Cafedev tiếp tục chia sẻ về Phát triển và vận hành đều đóng những vai trò thiết yếu để cung cấp các ứng dụng. Việc triển khai bao gồm phân tích các yêu cầu, thiết kế, phát triển và kiểm tra các thành phần hoặc khuôn khổ phần mềm.

Kiến trúc của DevOps

Hoạt động bao gồm các quy trình quản trị, dịch vụ và hỗ trợ cho phần mềm. Khi cả quá trình phát triển và hoạt động được kết hợp với việc cộng tác, thì kiến ​​trúc DevOps là giải pháp để khắc phục khoảng cách giữa các điều khoản triển khai và vận hành; do đó, giao hàng có thể nhanh hơn.

Kiến trúc DevOps được sử dụng cho các ứng dụng được lưu trữ trên nền tảng đám mây và các ứng dụng phân tán lớn. Phát triển Agile được sử dụng trong kiến ​​trúc DevOps để tích hợp và phân phối có thể liền kề. Khi nhóm phát triển và vận hành làm việc tách biệt với nhau, thì việc thiết kế, kiểm tra và triển khai sẽ tốn nhiều thời gian. Và nếu các điều khoản không đồng bộ với nhau, thì có thể gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng. Vì vậy, DevOps cho phép các nhóm thay đổi những thiếu sót của họ và tăng năng suất.

Dưới đây là các thành phần khác nhau được sử dụng trong kiến ​​trúc DevOps:

Các thành phần trong DevOps

1) Xây dựng(Build)

Nếu không có DevOps, chi phí tiêu thụ tài nguyên được đánh giá dựa trên mức sử dụng cá nhân được xác định trước với phân bổ phần cứng cố định. Và với DevOps, việc sử dụng đám mây, chia sẻ tài nguyên sẽ xuất hiện và việc xây dựng phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng, đây là một cơ chế để kiểm soát việc sử dụng tài nguyên hoặc dung lượng.

2) Code

Nhiều thực tiễn tốt như Git cho phép sử dụng code, đảm bảo việc viết code cho doanh nghiệp, giúp theo dõi các thay đổi, nhận thông báo về lý do đằng sau sự khác biệt trong kết quả thực tế và đầu ra dự kiến, và nếu cần thì hoàn nguyên về code gốc đã phát triển. Code có thể được sắp xếp thích hợp trong các file, thư mục, v.v. Và chúng có thể được sử dụng lại.

3) Kiểm tra(Test)

Ứng dụng sẽ sẵn sàng để sản xuất sau khi thử nghiệm. Trong trường hợp kiểm thử thủ công, sẽ tốn nhiều thời gian hơn trong việc kiểm tra và chuyển code đến đầu ra. Việc kiểm tra có thể được tự động hóa, điều này giúp giảm thời gian kiểm thử để giảm thời gian triển khai code đến sản xuất vì việc tự động hóa chạy các tập lệnh sẽ loại bỏ nhiều bước thủ công.

4) Kế hoạch(Plan)

DevOps sử dụng phương pháp Agile để lập kế hoạch phát triển. Với các hoạt động và nhóm phát triển đồng bộ, nó giúp tổ chức công việc để lập kế hoạch phù hợp để tăng năng suất.

5) Theo dõi(Monitor)

Giám sát liên tục được sử dụng để xác định bất kỳ nguy cơ hỏng hóc nào. Ngoài ra, nó giúp theo dõi hệ thống một cách chính xác để có thể kiểm tra tình trạng của ứng dụng. Việc giám sát trở nên thoải mái hơn với các dịch vụ mà dữ liệu nhật ký có thể được giám sát thông qua nhiều công cụ của bên thứ ba như Splunk.

6) Triển khai(Deploy)

Nhiều hệ thống có thể hỗ trợ bộ lập lịch để triển khai tự động. Nền tảng quản lý đám mây cho phép người dùng nắm bắt thông tin chi tiết chính xác và xem kịch bản tối ưu hóa, phân tích xu hướng bằng cách triển khai trang tổng quan.

7) Vận hành(Operate)

DevOps thay đổi cách tiếp cận truyền thống là phát triển và thử nghiệm riêng biệt. Các nhóm hoạt động theo cách hợp tác trong đó cả hai nhóm đều tích cực tham gia trong suốt vòng đời dịch vụ. Nhóm vận hành tương tác với các developer và họ đưa ra một kế hoạch giám sát phục vụ các yêu cầu về CNTT và kinh doanh.

8) Phát hành(Release)

Việc triển khai tới một môi trường có thể được thực hiện bằng cách tự động hóa. Nhưng khi việc triển khai được thực hiện cho môi trường sản xuất, nó được thực hiện bằng cách kích hoạt thủ công. Nhiều quy trình liên quan đến quản lý phát hành thường được sử dụng để triển khai trong môi trường sản xuất theo cách thủ công nhằm giảm bớt ảnh hưởng đến khách hàng.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!