DevOps xác định mối quan hệ nhanh nhẹn giữa vận hành và Phát triển. Đó là một quá trình được thực hành bởi nhóm phát triển và các kỹ sư vận hành cùng nhau từ đầu đến giai đoạn cuối cùng của sản phẩm.

Học DevOps không hoàn thành nếu không hiểu các giai đoạn của vòng đời DevOps. 

Vòng đời DevOps bao gồm bảy giai đoạn như dưới đây:

1) Phát triển liên tục(CD) – Continuous Development

Giai đoạn này liên quan đến việc lập kế hoạch và mã hóa phần mềm. Tầm nhìn của dự án được quyết định trong giai đoạn lập kế hoạch. Và các developer bắt đầu phát triển mã cho ứng dụng. Không có công cụ DevOps nào được yêu cầu để lập kế hoạch, nhưng có một số công cụ để duy trì code.

2) Tích hợp liên tục(CI) – Continuous Integration

Giai đoạn này là trung tâm của toàn bộ vòng đời DevOps. Đó là một thực tiễn phát triển phần mềm, trong đó các developer yêu cầu cam kết thay đổi code nguồn thường xuyên hơn. Việc này có thể diễn ra hàng ngày hoặc hàng tuần. Sau đó, mọi commit được build và điều này cho phép phát hiện sớm các vấn đề nếu chúng có mặt. Code xây dựng không chỉ liên quan đến việc biên dịch, mà nó còn bao gồm kiểm thử đơn vị, kiểm tra tích hợp, xem xét mã và đóng gói.

Code hỗ trợ chức năng mới liên tục được tích hợp với code hiện có. Do đó, có sự phát triển không ngừng của phần mềm. Code cập nhật cần được tích hợp liên tục và thông suốt với hệ thống để phản ánh các thay đổi tới người dùng cuối.

Trong quá trình này có tích hợp sử dụng Jenkins, một trong những công cụ hưu ích cho DevOps

Jenkins là một công cụ phổ biến được sử dụng trong giai đoạn này. Bất cứ khi nào có thay đổi trong kho lưu trữ Git, Jenkins sẽ tìm nạp code đã cập nhật và chuẩn bị xây dựng code đó, đây là một file thực thi ở dạng war hoặc jar. Sau đó, bản dựng này được chuyển tiếp đến máy chủ thử nghiệm hoặc máy chủ sản xuất.

3) Kiểm tra liên tục – Continuous Testing

Giai đoạn này, phần mềm được phát triển liên tục kiểm tra lỗi. Để kiểm tra liên tục, các công cụ kiểm tra tự động hóa như TestNG, JUnit, Selenium, v.v. được sử dụng. Các công cụ này cho phép các QAs kiểm tra song song nhiều cơ sở code để đảm bảo rằng không có sai sót trong chức năng. Trong giai đoạn này, Docker Containers có thể được sử dụng để mô phỏng môi trường thử nghiệm.

Selenium thực hiện kiểm tra tự động hóa và TestNG tạo báo cáo. Toàn bộ giai đoạn thử nghiệm này có thể tự động hóa với sự trợ giúp của công cụ Tích hợp liên tục có tên Jenkins.

Kiểm thử tự động tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức để thực hiện các kiểm thử thay vì thực hiện việc này theo cách thủ công. Ngoài ra, tạo báo cáo là một điểm cộng lớn. Nhiệm vụ đánh giá các trường hợp thử nghiệm không thành công trong bộ thử nghiệm trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, chúng tôi có thể lên lịch thực hiện các trường hợp thử nghiệm vào các thời điểm được xác định trước. Sau khi thử nghiệm, mã liên tục được tích hợp với code hiện có.

4) Giám sát liên tục – Continuous Monitoring

Giám sát là một giai đoạn liên quan đến tất cả các yếu tố hoạt động của toàn bộ quy trình DevOps, nơi thông tin quan trọng về việc sử dụng phần mềm được ghi lại và xử lý cẩn thận để tìm ra xu hướng và xác định các khu vực có vấn đề. Thông thường, việc giám sát được tích hợp trong khả năng hoạt động của ứng dụng phần mềm.

