngoài một phương pháp thực hành hoặc phương pháp làm cho những người “developer” và “Người vận hành” làm việc cùng nhau. DevOps đại diện cho một sự thay đổi trong văn hóa CNTT với sự tập trung hoàn toàn vào việc cung cấp dịch vụ CNTT nhanh chóng thông qua việc áp dụng các phương pháp linh hoạt trong bối cảnh của cách tiếp cận theo định hướng hệ thống.

DevOps là tất cả về việc tích hợp các hoạt động và quá trình phát triển. Các tổ chức đã áp dụng DevOps nhận thấy chất lượng phần mềm được cải thiện 22% và tần suất triển khai ứng dụng cải thiện 17% và đạt được mức độ hài lòng của khách hàng tăng 22% và 19% doanh thu tăng do triển khai DevOps thành công.

2. Tại sao lại là DevOps?

Trước khi đi xa hơn, chúng ta cần hiểu tại sao chúng ta cần DevOps hơn các phương pháp khác.

Nhóm vận hành và phát triển làm việc hoàn toàn biệt lập.

Sau khi thiết kế-xây dựng, thử nghiệm và triển khai được thực hiện tương ứng. Đó là lý do tại sao họ tiêu tốn nhiều thời gian hơn so với chu kỳ xây dựng thực tế.

Nếu không sử dụng DevOps, các thành viên trong nhóm sẽ dành nhiều thời gian cho việc thiết kế, thử nghiệm và triển khai thay vì xây dựng dự án.

Triển khai code thủ công dẫn đến sai sót của con người trong sản xuất.

Nhóm code hóa và vận hành có các mốc thời gian riêng biệt và không đồng bộ, gây ra sự chậm trễ hơn nữa.

3. Lịch sử DevOps

Năm 2009, hội nghị đầu tiên mang tên DevOpsdays được tổ chức tại Ghent, Bỉ. Cố vấn người Bỉ và Patrick Debois thành lập hội nghị.

Vào năm 2012, báo cáo trạng thái DevOps được Alanna Brown tại Puppet đưa ra và hình thành.

Vào năm 2014, báo cáo State of DevOps hàng năm được xuất bản bởi Nicole Forsgren, Jez Humble, Gene Kim và những người khác. Họ nhận thấy việc áp dụng DevOps cũng đang tăng tốc trong năm 2014.

Năm 2015, Nicole Forsgren, Gene Kim và Jez Humble thành lập DORA (DevOps Research and Assignment).

Năm 2017, Nicole Forsgren, Gene Kim và Jez Humble đã xuất bản “Tăng tốc: Xây dựng và mở rộng quy mô các tổ chức công nghệ hiệu suất cao”.

4. Các tính năng của Kiến trúc DevOps

Dưới đây là một số tính năng chính của kiến ​​trúc DevOps, chẳng hạn như:

1) Tự động hóa

Tự động hóa có thể giảm tiêu thụ thời gian, đặc biệt là trong giai đoạn thử nghiệm và triển khai. Năng suất tăng lên và các bản phát hành được thực hiện nhanh hơn nhờ tự động hóa. Điều này sẽ dẫn đến việc bắt lỗi nhanh chóng để có thể dễ dàng sửa lỗi. Đối với phân phối liền kề, mỗi code được xác định thông qua các thử nghiệm tự động, các dịch vụ dựa trên đám mây và các bản build. Điều này thúc đẩy sản xuất bằng cách sử dụng triển khai tự động.

2) Hợp tác

Nhóm Phát triển và Vận hành cộng tác với tư cách là một nhóm DevOps, nhằm cải thiện mô hình văn hóa khi các nhóm trở nên hiệu quả hơn với năng suất của họ, giúp tăng cường trách nhiệm giải trình và quyền sở hữu. Các nhóm chia sẻ trách nhiệm của họ và làm việc đồng bộ chặt chẽ, do đó làm cho việc triển khai đến sản xuất nhanh hơn.

3) Tích hợp

Các ứng dụng cần được tích hợp với các thành phần khác trong môi trường. Giai đoạn tích hợp là code hiện có được kết hợp với chức năng mới và sau đó được kiểm tra. Tích hợp và thử nghiệm liên tục(CI/CD) cho phép phát triển liên tục. Tần suất trong các bản phát hành và các dịch vụ vi mô dẫn đến những thách thức hoạt động đáng kể. Để khắc phục những vấn đề như vậy, việc tích hợp và phân phối liên tục được thực hiện để phân phối nhanh hơn, an toàn hơn và đáng tin cậy hơn.

4) Quản lý cấu hình

Nó đảm bảo ứng dụng chỉ tương tác với những tài nguyên có liên quan đến môi trường mà nó chạy. Các file cấu hình không được tạo trong đó cấu hình bên ngoài của ứng dụng được tách biệt khỏi code nguồn. File cấu hình có thể được viết trong quá trình triển khai hoặc chúng có thể được tải vào lúc chạy, tùy thuộc vào môi trường mà file đang chạy.

5. Ưu điểm và nhược điểm của DevOps

Dưới đây là một số lợi thế và bất lợi mà DevOps có thể có cho doanh nghiệp, chẳng hạn như:

5.0 Ưu điểm

 • DevOps là một cách tiếp cận tuyệt vời để phát triển và triển khai nhanh các ứng dụng.
 • Nó phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường để cải thiện tăng trưởng kinh doanh.
 • DevOps nâng cao lợi nhuận kinh doanh bằng cách giảm thời gian giao phần mềm và chi phí vận chuyển.
 • DevOps xóa quy trình mô tả, giúp rõ ràng về quá trình phát triển và phân phối sản phẩm.
 • Nó cải thiện trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng.
 • DevOps đơn giản hóa việc cộng tác và đặt tất cả các công cụ trên đám mây để khách hàng truy cập.
 • DevOps có nghĩa là trách nhiệm tập thể, giúp tăng năng suất và gắn kết nhóm tốt hơn.

5.1Nhược điểm

 • Các developer chuyên nghiệp hoặc chuyên gia của DevOps ít có sẵn hơn.
 • Phát triển với DevOps là rất tốn kém.
 • Việc áp dụng công nghệ DevOps mới vào các ngành công nghiệp khó quản lý trong thời gian ngắn.
 • Thiếu kiến ​​thức DevOps có thể là một vấn đề trong quá trình tích hợp liên tục các dự án tự động hóa.
 • Điều kiện tiên quyết
 • Để học DevOps, bạn phải có kiến ​​thức cơ bản về Linux và ít nhất một ngôn ngữ Scripting.

6. Đọc giả

Hướng dẫn DevOps của chúng tôi được thiết kế để giúp người mới bắt đầu và các chuyên gia.

7. Vấn đề

Chúng tôi đảm bảo với bạn rằng bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với hướng dẫn DevOps này. Nhưng nếu có bất kỳ sai sót hoặc sai sót, xin vui lòng báo lỗi bằng cách inbox với AD. Cảm ơn các bạn.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!