Cafedev chia sẻ cho ace những cuốn sách cực hay và hữu ích cho ace về Design Pattern, Clean code, Scrum. Sau đây cafedev sẽ review từng cuốn dưới đây.

-> Nơi đăng ký nhận ebook lập trình, ebook công nghệ thông tin tại đây <-

1. Design patterns : elements of reusable object-oriented software Hardcover – 31 Oct. 1994

Có được nhiều kinh nghiệm về thiết kế phần mềm hướng đối tượng, bốn nhà thiết kế hàng đầu trình bày một danh mục các giải pháp đơn giản và ngắn gọn cho các vấn đề thiết kế thường xảy ra. Trước đây không có tài liệu, 23 mẫu này cho phép các nhà thiết kế tạo ra các thiết kế linh hoạt hơn, trang nhã hơn và cuối cùng có thể tái sử dụng mà không cần phải tự mình tìm lại các giải pháp thiết kế.
Các tác giả bắt đầu bằng cách mô tả các mẫu là gì và cách chúng có thể giúp bạn thiết kế phần mềm hướng đối tượng. Sau đó, họ tiếp tục đặt tên, giải thích, đánh giá và lập danh mục các thiết kế lặp lại một cách có hệ thống trong các hệ thống hướng đối tượng. Với Hướng dẫn sử dụng Mẫu thiết kế, bạn sẽ tìm hiểu cách các mẫu quan trọng này phù hợp với quy trình phát triển phần mềm và cách bạn có thể tận dụng chúng để giải quyết các vấn đề thiết kế của riêng mình một cách hiệu quả nhất.

2. Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship

Ngay cả mã xấu cũng có thể hoạt động. Nhưng nếu mã không sạch, nó có thể khiến một tổ chức phát triển phải bó tay. Hàng năm, vô số giờ và tài nguyên đáng kể bị mất vì mã được viết kém. Nhưng nó không nhất thiết phải như vậy.

Chuyên gia phần mềm nổi tiếng Robert C. Martin trình bày một mô hình mang tính cách mạng với Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship. Martin đã hợp tác với các đồng nghiệp của mình từ Object Mentor để chắt lọc phương pháp làm sạch mã “nhanh chóng” tốt nhất của họ thành một cuốn sách sẽ giúp bạn thấm nhuần các giá trị của một người thợ phần mềm và biến bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn — nhưng chỉ khi bạn làm việc tại nó.

Clean Code được chia thành ba phần. Đầu tiên mô tả các nguyên tắc, mẫu và thực hành viết mã sạch. Phần thứ hai bao gồm một số nghiên cứu điển hình về mức độ phức tạp ngày càng tăng. Mỗi nghiên cứu điển hình là một bài tập trong việc làm sạch mã — về việc chuyển đổi một cơ sở mã có một số vấn đề thành một cơ sở tốt và hiệu quả. Phần thứ ba là phần thưởng: một chương duy nhất chứa danh sách các kinh nghiệm và “mùi” được thu thập trong khi tạo các nghiên cứu điển hình. Kết quả là một cơ sở kiến ​​thức mô tả cách chúng ta nghĩ khi viết, đọc và làm sạch mã.

Những gì bạn sẽ học được?

  • Cách phân biệt mã tốt và mã xấu
  • Cách viết mã tốt và cách chuyển mã xấu thành mã tốt
  • Cách tạo tên tốt, hàm tốt, đối tượng tốt và lớp tốt
  • Cách định dạng mã để có thể đọc được tối đa
  • Cách thực hiện xử lý lỗi hoàn chỉnh mà không che khuất logic mã
  • Cách kiểm tra đơn vị và thực hành phát triển theo hướng kiểm tra

3. Essential Scrum: A Practical Guide to the Most Popular Agile Process (Addison-Wesley Signature): A Practical Guide To The Most Popular Agile Process (Addison-Wesley Signature Series (Cohn))

Nếu bạn muốn sử dụng Scrum để phát triển các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo làm hài lòng khách hàng của mình, Essential Scrum là tài liệu tham khảo nguồn duy nhất, đầy đủ mà bạn đang tìm kiếm. Huấn luyện viên và nhà đào tạo hàng đầu về Scrum, Kenny Rubin làm sáng tỏ các giá trị, nguyên tắc và thực hành của Scrum, đồng thời mô tả các phương pháp tiếp cận linh hoạt, đã được chứng minh có thể giúp bạn triển khai hiệu quả hơn nhiều.

Essential Scrum sẽ cung cấp cho mọi thành viên trong nhóm, người quản lý và điều hành sự hiểu biết chung về Scrum, vốn từ vựng được chia sẻ mà họ có thể sử dụng để áp dụng nó và kiến ​​thức thực tế để đạt được giá trị tối đa từ nó.

-> Nơi đăng ký nhận ebook lập trình, ebook công nghệ thông tin tại đây <-

Full kho tài liệu tại đây.

Nếu bạn thấy hay và hữu ích, bạn có thể tham gia các kênh sau của cafedev để nhận được nhiều hơn nữa:

Chào thân ái và quyết thắng!

Đăng ký kênh youtube để ủng hộ Cafedev nha các bạn, Thanks you!