Nó có thể xảy ra dưới dạng file tài liệu hoặc có thể tạo ra dữ liệu quy mô lớn về các tham số ứng dụng khi nó ở vị trí sử dụng liên tục. Các lỗi hệ thống như máy chủ không truy cập được, bộ nhớ thấp, v.v. được giải quyết trong giai đoạn này. Nó duy trì tính bảo mật và tính khả dụng của dịch vụ.

5) Phản hồi liên tục – Continuous Feedback

Việc phát triển ứng dụng được cải thiện một cách nhất quán bằng cách phân tích kết quả từ các hoạt động của phần mềm. Điều này được thực hiện bằng cách đặt giai đoạn quan trọng của phản hồi liên tục giữa các hoạt động và sự phát triển của phiên bản tiếp theo của ứng dụng phần mềm hiện tại.

Tính liên tục là yếu tố cần thiết trong DevOps vì nó loại bỏ các bước không cần thiết bắt buộc để đưa một ứng dụng phần mềm khỏi quá trình phát triển, sử dụng nó để tìm ra các vấn đề của nó và sau đó tạo ra một phiên bản tốt hơn. Nó giết chết hiệu quả có thể có với ứng dụng và làm giảm số lượng khách hàng quan tâm.

6) Triển khai liên tục – Continuous Deployment

Trong giai đoạn này, code được triển khai tới các máy chủ sản xuất. Ngoài ra, điều cần thiết là đảm bảo rằng code được sử dụng chính xác trên tất cả các máy chủ.

Code mới được triển khai liên tục và các công cụ quản lý cấu hình đóng vai trò thiết yếu trong việc thực thi các tác vụ thường xuyên và nhanh chóng. Dưới đây là một số công cụ phổ biến được sử dụng trong giai đoạn này, chẳng hạn như Chef, Puppet, Ansible và SaltStack.

Các công cụ container cũng đóng một vai trò thiết yếu trong giai đoạn triển khai. Vagrant và Docker là những công cụ phổ biến được sử dụng cho mục đích này. Những công cụ này giúp tạo ra sự nhất quán trong môi trường phát triển, dàn dựng, thử nghiệm và sản xuất. Chúng cũng giúp mở rộng và thu nhỏ các phiên bản một cách mềm mại.

Các công cụ lưu trữ giúp duy trì tính nhất quán trên các môi trường nơi ứng dụng được thử nghiệm, phát triển và triển khai. Không có khả năng xảy ra lỗi hoặc thất bại trong môi trường sản xuất khi chúng đóng gói và sao chép các gói và phụ thuộc giống nhau được sử dụng trong môi trường thử nghiệm, phát triển và dàn dựng. Nó giúp ứng dụng dễ dàng chạy trên các máy tính khác nhau.

7) Hoạt động liên tục – Continuous Operations

Tất cả các hoạt động của DevOps đều dựa trên tính liên tục với việc tự động hóa hoàn toàn quy trình phát hành và cho phép tổ chức đẩy nhanh thời gian tổng thể để tiếp thị liên tục.

Trong bài này chúng ta rõ ràng thấy tính liên tục là yếu tố quan trọng trong DevOps trong việc loại bỏ các bước thường làm phân tán sự phát triển, mất nhiều thời gian hơn để phát hiện các vấn đề và tạo ra phiên bản tốt hơn của sản phẩm sau vài tháng. Với DevOps, chúng ta có thể làm cho bất kỳ sản phẩm phần mềm nào hiệu quả hơn và tăng tổng số khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn.

Cài ứng dụng cafedev để dễ dàng cập nhật tin và học lập trình mọi lúc mọi nơi tại đây.

Tài liệu từ cafedev:

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!